Khánh Hòa: Dự án trăm tỷ có dấu hiệu thông thầu?

Hàng chục doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh Khánh Hòa đang kêu trời vì không mua được hồ sơ mời thầu. Sự việc này được các nhà thầu cho là do cung cách làm việc của Ban quản lý các công trình xây dựng (BQLCTXD) TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Ngày 15-10, TP Cam Ranh thông báo rộng rãi về việc mời thầu dự án công trình kè bảo vệ hai bờ sông Trà Long, phường Ba Ngòi, TP Cam Ranh, với dự toán 102 tỷ đồng, do UBND TP Cam Ranh làm chủ đầu tư. Hồ sơ mời thầu sẽ được bán tại BQLCTXD TP Cam Ranh từ ngày 24-10, giá 1 triệu đồng/bộ.

Theo thông báo, hồ sơ mời thầu được bán tại BQLCTXD TP Cam Ranh trong giờ làm việc, bắt đầu từ 7 giờ 30 phút ngày 24-10 và ấn định thời gian mở thầu lúc 14 giờ 30 phút ngày 8-11. Tuy nhiên, ngày đầu tiên bán hồ sơ mời thầu, nhiều doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh đã có mặt nhưng không mua được hồ sơ.

Vì theo bà Hương, kế toán BQLCTXD TP Cam Ranh và là người được giao trách nhiệm bán hồ sơ, hồ sơ đang được mang đi photocopy ở Nha Trang, các doanh nghiệp phải đợi đến khi có hồ sơ sẽ được gọi đến mua.

Cuối ngày, nhiều doanh nghiệp quay lại mua hồ sơ, nhưng bà Hương không có mặt. Các ngày hôm sau, với cùng lý do như trên, bà Hương lại cho các doanh nghiệp về tay không.

Đại diện một công ty bất bình: Với cách làm này của BQLCTXD TP Cam Ranh, doanh nghiệp chịu nhiều thiệt thòi, nhất là làm mất lòng tin của nhà đầu tư...

Một số doanh nghiệp ngành xây dựng, từng tham gia nhiều cuộc đấu thầu dự án, cho rằng những biểu hiện trong cách làm việc của BQLCTXD TP Cam Ranh có dấu hiệu thông thầu.

Bởi lẽ trong những ngày cận thời gian mở thầu, dù doanh nghiệp có mua được hồ sơ mời thầu cũng không kịp chuẩn bị bỏ thầu, chỉ có số ít doanh nghiệp mua được hồ sơ tham gia mở thầu.

Mấy ngày qua, các doanh nghiệp đã nhiều lần liên lạc với BQLCTXD TP Cam Ranh, nhưng các số điện thoại của đơn vị này hay của bà Hương đều không liên lạc được. Qua hiện tượng này, các nhà đầu tư càng nghi vấn về việc mở thầu thiếu công khai, minh bạch.

Trước bức xúc của các doanh nghiệp, ông Trần Anh Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Cam Ranh, cho biết: “Việc người bán hồ sơ mời thầu viện lý do gây khó dễ cho doanh nghiệp là không chấp nhận được, UBND TP sẽ kiểm tra”.

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lợi thế của DN Việt đưa hàng vào EU nhưng cũng phải tính đến điều xấu nhất có thể xảy ra.

EU: Làn sóng doanh nghiệp phá sản

(ĐTTCO)-Người dân Liên minh châu Âu (EU) đang phấn khởi với việc các hoạt động dần trở lại bình thường, biên giới giữa các nước EU được mở lại từ 15-6, dự kiến thông thương với bên ngoài khối từ đầu tháng 7. Nhiều doanh nghiệp (DN) cảm giác như thấy được ánh sáng cuối đường hầm, nhưng cũng nhiều DN bắt đầu chuẩn bị các thủ tục cần thiết cho việc… phá sản.