Kịch bản 2016-2020

Báo cáo triển vọng kinh tế Việt Nam trung hạn 2016-2020 vừa được Trung tâm Thông tin và Dự báo kinh tế-xã hội quốc gia (Bộ KH-ĐT) công bố tại Hà Nội ngày 2-12, nhận định trong 5 năm tới tăng trưởng GDP Việt Nam sẽ dao động từ 6-7,04%, trong khi lạm phát được khống chế ở mức từ 5 đến trên 7%. Điều này cho thấy nền kinh tế đã vượt qua thời kỳ suy giảm và bắt đầu một chu kỳ tăng trưởng mới.

Trong cuộc họp báo cập nhật tình hình phát triển kinh tế Việt Nam cùng ngày tại Hà Nội, Ngân hàng Thế giới (WB) cũng đưa ra dự báo triển vọng trung hạn kinh tế Việt Nam như sau: Triển vọng kinh  tế tích cực, GDP sẽ tăng 6,5% trong năm 2015 và mức tăng này được củng cố đạt 6,6% trong năm 2016 nhờ cầu trong nước tiếp tục phục hồi dựa vào tiêu dùng cá nhân và đầu tư. Tuy nhiên, WB cũng cho rằng, kinh tế Việt Nam vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro bất lợi do khoảng đệm chính sách còn hạn chế nên các cú sốc bên ngoài và trong nước có thể ảnh hưởng đến sự ổn định kinh tế vĩ mô.

Dựa trên mô hình kinh tế lượng vĩ mô dạng cấu trúc, Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế-xã hội quốc gia và Viện Nghiên cứu Kinh tế và Xã hội Ailen đã đưa ra 3 kịch bản tăng trưởng cho Việt Nam trong giai đoạn 2016-2020. Kịch bản trung bình được Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế-xã hội quốc gia cho là có nhiều khả năng xảy ra nhất. Theo đó, với giả thiết kinh tế thế giới tiếp tục tăng trưởng ổn định ở mức 4% như năm 2011 khi cơ cấu lao động trong lĩnh vực nông, lâm nghiệp và thủy sản đạt 48% và theo xu hướng giảm dần xuống 47,4% (năm 2012), 48,8% (năm 2013), 46,6% (năm 2014), 44,3% (năm 2015) trong khi tỷ trọng lao động trong ngành công nghiệp xây dựng tăng dần. Mặt khác, đầu tư khu vực nhà nước được cải thiện cả về tốc độ và hiệu quả, giữ vai trò điều tiết nền kinh tế; điều hành chính sách vĩ mô có nhiều cải thiện, thủ tục pháp lý và môi trường đầu tư tiếp tục được cải thiện; tốc độ tăng đầu tư trung bình 5 năm tăng 7%/năm; mô hình kinh tế phần nào được chuyển đổi nhưng về cơ bản vẫn là nền kinh tế tăng trưởng dựa vào vốn và nhập siêu; hệ thống tài chính khá ổn định, điều hành chính sách tài khóa và tiền tệ tương đối linh hoạt; các hiệp định tự do thương mại (FTA) có hiệu lực, giúp hoạt động đầu tư và xuất khẩu được cải thiện hơn. Trong bối cảnh đó, tăng trưởng kinh tế Việt Nam giai đoạn 2016-2020 đạt mức trung bình 6,67%/năm và lạm phát sẽ được duy trì ổn định ở mức thấp, khoảng 5%/năm.

