Khó khăn vẫn bủa vây

(ĐTTCO) - Sau bài viết “Thuốc, phí đè bẹp DN” trên ĐTTC số ra ngày 30-5, tòa soạn tiếp tục nhận được nhiều ý kiến. Thực ra những khó khăn của DN không phải chuyện mới nhưng lại chưa bao giờ cũ, nó đang từng ngày làm giảm sức cạnh tranh nhưng DN cũng chỉ biết chờ đợi những đổi thay gần như vô vọng.

Hoạt động cầm chừng, không thấy tương lai

Ông Đỗ Phước Tống, Chủ tịch Hội DN Cơ khí điện TPHCM, Chủ tịch Hội đồng thành viên Công ty Cơ khí Duy Khanh, dường như đã trở thành một gương mặt quen thuộc trong các buổi lấy ý kiến DN, hiệp hội của TP cũng như Trung ương. Gần như buổi gặp nào ông Tống cũng tranh thủ kêu khó cho các DN trong ngành. Những cái khó thậm chí như quá quen thuộc vì lần nào cũng có nhiêu đó, thậm chí thêm nỗi khổ. Chẳng hạn câu chuyện về thuế, theo ông Tống nếu chính sách thuế quy định hàng cơ khí nhập khẩu bằng 0%, hàng trong nước sẽ tiếp tục chịu thiệt thòi, khó cạnh tranh. Hơn nữa, DN cơ khí có tỷ lệ lãi thấp nhưng vẫn phải đóng thuế bằng các DN lãi lớn. Thí dụ, DN ngành khác kinh doanh mỗi năm lãi 1 tỷ đồng đóng thuế 20%, DN cơ khí kinh doanh mỗi năm lãi 100 triệu vẫn đóng thuế 20%, trong khi vẫn hô hào hỗ trợ cho ngành cơ khí phát triển, hội nhập.

Song song đó, chính sách đất đai được miễn giảm như thế nào phải rõ ràng hơn, đồng thời phải có chính sách xây dựng cụm công nghiệp cơ khí tạo điều kiện phát triển ngành… Chính phủ đã ra chỉ thị phải hỗ trợ ngành cơ khí, nhưng trên thực tế chưa có chính sách nào được triển khai. Gần đây, liên quan đến Thông tư 23 về việc nhập khẩu máy móc đã qua sử dụng, Hội DN Cơ khí điện TP đã gửi công văn tới Bộ Công Thương nêu rõ những khó khăn của DN trong ngành. Trong đó nhấn mạnh: “Nếu Thông tư 23 của Bộ Khoa học - Công nghệ chính thức có hiệu lực từ ngày 1-7-2016, trong khi Bộ Công Thương không có thông tư xác định riêng về tuổi của các máy công cụ, thiết bị đã qua sử dụng của ngành cơ khí chế tạo được phép nhập khẩu cho ngành cơ khí, thì các DN cơ khí chế tạo nói chung và ngành cơ khí sản xuất các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ nói riêng sẽ gần như “chết đứng” trong đầu tư phát triển sản xuất, không thể phát triển được, trong khi đây là ngành được Chính phủ rất quan tâm hỗ trợ phát triển”. Trả lời câu hỏi của ĐTTC về việc sống giữa muôn trùng khó như vậy các DN ngành cơ khí hoạt động ra sao, ông Tống chua xót: “Khó riết cũng quen, chúng tôi cứ hoạt động cầm chừng được lúc nào hay lúc đó”.

Ông Đặng Quốc Hùng, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thủ công Mỹ nghệ Kim Bôi, chia sẻ nếu để DN “khó riết thành quen” như lời than vãn của ông Tống, DN sẽ không thể phát triển, bởi DN không thấy tương lai sẽ không nỗ lực đầu tư. Ông Hùng cũng kêu ca về những điều khổ lắm nói mãi: “Hô hào cải cách hành chính, giảm phí chính thức và phi chính thức nhưng chẳng thấy “cải” cũng như chẳng thấy giảm”. Ông Hùng nhấn mạnh nhà quản lý cần phải đồng hành cùng DN, cùng nhau chia sẻ khó khăn và cả 2 bên hãy thôi đổ lỗi cho nhau vì làm như vậy sẽ không đem lại kết quả như mong muốn.

 Ngóng trông sự chuyển mình

Thuế, phí, thủ tục hành chính… vẫn chưa phải tất cả những khó khăn của DN, không ít DN đang lo lắng khi quá nửa hệ thống bán lẻ hiện đại đang nằm trong tay các nhà đầu tư nước ngoài. Vẫn biết nhà bán lẻ ngoại không thể bán toàn hàng nước ngoài, nhưng cánh cửa cho hàng nội đang hẹp dần là điều ai cũng nhận thấy. Trong cuộc họp bàn về phát triển kinh tế-xã hội trên địa bàn TPHCM 5 tháng đầu năm, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong đã chỉ đạo Sở Công Thương TP cần phải có giải pháp để phát triển thị trường bán lẻ. Nếu không kiểm soát và định hướng, thị trường bán lẻ của Việt Nam sẽ bị tác động và khó khăn bởi các nhà bán lẻ nước ngoài.

Bàn về câu chuyện ngành bán lẻ, nhiều ý kiến cho rằng rất cần có sự liên kết giữa các nhà bán lẻ trong nước để tạo ra sức mạnh bó đũa, như thế mới có thể cạnh tranh với những ông lớn nước ngoài. Nhưng thực tế không dễ để hình thành những liên kết như vậy, bởi trong quá khứ các DN trong lĩnh vực bán lẻ nội cũng từng liên kết nhưng không thành công, một trong những lý do là chưa tìm được tiếng nói chung và chưa có sự hậu thuẫn cần thiết của các cơ quan chức năng.

Khó khăn vẫn bủa vây ảnh 1

Chính phủ đã ra chỉ thị phải hỗ trợ ngành cơ khí,
nhưng trên thực tế chưa có chính sách nào được triển khai.

Với những khó khăn của các DN, TPHCM đang lên các chương trình rất cụ thể để từng bước tháo gỡ cho DN. Theo đó, trong tháng 6 này sẽ có một cuộc họp chuyên đề về cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh của các DN. Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cũng yêu cầu việc hỗ trợ DN phải cụ thể, không được nói một cách chung chung và giao các sở, ngành liên quan chuẩn bị các giải pháp cụ thể để bàn trong các cuộc làm việc sắp tới. Ông Phong đề nghị Sở Công Thương sau cuộc họp tới phải tổ chức cho ông gặp gỡ DN của 4 ngành công nghiệp chủ lực để nghe các khó khăn cụ thể. Việc gặp gỡ sẽ được tiến hành trước kỳ họp HĐND, có thể trong tháng 6 hoặc đầu tháng 7.

Thanh Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một công ty công nghệ ở TPHCM với nhiều sản phẩm, như: thanh toán online, phát triển AI (trí tuệ nhân tạo) phục vụ đời sống số. Ảnh: TẤN BA

TPHCM chuyển đổi số - đổi mới toàn diện hoạt động bộ máy

(ĐTTCO)-UBND TPHCM vừa phê duyệt chương trình chuyển đổi số đặt mục tiêu đến năm 2030 TPHCM trở thành đô thị thông minh với sự đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động của bộ máy chính quyền. Đặc biệt, chuyển đổi số cũng giúp mang nhiều tiện lợi cho người dân, doanh nghiệp như giảm thủ tục hành chính hay chỉ cần cung cấp thông tin một lần…