Kiên quyết thu hồi các dự án khai thác khoáng sản vi phạm

(ĐTTCO)-Doanh nghiệp phải có kế hoạch và cam kết xây dựng cơ bản mỏ, đưa mỏ vào hoạt động và thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Khánh Hòa cương quyết xử lý, thu hồi các dự án khai thác khoáng sản vi phạm. (Ảnh minh họa: TTXVN)

Khánh Hòa cương quyết xử lý, thu hồi các dự án khai thác khoáng sản vi phạm. (Ảnh minh họa: TTXVN)

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa đồng ý với đề xuất của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh về giải pháp xử lý sai phạm của các doanh nghiệp hoạt động khoáng sản trên địa bàn tỉnh.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa, qua kiểm tra, rà soát, có 3 doanh nghiệp được cấp giấy phép khai thác khoáng sản chưa tiến hành xây dựng cơ bản mỏ, chưa đưa mỏ vào hoạt động, chưa khắc phục các tồn tại trong hoạt động khoáng sản.

4 đơn vị khác được cấp giấy phép khai thác khoáng sản chưa tiến hành xây dựng cơ bản mỏ, chưa đưa vào hoạt động nhưng đã khắc phục tồn tại hoặc đang thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy phép khai thác.

11 doanh nghiệp đã tiến hành hoạt động khai thác khoáng sản, đã khắc phục tồn tại nhưng còn nợ đọng các nghĩa vụ tài chính liên quan và 6 doanh nghiệp đã tiến hành hoạt động khai thác khoáng sản, thực hiện khắc phục tồn tại nhưng vẫn thiếu bản đồ địa hình hiện trạng, bản vẽ mặt cắt hiện trạng, thống kê, kiểm kê trữ lượng khoáng sản.

Sắp tới, đối với các doanh nghiệp thuộc đối tượng phải thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản, Sở Tài nguyên và Môi trường có văn bản yêu cầu doanh nghiệp có kế hoạch và cam kết xây dựng cơ bản mỏ, đưa mỏ vào hoạt động; qua thời hạn 31/3/2018 phải thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Đối với các doanh nghiệp khai thác khoáng sản đã khắc phục tồn tại, nhưng còn nợ đọng các nghĩa vụ tài chính liên quan được tiếp tục khắc phục các tồn tại, hạn chế trong hoạt động khai thác khoáng sản trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày UBND tỉnh đồng ý.

Đối với các doanh nghiệp được cấp giấy phép khai thác khoáng sản chưa tiến hành xây dựng cơ bản mỏ, chưa đưa vào hoạt động nhưng đã khắc phục tồn tại hoặc đang thực hiện thủ tục điều chỉnh giấy phép khai thác, nếu sau thời hạn 90 ngày mà chưa đưa mỏ vào hoạt động khai thác thì sẽ thu hồi giấy phép khai thác theo quy định.

Về hướng xử lý các sai phạm của những doanh nghiệp hoạt động khoáng sản, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết đã đề nghị ngành Tài nguyên và Môi trường, UBND các huyện quan tâm, hết sức nghiêm khắc xử lý.

“Người dân phản ánh nhiều về tình trạng sạt lở ở mỏ nhưng rất nhiều hồ sơ đưa lên vẫn xin khai thác đất. Trong khi nhu cầu về xây dựng, phát triển của tỉnh vẫn cần thiết phải cho khai thác, nhưng khi đã tiến hành cấp phép, nơi nào vi phạm phải kiên quyết xử lý, thu hồi”, ông Vinh khẳng định.

VOV.VN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất