Khu Công nghệ cao Hòa Lạc là dự án đầu tư trọng điểm Nhà nước

(ĐTTCO)-Quốc hội coi đầu tư cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc là dự án đầu tư trọng điểm Nhà nước và sẽ tập trung rà soát lại hệ thống cơ chế, chính sách để phát triển đồng bộ Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đúng như kỳ vọng.

Công trường xây dựng Nhà máy Hanwha Aero Engines tại Khu Công nghệ cao Hòa lạc. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Công trường xây dựng Nhà máy Hanwha Aero Engines tại Khu Công nghệ cao Hòa lạc. (Ảnh: Minh Quyết/TTXVN)

Đây là khẳng định của Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển tại buổi làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ về tình hình hoạt động của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, ngày 1/3, tại Hà Nội.

Ba thay đổi mang đến “sức sống mới”

Báo cáo với đoàn công tác do ông Phùng Quốc Hiển, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội làm trưởng đoàn về tình hình xây dựng và phát triển của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh nhấn mạnh Khu Công nghệ cao Hòa Lạc tiếp tục nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng, Chính phủ, Quốc hội và sự vào cuộc quyết liệt của các Bộ, ngành, điều này thể hiện trong việc Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc mới đến làm việc và chỉ đạo giải quyết những vướng mắc, khó khăn cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cuối tháng Hai vừa qua và đây là lần thứ 3 Thủ tướng đến thăm Khu Công nghệ cao Hòa Lạc trong hơn một năm qua.

Đặc biệt, ngày 20/6/2017, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 74/2017/NĐ-CP quy định cơ chế, chính sách đặc thù đối với Khu Công nghệ cao Hòa Lạc với những ưu đãi nhất, thuận lợi nhất để tháo gỡ các khó khăn và thu hút nguồn lực xã hội đầu tư vào Khu. Sự ra đời của Nghị định 74 đã mang đến cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc “sức sống mới’ với những thay đổi rõ nét.

Bộ trưởng Chu Ngọc Anh nhấn mạnh 3 thay đổi rõ nét mang đến “sức sống mới” cho Hòa Lạc đó là công tác xây dựng cơ chế chính sách, ngoài Nghị định 74, Ban Quản lý đã phối hợp với các Khu Công nghệ cao Thành phố Hồ Chí Minh và Đà Nẵng nghiên cứu, đề xuất các cơ chế, chính sách phù hợp với sự phát triển chung các Khu Công nghệ cao, tạo cơ hội phát triển cho hệ thống các khu công nghệ cao cả nước.

Theo Bộ trưởng Chu Ngọc Anh, thay đổi rõ nét nhất năm vừa qua là công tác thu hút đầu tư, Ban Quản lý đã cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho 3 dự án với tổng vốn đầu tư 5.053 tỷ đồng, trong đó tiêu biểu là Dự án “Nhà máy Hanwha Aero Engines tại Việt Nam” của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hanwa Techwin, Hàn Quốc có tổng vốn đầu tư đăng ký 4.530 tỷ đồng vào ngày 22/9/2017.

Tính đến tháng 12/2017, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã có 81 dự án với tổng số vốn đầu tư đăng ký 66.174 tỷ đồng trên tổng diện tích 358ha.

Ngoài ra, Ban Quản lý đã làm việc và đang thực hiện quy trình cấp Giấy Chứng nhận đăng ký đầu tư giai đoạn 1 cho 2 dự án của Tập đoàn NIDEC với số vốn đăng ký là 400 triệu USD.

Phát triển tiềm lực khoa học công nghệ cũng là điểm sáng và là thay đổi mang lại “sức sống mới cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc thời gian qua. Nhằm đẩy mạnh hoạt động khởi nghiệp dựa trên đổi mới sáng tạo, định hướng tiếp cận cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, Ban Quản lý bước đầu triển khai các hoạt động về giới thiệu, trình diễn và chuyển giao công nghệ, tiếp nhận và ươm tạo 30 nhóm ươm tạo trong đó 7 nhóm đã tốt nghiệp...

Các trung tâm nghiên cứu của Tập đoàn Viettel, Nissan, FPT đã nghiên cứu ra nhiều công nghệ và giải pháp phục vụ phát triển những sản phẩm chiến lược của các tập đoàn này.

Bên cạnh đó, sự tham gia đầu tư của các trường đại học và các cơ sở nghiên cứu bước đầu góp phần xây dựng tiềm lực khoa học và công nghệ cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc nói riêng và cả nước nói chung.

Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ, kiêm Trưởng Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc Phạm Đại Dương cho biết 5 yếu tố để Khu Công nghệ cao Hòa Lạc thành công chính là quy hoạch, cơ sở hạ tầng, cơ chế, đầu tư và nhân lực.

Theo ông Phạm Đại Dương, năm 2018, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc sẽ tập trung vào phát triển tiềm lực khoa học công nghệ và thu hút đầu tư nhưng không thu hút đầu tư bằng mọi giá, đặt tiêu chí mạch lạc, rõ ràng để đảm bảo Hòa Lạc là điểm đến của công nghệ cao chứ không phải là khu công nghiệp.

