Kỳ vọng đột phá FDI Hoa Kỳ

(ĐTTCO) - Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama bắt đầu từ hôm nay 23-5, cùng với việc Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP) sắp có hiệu lực, đang được kỳ vọng sẽ tạo ra những đột phá trong làn sóng thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Hoa Kỳ vào Việt Nam.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch - Đầu tư, 4 tháng đầu năm 2016, nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài từ Hoa Kỳ vào Việt Nam đạt 30,5 triệu USD. Lũy kế đến tháng 4-2016 các nhà đầu tư Hoa Kỳ đã đăng ký đầu tư vào Việt Nam trên 11,7 tỷ USD. Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Barack Obama trong bối cảnh hiệp định TPP vừa được ký kết vào tháng 2 vừa qua, trong đó Hoa Kỳ là thị trường lớn nhất trong 12 thành viên TPP. Điều này có ý nghĩa quan trọng trong việc mở ra các cơ hội hợp tác 2 bên, nhất là trong thu hút vốn FDI từ Hoa Kỳ vào Việt Nam.

Theo khảo sát của Hiệp hội Amcham Singapore, khoảng 57% DN Hoa Kỳ hoạt động trong khu vực ASEAN cho rằng Việt Nam là điểm đến hấp dẫn nhất để mở rộng đầu tư. Các đoàn DN Hoa Kỳ đến tìm kiếm môi trường kinh doanh tại Việt Nam ngày càng gia tăng, trong đó có các tập đoàn danh tiếng, như Boeing, Apple, AIG, Exxon Mobil…. Bất cứ công ty Hoa Kỳ nào có ý định đầu tư vào Đông Nam Á cũng muốn hiện diện ở Việt Nam và xu hướng này sẽ còn tiếp diễn. Thực tế cũng cho thấy ngày càng có nhiều nhà đầu tư Hoa Kỳ đến đầu tư tại Việt Nam. Điển hình, với số vốn đầu tư 123 triệu USD, năm 1997 Ford đã trở thành nhà sản xuất ô tô quốc tế đầu tiên đầu tư vào Việt Nam. Sự lựa chọn của hãng xe ô tô hàng đầu Hoa Kỳ đã được khẳng định là hết sức đúng đắn, khi Ford Việt Nam liên tục tăng trưởng ấn tượng. Năm 2014, tập đoàn này quyết định rót thêm 6,1 triệu USD vào Việt Nam để tăng thêm số dây chuyền sản xuất xe và chuẩn bị cho kế hoạch lắp ráp dòng xe đa dụng cỡ nhỏ. Hãng sản xuất ô tô danh tiếng này đã chứng minh được hiệu quả đầu tư khi luôn nằm trong số ít DN nước ngoài trong lĩnh vực ô tô tăng trưởng đều và cao nhất Việt Nam. Hiện nay, Ford đang chiếm thị phần lớn thứ 2 tại Việt Nam.

Trước đó, nhiều dự án đầu tư của Hoa Kỳ, như: Intel, GE... cũng đã đến Việt Nam. Mới đây, đoàn hơn 30 DN thuộc Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN cũng đã đến Việt Nam tìm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực xây dựng. Hoặc đầu tháng 4 vừa qua, nhóm các nhà đầu tư Hoa Kỳ và Việt Nam, bao gồm Steelman Partners, Cantor Fitzgerald, Weidner Resorts và Công ty TNHH Xuất nhập khẩu Liên Thái Bình Dương (IPP) của đại gia Jonathan Hạnh Nguyễn, đã đề xuất một dự án phức hợp tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, với tổng mức đầu tư hơn 4 tỷ USD. Những động thái này được kỳ vọng tạo ra bước ngoặt quan trọng trong hợp tác thương mại, đầu tư giữa 2 quốc gia nói chung và các DN nói riêng trong thời gian tới.

Gia Song

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghi thức khởi công xây dựng Khu đô thị mới Sao Mai Tây Cái Dầu

1.200 tỷ đồng khởi công dự án Khu đô thị mới Sao Mai Tây Cái Dầu

(ĐTTCO) - Ngày 12-7, dự án “cỗ xe tam mã” Sao Mai Tây Cái Dầu đã được Tập đoàn Sao Mai phối hợp với huyện Châu Phú (tỉnh An Giang) khởi công xây dựng, với sự tham dự của bà Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang; lãnh đạo tỉnh An Giang qua các thời kỳ,  lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Châu Phú, các huyện thị lân cận; cùng đông đảo người dân đến tham dự.