Khởi nghiệp tuổi 60

Bà Võ Thị Lấn thành công khi khởi nghiệp ở tuổi ngoài 60 là điều gây bất ngờ với nhiều người. Chỉ sau 5 năm xuất hiện trên thị trường, sản phẩm Trà túi lọc Tâm Lan đã có độ phủ rộng khắp thị trường cả nước, được người tiêu dùng tín nhiệm. Trong những lần trao đổi về tình hình sản xuất, bà Lấn luôn tỏ ra là người năng động, bản lĩnh, dám nghĩ dám làm. Dù công việc bận rộn bà vẫn luôn dành thời gian hướng về cộng đồng, tích cực tham gia các hoạt động xã hội từ thiện.

Vượt lên số phận

Khởi nghiệp tuổi 60 ảnh 1

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang chúc mừng
bà Võ Thị Lấn nhân ngày lễ tôn vinh
Cúp Bông Hồng vàng 2013. 

Bà Võ Thị Lấn sinh ra tại vùng quê nghèo xã Phước Lưu, huyện Trảng Bàng, tỉnh Tây Ninh. Sinh thời, cha bà Lấn làm nghề thuốc Nam chuyên hốt thuốc thí (từ thiện). Vì thế từ nhỏ bà đã có duyên với các loại thảo dược. Lớn lên bà lấy chồng sớm và sinh 10 người con. Chồng mất sớm, bà phải cáng đáng làm mẹ 10 đứa con nheo nhóc, vừa làm cha dạy dỗ con.

Nhà nghèo, con đông, tuổi trẻ bà trải qua biết bao cơ cực để kiếm được đủ miếng ăn. Khi các con khôn lớn, yên bề gia thất, cũng là lúc sức khỏe của bà kiệt quệ và những cơn đau bệnh hoành hành. Chính vì vậy, bà thấu hiểu nỗi cơ cực của người nghèo khổ và sức khỏe chính là vốn quý nhất của con người.

Từ suy nghĩ đó, với mong ước phải làm gì để giúp ích cộng đồng, mang lại sức khỏe cho mọi người, bà đã nghiên cứu, bào chế thành công sản phẩm Trà Tâm Lan từ 4 cây thảo dược quý hoàn ngọc, lược vàng, cúc hoa và kim ngân hoa, có tác dụng là kháng viêm, chống ung, nâng cao sức bền thành mạch, an thần, giải độc cơ thể và nâng sức đề kháng, hỗ trợ điều trị bệnh rất hiệu quả.

Bắt đầu khởi nghiệp ở tuổi 60 nên tất cả những người thân, con, cháu đều phản đối. Song, dù không nhận được sự ủng hộ bà vẫn quyết tâm  theo con đường đã chọn. Bà mày mò tìm tài liệu, nghiên cứu đặc tính từng cây thảo dược, kết hợp các đặc tính dược liệu thuốc Nam kết tinh thành sản phẩm Trà Tâm Lan tiện lợi, dễ sử dụng và mang lại hiệu quả rất tốt cho sức khỏe.

Sau một thời gian nghiên cứu, sản phẩm của bà đã được Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế cấp chứng nhận tiêu chuẩn và người tiêu dùng tin tưởng đón nhận nồng nhiệt. Ngày 3-3-2011, tại Cục An toàn thực phẩm, sản phẩm Trà Tâm Lan đã tự hào đón nhận kết quả đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ, đánh giá “Tính chất lượng, tính an toàn và tính hiệu quả của Trà túi lọc Tâm Lan” do các giáo sư, tiến sĩ hàng đầu trong lĩnh vực y dược Việt Nam đánh giá, kết luận.

Để sản phẩm ổn định chất lượng và phát triển bền vững, bà Lấn cho biết công ty đã đầu tư hàng chục tỷ đồng nhập máy móc, dây chuyền sản xuất hiện đại, ứng dụng công nghệ khoa học kỹ thuật, kiểm soát chặt chẽ quy trình sản xuất từ đầu vào đến đầu ra.

Công ty đầu tư 50ha đất trồng các cây nguyên liệu thảo dược theo tiêu chuẩn GAP nhằm đảm bảo nguồn nguyên liệu đầu vào sản xuất chất lượng sạch và ổn định. Vườn nguyên liệu trồng tự nhiên, không dùng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật hay các loại phân hóa học vô cơ tăng trưởng cho cây, mà chỉ bón phân chuồng (phân xanh). Nguồn phân này hoàn toàn được lấy từ trang trại nuôi 200 con bò và trang trại trùn (giun) quế của công ty.

Khẳng định uy tín

“Yếu tố quan tâm xuyên suốt của Công ty Trà Tâm Lan là chất lượng, bởi sản phẩm liên quan trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng. Trà Tâm Lan có công dụng nâng cao sức đề kháng, giúp cơ thể chống chọi bệnh tật. Đây không phải là liều “thuốc tiên”, hay sản phẩm trị bá bệnh, mà đôi khi người khác đồn thổi quá cao, nhưng thực chất sản phẩm đã làm tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Những hoạt chất, thành phần trong sản phẩm trà Tâm Lan có thực, được chiết suất từ những cây thảo dược đã được y học chứng minh có các hoạt chất sinh học giá trị cao, các nguyên tố vi lượng, axit hữu cơ... có tác dụng kháng viêm, chống khối u, kháng khuẩn, cải thiện chuyển hóa chất béo, giảm đường huyết, an thần, điều hòa sinh học…

Chính vì vậy sẽ tăng sức đề kháng của con người, gia tăng sức mạnh cho đội quân bảo vệ để tự chống chọi bệnh tật, đó là điểm mạnh của sản phẩm trà Tâm Lan” - bà Võ Thị Lấn chia sẻ.

Khởi nghiệp tuổi 60 ảnh 2

Bà Võ Thị Lấn (thứ 2 từ trái sang) nhận chứng nhận nhãn hiệu
Hàng Việt Nam chất lượng cao. 

Bên cạnh thị trường trong nước đã được người tiêu dùng tín nhiệm, Công ty Trà Tâm Lan đã và đang mở rộng thị trường xuất khẩu ra nước ngoài, có mặt tại các quốc gia như Pháp, Đức, Bỉ, Phần Lan, Hoa Kỳ, Australia và một số nước châu Á. Tháng 8-2013, Công ty Tâm Lan đã khai trương chi nhánh tại thủ đô Phnompenh (Campuchia), một thị trường rất tiềm năng, và bước đầu đã có những tín hiệu tốt.

Dù phải vật lộn với công việc sản xuất, bà Lấn luôn được biết đến là doanh nhân tích cực hướng về cộng đồng, tham gia nhiều hoạt động xã hội, chăm lo cho người nghèo, đối tượng chính sách (xây tặng nhà tình nghĩa, nhà đại đoàn kết, phụng dưỡng các mẹ Việt Nam anh hùng, tặng quà cho người nghèo trong dịp Tết, tặng học bổng cho học sinh, ủng hộ tặng quà cho nạn nhân chất độc da cam/dioxin). Hiện bà là thành viên của Hội Doanh nghiệp Tây Ninh, Hội Doanh nghiệp nữ Tây Ninh, Hội Nạn nhân chất độc da cam/dioxin và là ủy viên Ban chấp hành Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam.

Với những đóng góp tích cực cho cộng đồng, xã hội, bà Lấn đã vinh dự được nhận nhiều bằng khen, chứng nhận của các cấp lãnh đạo từ Trung ương đến địa phương. Đặc biệt là sự tin yêu của người tiêu dùng về sản phẩm, đó là nguồn động lực lớn lao khiến bà luôn tiến về phía trước, vượt qua những khó khăn thử thách trên con đường đi đến thành công.

Năm 2014 Trà Tâm Lan tiếp tục được người tiêu dùng bình chọn là “Hàng Việt Nam chất lượng cao” và cá nhân bà Võ Thị Lấn được VCCI và Hội liên hiệp Phụ nữ Việt Nam bình xét trao danh hiệu “Nữ doanh nhân Việt Nam tiêu biểu 2013 - Cúp bông hồng vàng”. Trước đó, ngày 28-2-2014, bà Lấn cùng 99 nữ doanh nhân đã vinh dự được Chủ tịch nước Trương Tấn Sang tiếp kiến tại Phủ chủ tịch nhằm động viên, chúc mừng các “Nữ tướng”.

MINH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một lượng lớn ô tô nhập khẩu từ 2019 nay đã đổ vào thị trường Việt Nam.

Ô tô giá giảm mạnh do tồn kho lớn

(ĐTTCO)-Giá xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước từ đầu năm đến nay liên tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tăng giá trở lại vì đã giải quyết gần hết xe tồn kho.