Kiến nghị Quốc hội cho áp dụng các chính sách thí điểm vượt luật

Bên cạnh những thuận lợi và những kết quả đạt được, Khu Công nghệ cao Hòa Lạc cũng gặp không ít khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến tiến độ xây dựng và phát triển, Thứ trưởng Phạm Đại Dương cho biết những khó khăn, vướng mắc do một số điểm tại các Luật hiện hành chưa phù hợp với thực tế về mô hình, tính chất của khu công nghệ cao, cơ chế chính sách ưu đãi áp dụng cho các nhà đầu tư chưa cụ thể, thiếu nhất quán giữa các văn bản quy phạm pháp luật làm giảm tính minh bạch trong thực thi thu hút đầu tư.

Mặt khác, các chính sách ưu đãi không nổi trội so với các khu công nghiệp thông thường, trong khi các dự án đầu tư tại khu công nghệ cao phải đáp ứng tiêu chí, quy định về công nghệ cao. Chưa có các cơ chế chính sách, chế độ đãi ngộ vượt trội để thu hút các chuyên gia, cán bộ có trình độ chuyên môn cao đến làm việc tại khu công nghệ cao.

Bên cạnh đó, thẩm quyền của Ban Quản lý chưa đầy đủ để đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ quản lý và phát triển.

Từ thực tế đó, Ban Quản lý kiến nghị với Quốc hội sửa đổi luật thuế thu nhập cá nhân trong đó “Giảm 50% số thuế thu nhập cá nhân phải nộp đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của cá nhân là nhân lực công nghệ cao làm việc cho dự án thuộc 4 lĩnh vực công nghệ cần ưu tiên đầu tư phát triển theo quy định tại Điều 5 Luật Công nghệ cao; dự án ứng dụng công nghệ cao, sản xuất sản phẩm công nghệ cao thuộc danh mục công nghệ cao ưu tiên đầu tư phát triển, danh mục sản phẩm công nghệ cao khuyến khích phát triển”. 

Trong quá trình cấp phép đầu tư, Quốc hội xem xét lại thời gian phê duyệt báo cáo để giảm thiểu bất lợi cho các nhà đầu tư mà vẫn đảm bảo được các vấn đề về môi trường.
Ngoài ra, các cơ chế, chính sách đặc thù theo Nghị định 74/2017/NĐ-CP được ban hành dựa trên các quy định hiện hành trong khi Khu Công nghệ cao Hòa Lạc có những đặc thù riêng nên cần phải có các chính sách thí điểm vượt luật.

Vì vậy, trong trường hợp cần thiết, Bộ Khoa học và Công nghệ báo cáo Chính phủ kiến nghị Quốc hội cho áp dụng các chính sách thí điểm vượt luật đối với Khu Công nghệ cao Hòa Lạc.

Đầu tư cho Hòa Lạc là dự án đầu tư trọng điểm Nhà nước

Sau khi nghe báo cáo của Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh và Thứ trưởng Phạm Đại Dương, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đánh giá cao, đồng thời biểu dương sự nỗ lực của Bộ Khoa học và Công nghệ cùng với Ban Quản lý Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đã vượt qua khó khăn để đạt được những kết quả rõ nét thời gian qua.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển khẳng định sự đồng tình với quan điểm và giải pháp kiên định nhất quán của lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ và Ban Quản lý khi kiên trì với mục tiêu phát triển Khu Công nghệ cao Hòa Lạc thành một thành phố khoa học và công nghệ, một đô thị sinh thái và thông minh, yếu tố quan trọng để đẩy mạnh quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa nền kinh tế khu vực và cả nước với vai trò là đầu mối tiếp nhận chuyển giao và tiến tới sáng tạo các công nghệ mới.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh sự phát triển của Khu Công nghệ cao Hòa Lạc không chỉ tạo động lực phát triển cho Hà Nội mà của cả khu vực, đáp ứng sự phát triển trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra mạnh mẽ.

Ghi nhận những khó khăn, vướng mắc, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển khẳng định Quốc hội coi đầu tư cho Khu Công nghệ cao Hòa Lạc là dự án đầu tư trọng điểm Nhà nước và sẽ tập trung rà soát lại hệ thống cơ chế, chính sách để phát triển đồng bộ Khu Công nghệ cao Hòa Lạc đúng như kỳ vọng.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nói bên cạnh đó, cần phải có giải pháp mang tính đồng bộ, chiến lược để giải quyết định bài toán lâu dài và quan trọng hơn cần có tư duy đổi mới trong quản lý điều hành để có sự đột phá về phát triển.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

(ĐTTCO)-Hội Dệt may thêu đan TPHCM cho biết, đơn hàng may mặc của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn liên tục suy giảm, chỉ bằng 40% so với cùng kỳ năm 2019.