Khối ASEAN tìm lợi thế thu hút FDI

Khối ASEAN tìm lợi thế thu hút FDI ảnh 1

Theo báo cáo nhận định của Ngân hàng Nantes (Pháp), chỉ trong vài năm nữa, giá thành nhân công của Trung Quốc sẽ vượt qua Hoa Kỳ, Nhật Bản và các nước châu Âu, nên danh hiệu “công xưởng của thế giới” lâu nay vẫn gắn liền với Trung Quốc có thể sẽ bị gỡ bỏ.

Hiện phần lớn các công ty Nhật Bản đã chuyển dịch đầu tư từ Trung Quốc sang các nước như Indonesia, Thái Lan, Việt Nam hay Myanmar để bù lại những rủi ro ở Trung Quốc. Việc Nhật Bản chuyển dòng đầu tư sang các nước này không chỉ vì nhân công dồi dào, giá rẻ mà còn vì khu vực có 600 triệu dân này đang có nhu cầu tiêu thụ hàng điện tử, xe hơi và các dịch vụ khác của Nhật Bản ngày càng tăng.

Số liệu từ Bộ Tài chính Nhật Bản cho thấy dòng vốn FDI của Nhật Bản vào ASEAN trong năm 2012 đã tăng gấp đôi so với năm ngoái, đạt mức kỷ lục 1.550 tỷ yen (19,5 triệu USD).

Cùng làn sóng đó, các công ty đến từ Hàn Quốc, Hoa Kỳ cũng đang tiến hành dời cơ sở sản xuất khỏi Trung Quốc để tìm kiếm một bến đỗ mới với chi phí thấp hơn. Trước cơ hội này, các nước trong khu vực ASEAN đang chuyển mình mạnh mẽ để thu hút nguồn vốn FDI từ các công ty đa quốc gia.

Theo ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài, trong vài năm trở lại đây, nhu cầu đầu tư ra nước ngoài của các quốc gia phát triển đang có dấu hiệu giảm sút trong khi nhu cầu hút vốn FDI của các nước đang phát triển lại tăng cao.

Ngay cả các nước như Campuchia, Lào và gần đây là Myanmar cũng đang nỗ lực mời gọi đầu tư với nhiều chính sách hấp dẫn tạo ra một môi trường cạnh tranh khốc liệt chưa từng có trong thị trường ASEAN. Nhiều ý kiến cho rằng Việt Nam có lực lượng lao động dồi dào, chi phí thấp, môi trường kinh doanh năng động… có thể mang lại cơ hội kinh doanh rất lớn.

Tuy nhiên, Việt Nam lại chưa tạo ra được sự ổn định về môi trường và chính sách đầu tư khiến nhiều DN gặp khó khăn khi tham gia thị trường. Chẳng hạn, trong Luật Đầu tư của Việt Nam có quy định dù chính sách có thay đổi, nhà đầu tư vẫn được hưởng những ưu đãi theo giấy chứng nhận đầu tư, nhưng thực tế nhiều nhà đầu tư lại không được hưởng đúng các chính sách ưu đãi cam kết, khiến nhiều DN mất niềm tin khi đầu tư vào thị trường Việt Nam.

Thu hút FDI là một kênh tạo vốn quan trọng để thực hiện mục tiêu tăng trưởng, cải thiện năng lực công nghiệp và xuất khẩu...

Tuy nhiên, cơ cấu thu hút FDI diễn ra theo hướng những lĩnh vực sản xuất với công nghệ thấp như dệt may, da giày, đồ gỗ, bất động sản lại tiếp nhận được nguồn vốn FDI lớn, trong khi các lĩnh vực sản xuất với công nghệ cao, điện tử, hóa dược, cơ khí lắp ráp, luyện kim, hạ tầng, nông nghiệp… lại không thu hút được dòng vốn FDI.

Hơn nữa, các DN FDI cũng không tạo điều kiện để các DN trong nước tham gia vào chuỗi cung ứng mà chủ yếu nhập khẩu nguyên vật liệu từ nước ngoài. Do đó, hiệu ứng lan tỏa, chuyển giao công nghệ và tri thức của FDI lên nền kinh tế còn thấp và DN FDI dễ thực hiện các hành vi gian lận như chuyển giá, trốn thuế. 

YÊN LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

(ĐTTCO) - Bỏ ra hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng để xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư đang là phong trào thu hút người dân ở nhiều địa phương. Hiệu quả chưa biết như thế nào, trong khi tiếng ồn từ loa dẫn dụ yến đang phá vỡ không gian yên tĩnh ở các vùng quê.