Hội Dây và cáp điện

Không khó tiếp cận nguồn vốn

Trong bối cảnh nhiều DN than không tiếp cận được vốn vay để đầu tư, đổi mới trang thiết bị máy móc, ông Lương Công Huỳnh, Chủ tịch Hội Dây và cáp điện TPHCM, lại khẳng định vốn không làm khó các DN trong ngành.

 PHÓNG VIÊN: - Thưa ông, việc tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi của các DN dây và cáp điện ở TPHCM như thế nào?

Ông LƯƠNG CÔNG HUỲNH: - Ngay từ thời điểm TPHCM triển khai chương trình kích cầu thông qua đầu tư với mức hỗ trợ từ 50-100% lãi vay trong khoảng thời gian 7 năm và mức vay không quá 100 tỷ đồng/dự án, chúng tôi đã có nhiều buổi họp với các hội viên, cùng các hội viên “gõ cửa” các cơ quan chức năng tìm hiểu, hoàn tất thủ tục để có thể tiếp cận được nguồn vốn này.

Cho đến nay, đã có không ít DN thành viên vay được vốn từ vài chục tỷ đến cả trăm tỷ đồng để đầu tư trang thiết bị, máy móc, như Công ty Ngọc Lan vay hơn 30 tỷ đồng, Công ty Tài Trường Thành, Cadivi vay tới 100 tỷ đồng.

Thậm chí, Công ty Đại Long ban đầu không thể tiếp cận nguồn vốn này do không có tài sản đất, không thế chấp được, nhưng sau một thời gian nhờ sự phối hợp giữa DN, hiệp hội và sự hỗ trợ thủ tục từ một số đơn vị như Công ty Đầu tư tài chính nhà nước TPHCM… đến nay Đại Long đã vay được 50 tỷ đồng đầu tư trang thiết bị thông qua việc thế chấp những tài sản có trên đất.

Với đa số thành viên của Hội Dây và cáp điện, việc tiếp cận vốn khá dễ dàng. Ngay cả với những nguồn vốn vay trực tiếp với ngân hàng cũng không có thành viên nào than khó.

- Để tiếp cận dễ dàng như ông nói hẳn các DN đã phải có kết quả sản xuất kinh doanh khả quan?

- Trong bối cảnh khó khăn chung hiện nay như đầu tư công bị cắt giảm, bất động sản đóng băng… ngành dây cáp điện cũng không ngoại lệ do nhu cầu sản phẩm dây cáp điện giảm. Đã có một số DN do không thể trụ với thị trường buộc phải đóng cửa.

Tuy nhiên, đa số DN vẫn có kết quả sản xuất kinh doanh khả quan như Cadivi trong năm 2012 vẫn đảm bảo mức chia cổ tức 30% nhờ sự linh hoạt trong việc thâm nhập vào các công trình và dự án điện lực, đẩy mạnh hệ thống phân phối bán lẻ…

Không khó tiếp cận nguồn vốn ảnh 1

Đa số các DN trong ngành dây và cáp điện có kết quả kinh doanh khả quan.
Ảnh: C. THĂNG

Song, cũng cần nói rõ việc đầu tư trang thiết bị của các DN trong ngành dây và cáp điện không phải chỉ cho hôm nay, ngày mai mà cho tương lai. Quay lại câu chuyện của Cadivi, trong năm 2012 DN này đã đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất cáp ngầm trung thế, hạ thế và dây điện tử tại KCN Tân Phú Trung, huyện Củ Chi, TPHCM, với tổng mức đầu tư trên 200 tỷ đồng.

Tuy thời gian đầu chưa mang lại hiệu quả như mong muốn, song nhà máy được xây dựng để đáp ứng cho nhu cầu ngầm hóa lưới điện. Theo dự kiến đến năm 2020, lưới điện trong cả nước phải được ngầm hóa từ 70-90%, nếu các DN không đầu tư đón đầu sẽ có đơn vị khác, đặc biệt là các sản phẩm nhập khẩu, ồ ạt vào Việt Nam kể từ năm 2015.

- Đứng trong danh sách của câu lạc bộ xuất khẩu tỷ đô, hẳn xuất khẩu cũng là trợ lực lớn cho các DN trong bối cảnh này?

- Cũng như nhiều ngành hàng khác, kim ngạch xuất khẩu trong ngành dây và cáp điện chủ yếu thuộc về các DN 100% vốn nước ngoài hoặc liên doanh với nước ngoài, dù họ chỉ chiếm một số lượng khá khiêm tốn là 30 DN, trong số 200 DN trên toàn ngành. Họ chủ yếu xuất khẩu dây cáp dùng làm đường dây dẫn trong ô tô.

Các DN trong nước không phải không sản xuất được những sản phẩm tương tự để xuất khẩu, mà bởi chúng ta không có đầu ra. Mỗi năm các DN nội chỉ xuất được chừng 200, 300 triệu USD, thậm chí năm ngoái chưa tới 100 triệu USD.

Các thị trường chính của DN nội là Lào, Campuchia và Myanmar. Hiện nay cũng có một vài DN trong hiệp hội xuất hàng sang thị trường Nhật Bản, Hoa Kỳ nhưng lại buộc phải chấp nhận mất thương hiệu, để nhà nhập khẩu xuất sang thị trường khác với thương hiệu của họ.

Để giải quyết vấn đề này đã có 2 DN trong nước (một ở Hà Nội và một tại TPHCM) liên doanh với các đối tác nước ngoài để có thể xuất khẩu ra nhiều thị trường hơn. Hàng năm chúng tôi đều duy trì những chương trình xúc tiến thương mại tự túc để sang một số thị trường như Thái Lan, Trung Quốc… tìm hiểu thông tin, học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật từ các DN nước ngoài.

- Được biết, hiện hội dây và cáp điện còn giúp các thành viên tiêu thụ sản phẩm lẫn nhau. Ông có thể chia sẻ thêm về điều này?

- Phải hiểu vấn đề này cho rõ, nếu như trước đây các DN phải nhập khẩu nhiều nguyên liệu, sản phẩm hỗ trợ thì nay có DN trong nước có thể sản xuất được, như dây đồng các DN khác sử dụng làm dây cáp điện.

Hoặc nếu có DN sản xuất một phần trong một sản phẩm hoàn chỉnh, các DN khác mua về để sản xuất thay vì phải nhập khẩu như trước kia. Nói chung ngành dây và cáp điện tuy có khó khăn về đầu ra cho sản phẩm nhưng không quá bi quan, chúng tôi vẫn nhìn thấy con đường tương lai phía trước.

- Xin cảm ơn ông.

Đức Mạnh (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 có thể là thảm hoạ với nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng là cơ hội tuyệt với những doanh nghiệp có sự linh hoạt và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.