Kiểm soát chống chuyển giá

Tại hội thảo về chống chuyển giá diễn ra mới đây, Tổng cục Thuế cho biết tính đến ngày 20-12-2012, số DN FDI do ngành thuế quản lý trên 11.110 đơn vị. Tỷ trọng đóng góp trong tổng thu ngân sách của DN FDI các năm gần đây khoảng 10%.

Cụ thể, năm 2008: 10,2%; 2009: 11,5%; 2010: 11,2%. Trong khi đó, khoảng 7.400 DNNN có tỷ lệ đóng góp cho ngân sách tương ứng là 16,7%, 19% và 20%.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên do DN FDI được áp dụng chính sách ưu đãi về thuế thu nhập DN khi mới đầu tư vào Việt Nam và sử dụng hình thức chuyển giá khi hết thời hạn ưu đãi đầu tư để trốn thuế.

Một số liệu khác từ cơ quan thuế cũng cho biết năm 2012 ngành này đã thực hiện thanh tra, kiểm tra đối với 2.027 DN có dấu hiệu chuyển giá hoặc có hoạt động giao dịch liên kết. Qua thanh, kiểm tra đã kiến nghị xử lý truy thu và phạt 683,5 tỷ đồng.

Kết quả điều tra, khảo sát cho thấy các hành vi chuyển giá đang được DN FDI thực hiện tại Việt Nam như: nâng khống giá trị hàng hóa, dịch vụ đầu vào; giảm giá trị đầu ra của hàng hóa, dịch vụ hoặc tạo ra tính đặc thù của sản phẩm hàng hóa hay đặc thù của giao dịch liên kết để tránh sự điều tra và so sánh của cơ quan chức năng.

Vì thế, một biện pháp quan trọng trong việc chống chuyển giá là thỏa thuận xác định giá trước (APA). Đây là một thỏa thuận giữa bên nộp thuế, gồm một hay một số DN liên kết, với một hay một số cơ quan thuế nhằm xác định trước một loạt tiêu chuẩn như phương pháp định giá, các giả định kinh tế, các dự báo của các giao dịch về định giá chuyển nhượng trong một khoảng thời gian cố định.

APA xác định giá thị trường theo 1 trong 5 phương pháp xác định giá thị trường, nên gốc của vấn đề cũng là so sánh giá giao dịch liên kết của các bên có quan hệ liên kết và giá thị trường. Để làm được việc này, ngành thuế phải có hệ thống cơ sở dữ liệu mới làm cơ sở để đàm phán, trước mắt là đàm phán với các nước đã ký hiệp định tránh đánh thuế 2 lần.

Như vậy, ngành thuế và Bộ Tài chính phải có những văn bản, quy định cụ thể để có thông tin, dữ liệu phục vụ cho việc xác định giá thị trường trong nước và nước ngoài. Đồng thời, phải xây dựng được bộ dữ liệu chuyên phục vụ cho việc xác định giá thị trường.

Đây là công việc khó và đòi hỏi nhiều thời gian. Bên cạnh đó, để thực hiện APA, ngành thuế cũng phải thay đổi cơ cấu tổ chức của ngành, cân nhắc việc thành lập cơ quan thuế theo khu vực để nắm bắt thông tin tốt hơn trên diện rộng. 

Hà My

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.