Khi người Thái tham gia CPTTP

(ĐTTCO) - Theo tin từ Bộ Thương mại Thái Lan, nước này sẽ nộp đơn gia nhập Hiệp định Đối tác Tiến bộ và Toàn diện xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) trong tháng 3 này. Nếu Thái Lan được phê chuẩn, Việt Nam sẽ khó tránh được áp lực từ đối thủ đáng gờm trong ASEAN này. 

Khi người Thái tham gia CPTTP

Áp lực cạnh tranh xuất khẩu
Để trở thành thành viên thứ 12 của CPTPP, đơn gia nhập của Thái Lan cần được xác nhận bởi ít nhất 1/2 số thành viên trong CPTPP, sau đó sẽ phải được phê chuẩn bởi Quốc hội của nước này. Bộ Thương mại Thái Lan cho rằng việc trở thành thành viên CPTPP sẽ giúp gia tăng thương mại và đầu tư cho đất nước.
Song theo giới phân tích, Thái Lan đang lo ngại sức ép trong xuất khẩu với các mặt hàng như nông sản, thủy sản… từ các đối thủ như Việt Nam, nên ngay từ thời điểm năm 2018 nước này đã có rất nhiều cuộc họp phân tích về lợi ích và sớm thể hiện mong muốn gia nhập CPTPP. 
Theo phân tích, khi gia nhập CPTPP, Việt Nam sẽ có cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu thủy sản vào các nước thành viên, nhất là những nước chúng ta chưa có hiệp định thương mại tự do như Canada, Peru, Mexico. Với một số mặt hàng như cá ngừ, hiện Thái Lan, Trung Quốc đang là đối thủ lớn nhất của Việt Nam nhưng không phải là thành viên của CPTPP.
Như vậy, mặt hàng cá ngừ của Việt Nam có lợi thế về thuế so với 2 nước trên tại thị trường lớn trong khối CPTPP. Tuy nhiên, nếu Thái Lan trở thành thành viên CPTPP, lợi thế này sẽ không còn. Vì khi thuế giảm dần về 0 các hàng rào kỹ thuật sẽ khắt khe hơn, các tiêu chuẩn về sở hữu trí tuệ, lao động, môi trường, minh bạch về sổ sách, chứng… cũng sẽ cao hơn. Những điều này có thể cản bước DN nhỏ thủy sản Việt Nam. 
Tương tự, các mặt hàng nông sản Việt Nam cũng phải cạnh tranh với đối thủ Thái Lan do tính tương đồng rất cao trong xuất khẩu. Nói riêng về nhóm ngành rau quả, so với các nước trong CPTPP, Việt Nam có lợi thế về những mặt hàng rau quả nhiệt đới và cận nhiệt đới.
Thời gian qua chúng ta đã đưa sản phẩm rau quả vào các nước thành viên CPTPP đòi hỏi rất cao về chất lượng như Nhật Bản, New Zealand hay Australia. Song nếu có thêm Thái Lan trong đường đua CPTPP, cuộc cạnh tranh của rau quả Việt khi xuất khẩu sẽ càng thêm gay gắt.
Hiện chỉ tính riêng thị trường Nhật Bản, trong khi Việt Nam mới đưa qua được một số loại trái cây như thanh long, xoài, Thái Lan đang là 1 trong 4 nhà nhập khẩu trái cây vào Nhật Bản lớn nhất, với các mặt hàng như chuối, cam, xoài, nhãn… với nhiều ưu điểm như hàng hóa chất lượng đồng đều, giá thành hợp lý. 

Sức ép thị trường nội địa
Khi nói đến CPTPP, bên cạnh những khẳng định về khả năng tăng tốc trong xuất khẩu, các chuyên gia đều chỉ ra áp lực ở thị trường nội địa khi hàng hóa các nước, đặc biệt từ ASEAN tràn vào Việt Nam với giá hợp lý và chất lượng cao. Điều này có thể khiến các DN phải thu hẹp thị phần ngay trên sân nhà nếu không có sự chuẩn bị chu đáo. Trong trường hợp có thêm Thái Lan vào CPTPP, sức ép ở thị trường nội địa của DN Việt Nam sẽ càng lớn hơn, vì CPTPP sẽ có 5 thành viên ASEAN bao gồm Việt Nam, Thái Lan, Singapore, Malaysia, Brunei. 
Theo số liệu thống kê, hàng hóa từ các nước ASEAN đang vào Việt Nam ngày một nhanh hơn. Cụ thể, kim ngạch nhập khẩu từ ASEAN vào Việt Nam đạt 7,2 tỷ USD năm 2016 và lên 8,15 tỷ USD năm 2017. Hiện con số nhập khẩu hàng hóa từ ASEAN cao hơn 2,6 lần so với hàng Việt Nam xuất khẩu.
Thái Lan đang là một trong số các quốc gia đẩy mạnh đưa hàng vào thị trường Việt Nam, hiện Thái Lan là nước Việt Nam nhập siêu lớn nhất trong ASEAN. Không chỉ xuất khẩu, người Thái còn tạo những cơ sở kinh doanh vững chắc ở Việt Nam trong nhiều lĩnh vực thông qua các thương vụ M&A đình đám. 
Theo bà Nguyễn Thị Thu Trang, Giám đốc Trung tâm WTO và hội nhập, Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI), CPTPP có hiệu lực với Việt Nam đồng nghĩa với việc nền kinh tế sẽ phải mở cửa theo cam kết cho các đối tác thực hiện các nghĩa vụ về thể chế và quy tắc trong hiệp định. Theo đó, cạnh tranh sẽ phức tạp và gay gắt hơn ngay trên thị trường nội địa. Bên cạnh đó, một số yêu cầu và điều kiện liên quan tới hoạt động kinh doanh sẽ khắt khe hơn, chi phí DN bỏ ra để tuân thủ sẽ cao hơn. 

Thanh Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất