Festival Trà Quốc tế 2011

Không gian văn hóa trà độc đáo

Tại Festival Trà Quốc tế lần đầu tiên được tổ chức vào trung tuần tháng 11-2011, nông dân Thái Nguyên sẽ có một không gian riêng để tôn vinh văn hóa làng nghề - đó là Lễ hội Văn hóa trà.

Không gian văn hóa trà độc đáo ảnh 1

Giới thiệu với khách quý sản phẩm trà xanh đặc sản của làng chè Tân Cương.

Với 17.600ha chè (trà) kinh doanh, Thái Nguyên là địa phương đứng thứ hai toàn quốc về diện tích, nhưng đứng đầu về năng suất chè, bình quân đạt 108 tạ búp tươi/ha. Điểm khác biệt lớn của Thái Nguyên so với các vùng chè khác là đất chè chủ yếu được canh tác theo quy mô nông hộ. Khởi nguồn từ vùng chè Tân Cương nổi tiếng được dân gian truyền tụng "Đệ nhất danh trà", tới nay Thái Nguyên được biết đến với rất nhiều vùng chè đặc sản như Trại Cài, Phúc Thuận, La Bằng, Tức Tranh, Sông Cầu... Hiện nay, Thái Nguyên có 51 làng nghề chè truyền thống đã được công nhận, cao nhất cả nước. Điều đó cho thấy văn hóa cộng đồng làng xã và văn hóa trà đã cùng hòa quyện, trở thành một yếu tố quyết định trong việc phát triển  chè trở thành một cây trồng chủ lực làm giàu cho nông dân Thái Nguyên.

Vào dịp đầu xuân, khi người dân vùng đồng bằng tổ chức lễ Tịch điền, người vùng cao tổ chức hội Lồng Tồng xuống đồng, dân nhiều vùng chè Thái Nguyên lại tổ chức Lễ hội Trà xuân với các nghi lễ rước cây chè tổ, thi sao sấy chè thủ công, sinh hoạt văn hóa dân gian, giới thiệu sản vật địa phương... Dù được tổ chức với quy mô làng xã nhưng Lễ hội Trà xuân từ lâu đã trở thành lễ hội dân gian nuôi dưỡng mạch nguồn văn hóa trà trong cộng đồng.

Tại festival ở Thái Nguyên, nhà tổ chức đã khéo léo lựa chọn Lễ hội văn hóa trà làm điểm nhấn độc đáo của liên hoan. Cùng với sự tham gia của các đoàn khách trong nước và quốc tế, đây là lễ hội đầu tiên quy tụ 40 làng nghề chè truyền thống của Thái Nguyên. Tại đây, nghệ nhân các làng chè sẽ trình diễn nghệ thuật sao sấy, lấy hương làm nên hương vị trà xanh đặc biệt của trà Thái Nguyên. Đồng thời, trong không gian văn hóa của từng làng nghề sẽ tổ chức diễn xướng dân gian, giới thiệu sản vật địa phương, trình diễn nghệ thuật pha trà, mời trà theo truyền thống dân gian. Ban tổ chức tin rằng các nét văn hóa cộng đồng vừa độc đáo, vừa phong phú của các vùng chè sẽ giúp du khách có những trải nghiệm thú vị trong không gian lễ hội văn hóa trà Việt.

Cuộc gặp mặt đầu tiên giữa các làng nghề chè tham gia Festival Trà Quốc tế 2011 vừa được tổ chức cuối tháng 4-2011. Quan điểm chung của nông dân các làng nghề là "Nhà có việc lớn, chủ nhân phải đứng ra lo liệu". Còn 7 tháng nữa festival mới khai mạc, nhưng hiện nay, các làng nghề đều đang tích cực tổ chức nhiều hoạt động chuẩn bị. Không chỉ tập trung tại khu trung tâm thành phố Thái Nguyên, không gian văn hóa trà sẽ được trải rộng tại nhiều vùng trà nổi tiếng của tỉnh. Mong muốn lớn nhất của người làm chè là góp phần quảng bá, nâng cao giá trị sản phẩm chè xanh riêng có của Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Không gian văn hóa trà độc đáo ảnh 2
Sao sấy chè tại các làng nghề.

Không gian văn hóa trà độc đáo ảnh 3

Các vùng chè trù phú của Thái Nguyên.

THANH VÂN - KHẮC THIỆN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.