Kỳ vọng đầu tư Hàn Quốc

Hàn Quốc là quốc gia có số lượng dự án nhiều nhất và số vốn đăng ký đứng thứ 2 trong số các nước đang đầu tư tại Việt Nam. Hiện các công ty đến từ quốc gia này đang có nhiều kế hoạch đầu tư và mở rộng kinh doanh tại Việt Nam. Các nhà đầu tư mong muốn Việt Nam cải thiện môi trường kinh doanh, hỗ trợ ưu đãi để yên tâm hoạt động lâu dài.

Tín hiệu khả quan

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch-Đầu tư, tính đến nay, Hàn Quốc có 3.089 dự án còn hiệu lực tại Việt Nam với tổng vốn đầu tư khoảng 24,3 tỷ USD. Trong đó có nhiều nhà đầu tư hoạt động trong lĩnh vực bất động sản, nghệ thuật giải trí, công nghiệp chế biến, chế tạo, kho bãi… có tổng vốn đầu tư lớn, mang lại nhiều lợi ích cho sự phát triển kinh tế-xã hội của Việt Nam.

Nhìn nhận về chất lượng các dự án đầu tư từ Hàn Quốc, các địa phương đều cho rằng đây là những dự án có giá trị gia tăng cao, hỗ trợ hình thành và phát triển nhiều ngành công nghiệp mũi nhọn cho các tỉnh, thành trên cả nước.

Kỳ vọng đầu tư Hàn Quốc ảnh 1

Nhà máy Samsung Electronic Việt Nam tại tỉnh Bắc Ninh.

Cụ thể, khi gặt hái được kết quả tốt từ nhà máy sản xuất hàng điện tử Samsung Vina tại TPHCM, Tập đoàn Samsung Electronic đã mở rộng đầu tư thêm nhà máy sản xuất điện thoại di động ở tỉnh Bắc Ninh. Đây là một trong những nhà máy sản xuất điện thoại hiện đại nhất hiện nay, góp phần giải quyết việc làm cho hơn 23.000 lao động.

Tính đến hết tháng 12-2011, đơn vị này đã giải ngân được 492 triệu USD vốn đầu tư, chiếm 73,43% tổng vốn đăng ký. Dự kiến đến hết năm 2012, nguồn vốn giải ngân sẽ đạt 684,7 triệu USD. Trong năm 2012, công suất sản xuất của Samsung Electronic Vietnam (SEV) đạt 100 triệu sản phẩm/năm, doanh thu dự kiến đạt 10 tỷ USD, trong đó doanh thu từ hoạt động xuất khẩu là 9,5 tỷ USD.

Đặc biệt, khi nhà máy này đi vào hoạt động đã thu hút 31 nhà đầu tư vệ tinh khác đến địa phương này. Bên cạnh đó, SEV đã đầu tư thêm một nhà máy sản xuất điện thoại di động ở Thái Nguyên trị giá 700 triệu USD để mở rộng dây chuyền sản xuất toàn cầu.

Trong khi đó, tập đoàn Kumho Asiana cũng đang tính toán tăng cường nguồn vốn đầu tư vào các dự án tại Việt Nam. Theo đó, nhà máy sản xuất lốp xe Kumho Tires ở Bình Dương sẽ được bổ sung thêm 100 triệu USD, nâng tổng vốn đầu tư lên 300 triệu USD, đưa công suất hoạt động từ 3,2 triệu lên 5,6 triệu sản phẩm/năm. Đây chỉ mới là nguồn vốn đầu tư cho giai đoạn 2, trong giai đoạn 3 và 4, tập đoàn cũng sẽ nâng vốn đầu tư để  tiến đến mục tiêu đạt 13 triệu sản phẩm/năm.

Ngoài ra, sau khi hoàn thành Kumho Asiana Plaza tại TPHCM vào năm 2009 với tổng vốn đầu tư 230 triệu USD, Kumho Asiana có ý tưởng sẽ xây dựng một dự án tương tự tại Hà Nội và đang tìm kiếm cơ hội để đầu tư một nhà máy điện. Mới đây, Posco E&C Việt Nam cũng đã đầu tư thêm 100 tỷ đồng vào nhà máy sản xuất thép tại huyện Nhơn Trạch tỉnh Đồng Nai, nâng tổng vốn đầu tư của nhà máy lên 280 tỷ đồng.

