Khu công nghiệp đón TPP

Các khu công nghiệp (KCN) trong Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam (TPHCM, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Long An...) đang có mức độ thu hút đầu tư cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Một trong những nguyên nhân quan trọng là do nhiều hiệp định thương mại tự do (FTA) Việt Nam là thành viên, đang tạo nên sức hấp dẫn đối với nhà đầu tư.

Đi trước đón đầu

Thực tế trước khi hiệp định TPP kết thúc vòng đàm phán, nhiều doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đã đến đặt nhà máy, cơ sở kinh doanh tại Việt Nam để đón đầu những lợi ích kinh tế TPP mang lại.

Theo Ban Quản lý KKT tỉnh Long An (LAEZA), từ đầu năm đến cuối tháng 9, LAEZA đã tiếp nhận 122 dự án đầu tư, tăng 14,02% so với cùng kỳ năm 2014. Trong đó có 67 dự án FDI, với tổng vốn đầu tư hơn 395 triệu USD, tăng 2,37% so với cùng kỳ năm 2014. DN đầu tư tập trung nhiều trong các lĩnh vực may mặc, da giày, dệt nhuộm, nhựa... và chủ yếu đặt nhà máy tại các KCN ở huyện Bến Lức, Đức Hòa, Cần Giuộc.

 Khu công nghiệp đón TPP ảnh 1

Nhiều KCN được mở rộng để đón đầu TPP. 

Đặc biệt, UBND tỉnh Long An vừa chấp thuận cho Tập đoàn Trillions (Hoa Kỳ) đầu tư vào KCN Tân Đức giai đoạn 2 tại huyện Đức Hòa. Đây là tổ hợp các dự án có quy mô khoảng 30ha với vốn đầu tư dự kiến 120 triệu USD, cung cấp sản phẩm cho các hãng Adidas và Nike, cũng như đón đầu cơ hội TPP trong thời gian tới. Đại diện tập đoàn Tân Tạo (ITA), chủ đầu tư KCN Tân Đức, cho biết đây là cơ hội kinh doanh sau khi Việt Nam ký kết các FTA và triển vọng từ TPP đã thu hút làn sóng FDI cũng như sự dịch chuyển đầu tư của các nhà đầu tư nước ngoài từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Trước đó, vào tháng 8, UBND tỉnh Long An cũng đã trao giấy chứng nhận đầu tư cho dự án nhà máy kéo sợi của Tập đoàn Huafu (Hồng Công) với diện tích 35ha, có tổng vốn đầu tư trên 300 triệu USD. Dự án có công suất dự kiến mỗi năm kéo 30.000 tấn sợi các loại, ước tính sẽ góp phần giải quyết việc làm cho hơn 3.000 lao động tại địa phương.

Cùng với Long An, các KCN ở Bình Dương, Đồng Nai và TPHCM cũng có kết quả khả quan trong thu hút FDI. Một lãnh đạo của Tín Nghĩa Corp. (đơn vị đang triển khai 8 KCN tại phía Nam, chủ yếu là địa bàn tỉnh Đồng Nai), cho biết tính đến tháng 7 vừa qua, các KCN của DN này đã thu hút 220 nhà đầu tư trong và ngoài nước đến triển khai dự án, với tổng vốn khoảng 5,3 tỷ USD. Xét về tình hình thu hút đầu tư FDI, năm nay khả quan hơn.

Cụ thể, để đón làn sóng đầu tư từ các DN Nhật Bản (quốc gia thành viên đàm phán TPP), cuối tháng 7, tại KCN Nhơn Trạch 3 của Tín Nghĩa cũng đã khánh thành Trung tâm Hỗ trợ DNNVV Nhật Bản (do CTCP Phát triển DNNVV Nhật Bản, liên doanh giữa Tín Nghĩa, Công ty Forval - Nhật Bản và CTCP Cảng Container Đồng Nam đầu tư). Trung tâm nhà xưởng này với tổng diện tích 100.000m2, hiện đã khai thác 30.000m2 nhà xưởng và cho thuê được 20.000m2.

