Khuất tất bảo hiểm giá rẻ

Khuất tất bảo hiểm giá rẻ ảnh 1
Những tấm biển quảng cáo bán bảo hiểm xe máy giá 45.000 đồng/năm, 35.000 đồng/năm… hay mua bảo hiểm có khuyến mại vẫn nhan nhản trên nhiều con đường của TPHCM, dù đã có rất nhiều bài báo phản ánh tình trạng này.

ĐTTC cách đây hơn 1 năm cũng đã phản ánh thực trạng bảo hiểm trách nhiệm dân sự được bán với nhiều mức giá khác nhau, trong khi theo quy định bảo hiểm này được bán với giá 66.000 đồng/năm và không được khuyến mại dưới mọi hình thức. Người bán nhiều và người mua cũng không ít. Đa số người mua khi được hỏi vì sao lại chọn mua bảo hiểm giá rẻ vỉa hè đều có câu trả lời chung là mua để đối phó với cảnh sát giao thông không ai quan tâm vấn đề bồi thường khi chẳng may bị tai nạn.

Và đương nhiên, có cầu ắt sẽ có cung. Thực trạng này đang cho thấy một số vấn đề cần phải bàn đến. Thứ nhất, về phía các cơ quan chức năng cần có những biện pháp mạnh tay hơn nữa để dẹp nhanh việc bán bảo hiểm giá rẻ tràn lan hiện nay. Không thể có chuyện hàng ngày người dân, giới truyền thông vẫn thường xuyên gặp những người bán bảo hiểm dạo, thậm chí còn chụp không biết bao nhiêu hình liên quan mà cơ quan quản lý lại không thể vào cuộc mạnh mẽ hơn.

Thứ hai, về phía các DN, dù khi trả lời phỏng vấn báo chí luôn khẳng định không có chủ trương khuyến mại, giảm giá và sẽ xử lý nghiêm nếu phát hiện đại lý nào làm như vậy. Song các DN nên nghiêm túc rà soát lại hoạt động của các đại lý để mang đến một cuộc cạnh tranh lành mạnh trên thị trường bảo hiểm phi nhân thọ. Vì nếu hiện tượng cạnh tranh không lành mạnh tiếp diễn DN cũng không tránh khỏi thiệt hại.

Và cuối cùng chính là ý thức của mỗi người dân khi mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc. Thiết nghĩ, nếu chỉ có sự vào cuộc của cơ quan chức năng và DN vẫn chưa đủ, vì nếu một bộ phận người dân vẫn có suy nghĩ mua để đối phó, sẽ có một bộ phận người cung ứng và đương nhiên không thể loại trừ bảo hiểm dỏm. Như vậy người mua sẽ phải gánh chịu nhiều điều đáng tiếc.

Tất nhiên, việc thay đổi suy nghĩ không thể trong một sớm một chiều nhưng mọi sự bắt đầu đều không bao giờ là muộn. Mỗi người dân phải tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết khi mua bảo hiểm. Tìm mua bảo hiểm chính hãng với các thông tin bồi thường rõ ràng nếu chẳng may có sự cố xảy ra là điều người dân nên làm. Hy vọng thời gian tới tình trạng này sẽ dần dần được cải thiện, mang đến sự an tâm cho cả DN kinh doanh và người tham gia giao thông.

Đức Mạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một lượng lớn ô tô nhập khẩu từ 2019 nay đã đổ vào thị trường Việt Nam.

Ô tô giá giảm mạnh do tồn kho lớn

(ĐTTCO)-Giá xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước từ đầu năm đến nay liên tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tăng giá trở lại vì đã giải quyết gần hết xe tồn kho.