Đầu tư tại Việt Nam từ năm 1992, đến nay Tập đoàn Posco đã đầu tư nhiều dự án công nghiệp khác nhau với tổng vốn đầu tư 2,1 tỷ USD. Ngoài ra còn có các đơn vị như Công ty TNHH MTV Keangnam - Vina có tổng vốn đầu tư 800 triệu USD hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, khách sạn; Công ty TNHH Hi Brand Việt Nam có tổng vốn đầu tư 660 triệu USD hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản; Lotte đang nỗ lực để mở rộng hệ thống các trung tâm thương mại ra khắp các vùng, miền ở Việt Nam…

Hỗ trợ hút vốn

Theo Bộ Kế hoạch - Đầu tư, thời gian qua Việt Nam đã thu hút được sự quan tâm không chỉ của các tập đoàn hàng đầu của Hàn Quốc mà các DNNVV đến từ quốc gia này cũng đã đầu tư một nguồn vốn không nhỏ với nhiều kết quả đáng khích lệ. Nguồn vốn đầu tư từ các DN Hàn Quốc đã đóng góp cho sự phát triển của nhiều lĩnh vực như bất động sản, nghệ thuật giải trí, công nghiệp chế biến, chế tạo, kho bãi…

Tuy trong 8 tháng năm 2012, nguồn vốn đầu tư đăng ký mới của các DN Hàn Quốc chỉ đạt 391 triệu USD, nhưng các nhà đầu tư vẫn đang có nhiều kế hoạch mở rộng kinh doanh trong thời gian tới. Hiện Hiệp định Thương mại tự do Việt - Hàn đang được đàm phán với nhiều kết quả tốt. Với đà này, dự báo các nhà đầu tư Hàn Quốc sẽ tăng cường đầu tư tại Việt Nam hơn nữa.

Nhận định về môi trường kinh doanh tại Việt Nam, ông Kwon Kyoung Doug, Phó Giám đốc Văn phòng Xúc tiến thương mại và đầu tư Hàn Quốc, cho biết dù tốc độ tăng trưởng kinh tế ở Việt Nam có xu hướng chậm lại nhưng Việt Nam vẫn là thị trường hấp dẫn đầu tư, có cơ sở tốt để chuyển giao công nghệ trong khu vực Đông Nam Á. Do vậy, các tập đoàn lớn của Hàn Quốc đã đầu tư tại Việt Nam khá hài lòng và đang có kế hoạch mở rộng sản xuất kinh doanh.

Tuy nhiên, Việt Nam cần ổn định các chính sách ưu đãi đầu tư, đặc biệt về thuế, đất đai, Việt Nam cũng cần cải thiện môi trường kinh doanh để cạnh tranh thu hút đầu tư với các quốc gia trong khu vực như Malaysia, Myanmar... Hiện tại, một số đơn vị đang đầu tư tại Việt Nam cần được gỡ khó, hỗ trợ để tiếp tục mở rộng hoạt động.

Thí dụ SEV dù có kế hoạch nâng vốn để đầu tư lâu dài tại Việt Nam nhưng hiện công ty vẫn còn đang chờ được phê duyệt kiến nghị được hưởng các ưu đãi về thuế và một số vấn đề khác đối với dự án đầu tư mở rộng từ 670 triệu USD ở giai đoạn đăng ký ban đầu lên 1,5 tỷ USD. Dù đề xuất này đã được trình từ cuối năm trước nhưng vẫn chưa được giải quyết.

Đỗ Linh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vinhomes mở Đại hội Tuyển dụng 2021

Vinhomes mở Đại hội Tuyển dụng 2021

(ĐTTCO) - Là nhà phát triển bất động sản số 1 Việt Nam, Vinhomes luôn là cái tên hấp dẫn nhất đối với thị trường và đội ngũ bán hàng. Bên cạnh việc liên tiếp ra mắt các sản phẩm mới, Vinhomes sẽ mang tới nguồn sinh khí mới cho thị trường việc làm khi tổ chức Đại hội tuyển dụng Vinhomes 2021: “Thắp sáng chân trời – Đổi đời cùng Vinhomes” tại Hà Nội và TPHCM.