Kích cầu vào vùng trũng

 Kích cầu vào vùng trũng ảnh 1

Nguồn: Internet 

Hàng loạt sự kiện xúc tiến đầu tư, hội chợ thương mại nông nghiệp và nông thôn vừa được Bộ Nông nghiệp - Phát triển nông thôn tổ chức khá rầm rộ tại tỉnh Lào Cai với sự tham gia của 14 tỉnh trung du, miền núi phía Bắc. Tuy nhiên, ở khu vực này vẫn còn quá nhiều khó khăn để có thể kỳ vọng sự đột phá trong tương lai gần.

Khu vực trung du, miền núi phía Bắc gồm 14 tỉnh: Thái Nguyên, Quảng Ninh, Lạng Sơn, Lào Cai, Yên Bái, Cao Bằng, Bắc Kạn, Tuyên Quang, Phú Thọ, Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình và Bắc Giang, có tổng diện tích đến 10,14 triệu ha. Đây là khu vực có điều kiện tự nhiên đa dạng, tài nguyên thiên nhiên phong phú, có lợi thế phát triển nhiều loại nông, lâm, thủy đặc sản.

Đặc biệt, trong tổng số 7,05 triệu ha đất nông nghiệp toàn vùng, chỉ mới có 21% diện tích đã được khai thác. Cơ cấu dân số của vùng cũng rất thuận lợi cho phát triển, với 7,54 triệu người trong độ tuổi lao động (chiếm 61,3%).

Tuy nhiên khó khăn của khu vực là địa hình bị chia cắt, không thuận tiện về giao thông; trình độ dân trí thấp, người dân nông thôn vẫn chủ yếu sản xuất nông nghiệp theo truyền thống tự cung tự cấp, làm ăn manh mún, nhỏ lẻ. Vì những lý do này, cho tới nay khu vực trung du, miền núi phía Bắc vẫn là vùng trũng trong thu hút đầu tư vào lĩnh vực phát triển nông nghiệp, nông thôn.

 Tại diễn đàn xúc tiến đầu tư, một vấn đề được nhiều người lưu ý là chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh CPI của các tỉnh trong khu vực còn rất thấp, thậm chí nhiều tỉnh ở vị trí chót bảng. Tuy nhiên, trong thực tế, ngay cả đối với các tỉnh cải thiện được chỉ số CPI, việc kêu gọi đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn cũng chậm hơn nhiều so với các lĩnh vực khác như công nghiệp luyện kim, khai thác chế biến khoáng sản...

Tỉnh Lào Cai là địa phương đứng thứ 2 toàn quốc về chỉ số năng lực cạnh tranh năm 2010, nhưng trong cả giai đoạn 1988-2010 cũng chỉ thu hút được 3 DN FDI đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn. Vấn đề chung ở đây là các chính sách ưu đãi chưa tương xứng với những khó khăn nội tại, như kết cấu hạ tầng yếu kém, tỷ lệ đói nghèo cao và thiếu lao động qua đào tạo.

Một khó khăn mới xuất hiện những năm gần đây, nhưng khiến nhiều nhà đầu tư e ngại là sự cạnh tranh trực tiếp rất lớn từ các thương nhân Trung Quốc, do đặc thù địa bàn trung du, miền núi phía Bắc rất gần biên giới Việt - Trung.

Trong khi các DN và nhà quản lý vẫn đang loay hoay tìm giải pháp thỏa đáng cho mối quan hệ "4 nhà", bài toán lợi ích của nông dân trong chuỗi sản xuất nông, lâm nghiệp, thì thương nhân Trung Quốc không cần tổ chức sản xuất, chỉ cần đẩy giá cao lên một chút là thoải mái gom hàng, kể cả tại các vùng nguyên liệu do DN Việt Nam bỏ vốn đầu tư xây dựng.

Vấn đề này đặt ra cho các nhà hoạch định chính sách, nhà quản lý một bài toán khó để xây dựng chính sách, cơ chế quản lý phù hợp, kích cầu đầu tư vào vùng trũng.

LỘC SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghi thức khởi công xây dựng Khu đô thị mới Sao Mai Tây Cái Dầu

1.200 tỷ đồng khởi công dự án Khu đô thị mới Sao Mai Tây Cái Dầu

(ĐTTCO) - Ngày 12-7, dự án “cỗ xe tam mã” Sao Mai Tây Cái Dầu đã được Tập đoàn Sao Mai phối hợp với huyện Châu Phú (tỉnh An Giang) khởi công xây dựng, với sự tham dự của bà Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang; lãnh đạo tỉnh An Giang qua các thời kỳ,  lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Châu Phú, các huyện thị lân cận; cùng đông đảo người dân đến tham dự.