Không thể chậm trễ

 Không thể chậm trễ ảnh 1
Ngay sau khi Viettel đưa ra kế hoạch triển khai mạng di động 4G, mới đây Vinaphone cũng công bố sẽ cung cấp thử nghiệm dịch vụ này. Trong khi Mobifone tuy chưa công bố nhưng dường như đang âm thầm thử nghiệm. Những diễn biến này báo hiệu một cuộc đua để dành thị phần của các nhà mạng sẽ vô cùng khốc liệt.

Ngay từ khi tuyên bố của các nhà mạng về việc chuyển từ 3G sang 4G, người ta đã cảm nhận thấy sự ganh đua quyết liệt, chưa biết khi triển khai 4G, tính ổn định sẽ ra sao. Nhưng rõ ràng khi các nhà mạng đưa ra kế hoạch đã khiến các thuê bao có sự lưỡng lự tiếp tục theo nhà mạng mình đang sử dụng hay chuyển sang nhà mạng khác.

Bởi lẽ, trong khi Viettel tuyên bố khi sử dụng 4G người dùng sẽ phải thay sim và vẫn giữ nguyên số, Vinaphone lại khẳng định, khách hàng của mình không cần phải thay sim. Thậm chí để giúp những thuê bao còn đang “lăn tăn” chưa đưa ra quyết định có chuyển từ Viettel sang Vinaphone hay không, Vinaphone quả quyết, giá cước 4G vẫn duy trì mức tương đương với dịch vụ 3G hiện nay, dù suất đầu tư trạm BTS của 4G cao hơn 3G.

Còn với Mobifone cũng đã có đề xuất lên Bộ Thông tin - Truyền thông về việc cấp giấy phép cung cấp dịch vụ 4G LTE để DN này có thể triển khai dịch vụ 4G LTE trên băng tần 1800 MHz từ đầu năm 2016. Bên cạnh đó, Mobifone lên kế hoạch cung cấp các dịch vụ giá trị gia tăng trên nền hạ tầng 4G, tập trung quy hoạch mạng lưới, đặc biệt là mạng 4G, tính toán tối ưu hóa chi phí…

Nhìn tổng thể, Viettel đang là người đi đầu trong cuộc đua này, bởi hiện nay Viettel đã công bố kế hoạch và dự kiến thời gian triển khai với sự chuẩn bị khá bài bản, có chiều sâu, từ việc chuẩn bị cho công nghệ 4G LTE, đến việc đầu tư cho việc cung cấp nội dung số, ứng dụng đa phương tiện để người dùng có thể thấy được ưu thế tuyệt đối của 4G.

Cũng cần phải nhắc thêm, Viettel đã từng thử nghiệm 4G ở Lào và Campuchia nên họ đã tích lũy được một số kinh nghiệm trước khi triển khai tại Việt Nam. Hiện Viettel chưa có giấy phép vận hành 4G chính thức. Dự kiến đến hết năm nay và chậm nhất là tới đầu năm sau, Viettel sẽ lắp xong 12.000 trạm BTS 4G để phủ sóng tất cả các huyện trên cả nước.

Trong bối cảnh đó, Vinaphone và Mobifone sẽ không thể chậm trễ, bởi 4G đang là một xu thế của thế giới với những ưu điểm vượt trội, như băng thông rộng gấp 7 lần so với 3G sẽ cho phép truyền tải các dữ liệu cực nhanh, âm thanh chất lượng cao và hình ảnh sắc nét theo chuẩn HD cao nhất, đem đến cho người dùng những trải nghiệm tức thời và khác biệt giải trí trên nền công nghệ 4G…

Vì vậy, ở thời điểm này sẽ không có bất kỳ lý do nào để chậm tham gia 4G, nếu không muốn nói đây là cuộc chiến sống còn của các nhà mạng.

Quốc Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất