Kiểm tra chặt cá bò khô xuất sang Hàn Quốc

Theo Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (Vasep), trong thời gian tới, các doanh nghiệp sản xuất cá bò khô tẩm gia vị xuất khẩu sang thị trường Hàn Quốc cần chủ động rà soát điều kiện bảo đảm an toàn thực phẩm đối với các cơ sở cung cấp nguyên liệu bán thành phẩm cá bò cho mình, từ đó bảo đảm tự kiểm soát đối với các cơ sở này phù hợp và tốt hơn.

 Kiểm tra chặt cá bò khô xuất sang Hàn Quốc ảnh 1
Cá bò khô. (Nguồn: Internet) 

Cảnh báo này được Vasep đưa ra sau khi có thông tin từ Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) cho biết, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hàn Quốc (KFDA) sẽ cử đoàn thanh tra một số cơ sở sản xuất cá bò khô tẩm gia vị của Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc vào giữa tháng 2/2012.

KFDA đã cung cấp danh sách 28 cơ sở sản xuất cá bò khô xuất khẩu sang Hàn Quốc và cho biết sẽ tiến hành kiểm tra điều kiện sản xuất một số cơ sở trong danh sách này.

Cá bò khô tẩm gia vị là một trong những mặt hàng thủy sản sản truyền thống của thị trường Hàn Quốc. Ngoài ra, còn có một số mặt hàng thủy sản sản được ưa thích tại thị trường này như tôm, nhuyễn thể chân đầu, nhuyễn thể hai mảnh vỏ và cá tra, đặc biệt là các sản phẩm từ cua, cá thu… nhưng nguồn cung trong nước rất thiếu.

Việt Nam hiện xếp vị trí thứ 2 trong số các nước trên thế giới xuất khẩu thủy sản chế biến sang thị trường Hàn Quốc. Tuy nhiên, để trụ vững ở thị trường này, thủy sản Việt Nam phải cạnh tranh gay gắt với thủy sản chế biến của Trung Quốc với giá rẻ hơn và sản phẩm của Thái Lan với mẫu mã bắt mắt hơn.

Hơn nữa, Hàn Quốc đang siết chặt kiểm tra chất lượng sản phẩm cá khô nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam khiến lượng hàng từ 2 thị trường này vào Hàn Quốc đã giảm mạnh trong năm 2011.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất