Kỹ sư Việt Nam có năng lực tốt

(ĐTTCO) - Đó là nhận định của ông VÕ QUANG HUỆ, Tổng giám đốc Bosch Việt Nam, khi chia sẻ câu chuyện về 2 trung tâm nghiên cứu và phát triển Bosch đặt tại Việt Nam trong mấy năm qua. Ông Huệ cho biết sẽ tuyển thêm khoảng 500 kỹ sư cho 2 trung tâm này trong năm 2016.

PHÓNG VIÊN: - Việc đặt thêm trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ ô tô tại TPHCM có ý nghĩa như thế nào đến sự phát triển của Bosch tại Việt Nam, thưa ông?

Ông VÕ QUANG HUỆ: - Năm 2010 Bosch mở trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ phần mềm tại TPHCM. Sau 4 năm trung tâm đi vào hoạt động, chúng tôi đã xác nhận được năng lực của kỹ sư Việt Nam. Theo đó, các kỹ sư trẻ của Việt Nam hoàn toàn đủ năng lực đảm bảo nhiệm vụ nghiên cứu phát triển những công nghệ cao cho Tập đoàn Bosch. Đây là lý do đầu tiên để chúng tôi quyết định đặt trung tâm nghiên cứu thứ 2 tại TPHCM. Đến nay sau 1,5 năm đi vào hoạt động, trung tâm thứ 2 này đã có sự góp mặt của 50 kỹ sư trẻ, trong đó chỉ có 2 chuyên gia nước ngoài. Bosch tự hào vì các bạn trẻ có những người từng chưa biết lái ô tô, chưa biết về các sản phẩm của Bosch trong ô tô, nay đã cùng các đội ngũ nghiên cứu tạo ra nhiều thành quả mới. Ngoài ra, việc có thêm trung tâm nghiên cứu và phát triển công nghệ ô tô ở TPHCM, cũng nhằm để phục vụ việc phát triển thêm sản phẩm dây đai truyền lực biến đổi liên tục, một sản phẩm chính của nhà máy đặt tại tỉnh Đồng Nai. Chúng tôi có nhiều khách hàng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó quan trọng như khách hàng Nhật Bản nên việc đặt trung tâm nghiên cứu tại Việt Nam khá thuận lợi để tìm hiểu những đề án phát triển dòng xe mới của họ, từ đó đáp ứng tốt các nhu cầu. Song hành với đó, về lâu dài Bosch có thể đáp ứng phần nào nhu cầu cho ngành công nghiệp ô tô Việt Nam.

- Theo kế hoạch trong năm 2016, Bosch Việt Nam sẽ tuyển thêm khoảng 600 nhân sự, trong đó 80% phục vụ cho 2 trung tâm nghiên cứu này. Bosch làm sao để tuyển được lực lượng kỹ sư lớn như vậy?

- Để tuyển được một lực lượng kỹ sư lớn, Bosch đã ký ghi nhớ hợp tác với các trường đại học lớn ở TPHCM và Đà Nẵng nhằm hỗ trợ việc giáo dục, nghiên cứu và tuyển dụng. Tất nhiên, khi các bạn trẻ vào làm việc chúng tôi phải đào tạo thêm khá nhiều. Như đào tạo về kỹ năng chuyên ngành ở những mảng các bạn phụ trách, đào tạo kỹ năng mềm như quản lý dự án, làm việc nhóm, kỹ năng giao tiếp với khách hàng, đào tạo thêm về sinh ngữ để đáp ứng nhu cầu làm việc. Ngoài ra, chúng tôi cũng gửi các kỹ sư trẻ đến các trung tâm nghiên cứu của Bosch trên toàn cầu để đào tạo.

Kỹ sư Việt Nam có năng lực tốt ảnh 1

Kỹ thuật viên của Bosch Việt Nam đang kiểm tra xe cho khách hàng.

Trong thời gian tới, việc hợp tác giữa Bosch và các trường đại học của Việt Nam sẽ đi sâu hơn để Bosch rút ngắn thời gian phải đào tạo thêm cho các bạn. Cụ thể, chúng tôi sẽ đưa các bạn sinh viên vào thực tập làm luận án, giúp họ hiểu thêm về công việc, vừa học vừa làm và sau này nếu có làm việc tại Bosch cũng không bị bỡ ngỡ. Bên cạnh đó, Bosch đang triển khai chương trình đào tạo nghề cho nhiều bạn trẻ. Mới đây, Bosch đã ký kết hợp đồng hợp tác đào tạo nghề với Trường Cao đẳng nghề Lilama 2 và Phòng Thương mại công nghiệp Đức tại Việt Nam, mở thêm ngành cơ điện tử ở trung tâm đào tạo nghề kỹ thuật công nghiệp của Bosch. Tổng đầu tư đến thời điểm này cho trung tâm đào tạo nghề là hơn 1 triệu USD.

- Ngoài đầu tư về nhân lực, Bosch có đầu tư thêm gì cho hoạt động sản xuất của mình tại nhà máy ở Đồng Nai trong năm 2016 không, thưa ông?

- Trong năm 2015, Bosch đã đầu tư hơn 21 triệu EUR để mở rộng năng lực sản xuất tại Việt Nam. Năm nay, công ty lên kế hoạch tiếp tục đầu tư 20 triệu EUR cho Nhà máy Gasoline Systems sản xuất dây đai truyền lực biến đổi liên tục (CVT Pushbelts) tại Đồng Nai. Đến cuối năm 2016, tổng đầu tư của Bosch trong vòng 5 năm qua sẽ lên đến 260 triệu EUR, nhằm nâng cao năng suất và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với công nghệ này trên toàn thế giới. Tại nhà máy, Bosch luôn chú trọng công nghệ sản xuất bền vững. Trong năm qua, Bosch cũng đã đầu tư khoảng 900.000EUR vào hệ thống xử lý nước thải từ quy trình sản xuất của nhà máy Gasoline Systems. Nước thải được xử lý qua 2 giai đoạn, sau đó được tái sử dụng cho sản xuất và tưới cây. Điều này nhấn mạnh cam kết của công ty về các quy tắc thực hành sản xuất bền vững và bảo vệ tài nguyên. Chúng tôi tự hào khẳng định mọi lĩnh vực kinh doanh của Bosch đều đang phát triển mạnh mẽ và đóng góp vào sự thành công của Bosch tại Việt Nam. Việt Nam vẫn là thị trường tăng trưởng chính của Bosch và chúng tôi tiếp tục cam kết đầu tư vào các hoạt động tại đây.

- Xin cảm ơn ông.

Thái Hà (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 có thể là thảm hoạ với nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng là cơ hội tuyệt với những doanh nghiệp có sự linh hoạt và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.