Kiến nghị chuyển DN thuộc UBND TPHCM cho HFIC

(ĐTTCO)- Sau tổng kết thí điểm thực hiện chức năng đại diện vốn chủ sở hữu nhà nước giai đoạn 2010-2016 cơ bản đã đạt được các mục tiêu của phương án thí điểm, UBND TPHCM đã kiến nghị trong giai đoạn mới sẽ khẩn trương xây dựng Nghị định về mô hình hoạt động và cơ chế tài chính của Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TPHCM (HFIC), đồng thời chấp thuận chuyển giao toàn bộ doanh nghiệp có vốn nhà nước trực thuộc UBND TPHCM cho HFIC.

Phát biểu tại Hội nghị “Tổng kết thí điểm thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước và phương hướng hoạt động trong giai đoạn tiếp theo của HFIC” vào chiều ngày 9-3, ông Trần Vĩnh Tuyến, Phó chủ tịch UBND TPHCM, cho biết Thành phố đề nghị Chính phủ cho phép HFIC tiếp tục thực hiện chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước. Đồng thời chấp thuận việc chuyển giao toàn bộ doanh nghiệp có vốn nhà nước trực thuộc UBND TPHCM cho HFIC nhằm quy tụ và tập trung nguồn lực để HFIC nâng cao năng lực và có thêm tiềm lực thực hiện các dự án hạ tầng trong điểm mà thành phần kinh tế khác không làm được, cũng như tài trợ cho các chương trình mục tiêu, kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội góp phần tạo động lực tăng nguồn thu ngân sách thành phố trong giai đoạn tới.

Sau 4 năm thực hiện thí điểm (2010-2016), HFIC đã tiếp nhận 8 doanh nghiệp do TPHCM chuyển giao, quy mô vốn chủ sở hữu của công ty này tăng từ 3.671 tỷ đồng lên trên 8.000 tỷ đồng. Đây là đơn vị hoạt động hiệu quả nhất trong hệ thống các Quỹ đầu tư phát triển địa phương trên toàn quốc với số vốn điều lệ chiếm 28%, vốn huy động đạt hơn 55%, dư nợ cho vay bình quân của HFIC giai đoạn 2010 - 2016 đạt hơn 5.000 tỷ đồng, thu hút được nguồn vốn quốc tế từ các tổ chức tài chính uy tín như Ngân hàng thế giới…Thời gian qua, HFIC tiếp tục khẳng định vai trò là cánh tay nối dài của ngân sách thành phố.

Theo ông Phạm Phú Quốc, Tổng giám đốc HFIC, trong giai đoạn 2010-2016, tổng doanh thu thực hiện của toàn hệ thống đạt 38.131 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân 72%/năm; doanh thu bình quân mỗi năm đạt 5.447 tỷ đồng. Trong đó, tổng doanh thu công ty mẹ giai đoạn 2010-2016 là 6.072 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân 26%/năm; doanh thu bình quân mỗi năm đạt 867 tỷ đồng.

Tổng lợi nhuận của toàn hệ thống đạt 8.867 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân 42%; bình quân lợi nhuận trước thuế mỗi năm đạt 1.267 tỷ đồng. Trong đó lợi nhuận công ty mẹ 4.312 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân 28%/năm; lợi nhuận trước thuế bình quân mỗi năm đạt 616 tỷ đồng.

Tổng nộp ngân sách nhà nước giai đoạn 2010-2016 toàn hệ thống đạt 12.071 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân 104%/năm; bình quân nộp ngân sách mỗi năm đạt 1.724 tỷ đồng. Trong đó, tổng nộp ngân sách công ty mẹ giai đoạn 2010-2016 là 2.095 tỷ đồng, tăng trưởng bình quân 63%/năm; bình quân nộp ngân sách mỗi năm 299 tỷ đồng.

Đối với hoạt động chức năng của Quỹ đầu tư phát triển địa phương, trong giai đoạn 2010-2016, tổng mức huy động, cam kết cho vay và đồng tài trợ của các tổ chức dành cho HFIC là 9.026 tỷ đồng. Trong đó, HFIC trực tiếp huy động 7.501 tỷ đồng, gấp 2,34 lần giá trị huy động giai đoạn 2005-2009.

Huy động vốn cho ngân sách thành phố để thực hiện nhiệm vụ chi đầu tư phát triển, trong giai đoạn từ năm 2003 đến 2006, HFIC đã phối hợp với Sở Tài chính thành phố huy động thành công 26.851 tỷ đồng (tương đương 1,18 tỷ USD) trái phiếu chính quyền địa phương TPHCM với lãi suất phù hợp so với thị trường và với nhiều kỳ hạn khác nhau.

 Kiến nghị chuyển DN thuộc UBND TPHCM cho HFIC ảnh 1
Về phương hướng phát triển của HFIC trong giai đoạn tiếp theo, TS. Trần Du Lịch đánh giá cao những kết quả HFIC mang lại trong thời gian qua. Tuy nhiên HFIC còn hạn chế do bị trói buộc bởi cơ chế. Do vậy, kiến nghị là khẩn trương xây dựng Nghị định về mô hình hoạt động và cơ chế tài chính cho HFIC và những cơ chế riêng để công ty giải quyết được những vướng mắc hiện nay.

 Thứ trưởng Bộ Kế hoạch-Đầu tư Đặng Huy Đông cũng đánh giá, sau thử nghiệm đã thấy tốt cần phải tiếp tục đưa vào ứng dụng và triển khai chính thức. Đồng thời nên sớm có nghị định hướng dẫn HFIC và cơ chế riêng đột phá cho TPHCM, trong đó có cơ chế huy động vốn.

Ông Nguyễn Trọng Dũng, Phó ban Đổi mới doanh nghiệp Nhà nước Trung ương, đề nghị làm rõ các nguồn vốn đầu tư, vốn huy động, vốn cho vay thật minh bạch chẳng hạn tiếp nhận các doanh nghiệp từ TPHCM chuyển về dự kiến bao nhiêu, kế hoạch sử dụng thế nào… Thống nhất đề nghị bỏ thí điểm, áp dụng chính thức mô hình HFIC tại TPHCM.

Được biết, tiền thân của HFIC là Quỹ đầu tư Phát triển Đô thị TPHCM (HIFU), được thành lập theo Quyết định 644/TTg ngày 10-9-1996 của Thủ tướng Chính phủ. Đến ngày 31-8-2012, UBND TPHCM phê duyệt phương án thí điểm chức năng đại diện chủ sở hữu vốn nhà nước của HFIC, mục tiêu nhằm tập trung và nâng cao năng lực huy động vốn để đầu tư phát triển hạ tầng đô thị thành phố; quản lý vốn nhà nước khi thực hiện cổ phần hóa các công ty THNN MTV 100% vốn nhà nước trực thuộc UBND TPHCM; thực hiện chủ trương tách bạch chức năng quản lý nhà nước và chức năng đại diện chủ sở hữu vốn, tài sản nhà nước tại doanh nghiệp.

Xuân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.