Kịch bản thứ 2 là dự báo ở mức cao, ít khả năng xảy ra hơn nhưng vẫn có thể đạt được nếu nền kinh tế đạt những kỳ vọng như kịch bản trung bình nhưng tiến trình cải cách cũng như chuyển đổi nền kinh tế diễn ra mạnh mẽ hơn; những nguy cơ đe dọa nền kinh tế như nợ công hay rủi ro hệ thống tài chính như nợ xấu ngân hàng được giải quyết triệt để và có những tiến triển bước đầu. Khi đó, Trung tâm Thông tin và dự báo Kinh tế-xã hội quốc gia dự báo tăng trưởng GDP sẽ đạt mức trung bình 7,04%/năm và lạm phát sẽ được khống chế ở mức 6,1%/năm. Với kịch bản này, nền kinh tế sẽ duy trì được sự phát triển bền vững, tạo đà phát triển cho 5 năm tiếp theo. Kịch bản xấu nhất được Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế-xã hội quốc gia đưa ra cho giai đoạn 2016-2020 là tốc độ tăng trưởng kinh tế có thể chỉ đạt mức trung bình 6%/năm và lạm phát tăng cao trở lại ngưỡng trên 7%/năm tùy theo mức độ điều hành chính sách. Kịch bản này được cho là không có nhiều khả năng xảy ra nhưng sẽ vẫn xảy ra nếu nền kinh tế tiếp tục phát triển theo mô hình cũ, những rủi ro của hệ thống tài chính-ngân hàng, nợ công ngày một lớn. Bên cạnh đó, nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng dựa vào tăng quy mô vốn đầu tư và không khống chế được nhập siêu. Khi đó, nếu gặp thêm những tác động tiêu cực từ kinh tế thế giới, kinh tế Việt Nam sẽ gặp phải những biến cố khó lường.

Báo cáo triển vọng kinh tế Việt Nam trung hạn cũng dự báo các chỉ số vĩ mô chính của nền kinh tế trong giai đoạn 2016-2020 như sau: Nhóm ngành nông, lâm và thủy sản tăng trưởng ở mức trung bình 3,18%/năm, công nghiệp và xây dựng tăng 7,52%/năm, dịch vụ tăng 6,56%/năm, tỷ lệ vốn đầu tư/GDP đạt 31,02%, lạm phát được khống chế ở mức 4,58%. Để đạt được kịch bản tăng trưởng như trên, TS. Đặng Đức Anh, Trưởng Ban Phân tích dự báo (Trung tâm Thông tin và Dự báo Kinh tế-xã hội quốc gia), đã đưa ra 7 khuyến nghị cần thực hiện trong 5 năm. Cụ thể, tiếp tục ổn định kinh tế vĩ mô; đảm bảo sự bền vững của cán cân ngân sách; nâng cao hiệu quả vốn đầu tư công, thúc đẩy mạnh mẽ đầu tư tư nhân, đặc biệt đầu tư vào ngành công nghiệp phụ trợ và công nghệ cao; đẩy mạnh phát triển nông nghiệp theo hướng hiện đại, hiệu quả và bền vững; đẩy mạnh quá trình tái cấu trúc nền kinh tế; nâng cao năng lực cạnh tranh DN và năng lực cạnh tranh quốc gia để hội nhập; thúc đẩy mạnh mẽ việc đào tạo nguồn nhân lực theo yêu cầu thị trường.

Kịch bản 2016-2020 ảnh 1

Trong 5 năm tới tăng trưởng GDP Việt Nam sẽ dao động từ 6-7,04%.

Nhiều chuyên gia kinh tế cũng cho rằng tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong giai đoạn 2016-2020 nhờ vào hàng loạt yếu tố hỗ trợ như giá hàng hóa thấp, lực đẩy từ các DN FDI và nhu cầu bên ngoài, cùng với những cải cách thể chế nền kinh tế sẽ phát huy hiệu quả trong những năm tới. Khu vực công nghiệp và xây dựng sẽ có sự tăng trưởng mạnh mẽ, là động lực chính cho sự phục hồi toàn nền kinh tế.

Đăng Tuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nghi thức khởi công xây dựng Khu đô thị mới Sao Mai Tây Cái Dầu

1.200 tỷ đồng khởi công dự án Khu đô thị mới Sao Mai Tây Cái Dầu

(ĐTTCO) - Ngày 12-7, dự án “cỗ xe tam mã” Sao Mai Tây Cái Dầu đã được Tập đoàn Sao Mai phối hợp với huyện Châu Phú (tỉnh An Giang) khởi công xây dựng, với sự tham dự của bà Võ Thị Ánh Xuân, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy An Giang; lãnh đạo tỉnh An Giang qua các thời kỳ,  lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh, lãnh đạo huyện Châu Phú, các huyện thị lân cận; cùng đông đảo người dân đến tham dự.