Không chỉ dọa

UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản Công ty TNHH Nước giải khát Coca Cola Việt Nam tại Đà Nẵng xả nước thải chưa xử lý gây ô nhiễm môi trường, làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân tại khu vực. Nếu công ty không nghiêm túc thực hiện, UBND TP sẽ xem xét xử lý nghiêm và rút giấy phép hoạt động.

Không chỉ dọa ảnh 1
Điều đáng nói đây không phải là lần đầu tiên vấn đề gây ô nhiễm của Coca Cola được người dân phản ánh. Trước đó, vào năm 2012, hàng trăm hộ dân sống dọc kênh Đa Kô thuộc 2 phường Hòa Minh và Hòa Khánh Nam (quận Liên Chiểu) đã vô cùng bức xúc khi con kênh này bị ô nhiễm nghiêm trọng. Nguyên nhân do Coca-Cola Đà Nẵng xả nước thải nguy hại làm nước kênh có màu đen như mực, hôi thối, cá chết nổi trắng kênh.

Liên quan đến vụ việc này, Phòng Cảnh sát môi trường, Công an TP Đà Nẵng cùng Tổ phản ứng nhanh của HĐND TP Đà Nẵng và các cơ quan chức năng đã kiểm tra đột xuất Coca-Cola Đà Nẵng. Đoàn đã lập biên bản hiện trường, lấy mẫu nước thải tại khu vực cống vừa trổ xả của Coca-Cola Đà Nẵng để xét nghiệm.

Đây cũng không phải là lần đầu tiên Đà Nẵng có thái độ kiên quyết đối với các dự án gây ô nhiễm môi trường, gây ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân. Trước đó, trong quý I-2014, một tập đoàn dệt may của Hồng Công đã đến Đà Nẵng khảo sát để xây dựng các nhà máy dệt nhuộm và may mặc có tổng vốn đầu tư dự kiến 200 triệu USD. Do dự án có công đoạn nhuộm có khả năng gây ô nhiễm môi trường nên Đà Nẵng không xúc tiến dự án này. Trong quý II-2014, Đà Nẵng cũng hành động tương tự với một công ty Hàn Quốc cần trên 30ha để làm khu liên hợp dệt nhuộm.

Theo các chuyên gia, việc thu hút FDI có chọn lọc dường như đang bắt đầu phát huy tác dụng ở các địa phương. Gần đây, rất nhiều địa phương đã thẳng thắn từ chối hoặc hạn chế những dự án gây ô nhiễm môi trường, không mang lại lợi ích kinh tế, hay giải quyết công ăn việc làm cho người lao động. Riêng với Đà Nẵng, những động thái của lãnh đạo chính quyền TP này trong thời gian qua cho thấy địa phương đang rất quyết liệt đối với các dự án gây ô nhiễm môi trường để đảm bảo môi trường du lịch và phát triển bền vững.

Nguyễn Phước

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 có thể là thảm hoạ với nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng là cơ hội tuyệt với những doanh nghiệp có sự linh hoạt và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.