Riêng với TPHCM, theo Savills Việt Nam, đây là địa phương đón được dòng vốn FDI cao nhất của Vùng kinh tế trọng điểm phía Nam trong những tháng đầu năm 2015. Chỉ tính riêng nửa đầu năm, các DN Anh đầu tư nhiều nhất vào TPHCM, chiếm 59% vốn FDI, theo sau là các nhà đầu tư đến từ quần đảo British Virgin (15%) và Hàn Quốc đứng thứ 3 (10%).

Ngoài ra, trong quý I-2015, TPHCM có 16 KCN đang hoạt động, với 2.300ha diện tích đất cho thuê, vốn FDI vào TPHCM cao gấp đôi so với năm ngoái. Thậm chí, có những KCN khó cho thuê đất trước đây, như KCN Đông Nam (Củ Chi), nay cũng đã có nhà đầu tư tìm đến. Tỷ lệ lấp đầy của 16 KCN này đạt bình quân khoảng 81%.

Tận dụng lợi thế

Các hiệp định kinh tế, trong đó có TPP, đã biến Việt Nam thành điểm đến của nhiều DN ngoại. Theo số liệu của Bộ KH-ĐT, tính đến cuối tháng 9-2015, cả nước có 299 KCN được thành lập với tổng diện tích đất tự nhiên gần 84.000ha, trong đó có 212 khu đi vào hoạt động với tổng diện tích đất cho thuê đạt 26.000ha, tỷ lệ lấp đầy đạt 48%. Về thu hút FDI trong 9 tháng qua, tổng số vốn FDI vào KCN, KKT cả nước đạt hơn 8,7 tỷ USD, tăng 12% so với cùng kỳ.

Một nghiên cứu gần đây của Ngân hàng Standard Chartered cho thấy, có sự dịch chuyển vốn đầu tư từ Trung Quốc sang các nước trong khối ASEAN để tận dụng cơ hội. Khoảng 44% đơn vị tham gia nghiên cứu chọn Việt Nam do có thị trường nội địa lớn, 29% chọn do chi phí hoạt động thấp và 18% chọn bởi nhân công dồi dào. Với riêng ngành may mặc, khi TPP có hiệu lực, đây là ngành có nhiều lợi thế nên các tập đoàn, DN lớn của nước ngoài đã đổ bộ vào Việt Nam trong thời gian qua.

Để đón làn sóng đầu tư mới, nhiều địa phương đã điều chỉnh chính sách đầu tư, hoặc mở rộng thêm diện tích KCN. Điển hình, TPHCM đã công bố kế hoạch mở 7 KCN mới, tổng diện tích khoảng 2.000ha để đón dòng vốn từ ngành dệt may, dịch vụ và chế biến thực phẩm. Hay như trường hợp của Long An, các chủ đầu tư hạ tầng KCN tại Long An như Tân Tạo, Đồng Tâm đã xin bổ sung ngành nghề dệt có công đoạn nhuộm vào quy hoạch. Diện tích tối đa tiếp nhận dự án ngành dệt có công đoạn nhuộm là 30ha.

Đồng thời, UBND tỉnh Long An yêu cầu chủ đầu tư KCN chỉ được tiếp nhận DN thứ cấp có quy trình công nghệ sản xuất tiên tiến và liên hoàn từ khâu dệt đến công đoạn nhuộm (không nhuộm gia công), đảm bảo nhà đầu tư phải sử dụng máy móc thiết bị mới 100% và đầu tư hệ thống xử lý nước thải theo đúng quy định. Trong khi ở Đồng Nai, cụ thể là các KCN của Tín Nghĩa, từ đầu năm 2015, nhiều DN dệt nhuộm của nước ngoài đến tìm hiểu thuê đất, nhưng hiện Tín Nghĩa chủ yếu giải quyết cho các DN may mặc hiện hữu trong khu muốn mở rộng đầu tư.

Bảo Định

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

(ĐTTCO)-Các chỉ số kinh tế tháng 8 được công bố bởi Tổng cục Thống kê, cho thấy nền kinh tế dù có sự hồi phục nhưng yếu hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước. Trong hoàn cảnh hiện nay, chính sách tiền tệ đã không còn nhiều tác dụng và chính sách tài khóa có thể là công cụ chủ yếu để vực dậy nền kinh tế.