IFC tài trợ 505 triệu USD cho DN xuất khẩu VN

Công ty Tài chính quốc tế (IFC) vừa cam kết tài trợ thương mại lên tới 505 triệu USD trong năm tài chính 2011 (6-2010 – 6-2011) để hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp Việt Nam.

IFC - thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới đã thông qua Chương trình Tài trợ Thương mại Toàn cầu (GTFP), trong đó, cam kết mức tài trợ 505 triệu USD nêu trên.

Kể từ khi được triển khai tại Việt Nam vào cuối năm 2007, Chương trình GTFP đã hỗ trợ bảo lãnh rủi ro thanh toán cho 9 ngân hàng cổ phần khi giúp họ tài trợ thương mại cho các doanh nghiệp Việt Nam, chủ yếu là doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Các ngân hàng tham gia Chương trình GTFP đã cung cấp 268 khoản bảo lãnh, hỗ trợ hoạt động xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp với tổng khối lượng giao dịch lên tới 1 tỷ USD.

Thiết lập quan hệ đối tác với IFC từ năm 2007, Techcombank hiện là ngân hàng Việt Nam sử dụng hạn mức tài trợ thương mại của GTFP hiệu quả nhất.

Trong năm 2011, 4 ngân hàng của Việt Nam tham gia GTFP gồm Ngân hàng Liên Việt, Ngân hàng Thương mại Phương Đông (OCB), Ngân hàng Tiên Phong, và Ngân hàng Quốc tế Việt Nam (VIB).

Các ngân hàng khác đã tham gia GTFP trước đó gồm Ngân hàng An Bình, Ngân hàng Thương mại Á Châu (ACB), Ngân hàng Xuất Nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) và Ngân hàng Thương mại Sài Gòn Thương tín (Sacombank).

Ông Simon Andrews, Giám đốc khu vực của IFC, phụ trách Việt Nam, Lào, Campuchia và Thái Lan cho biết, thông qua việc nâng cao năng lực tài trợ thương mại của các ngân hàng Việt Nam, IFC đã giúp các doanh nghiệp duy trì hoạt động xuất nhập khẩu và đóng góp cho sự tăng trưởng ổn định của họ, đặc biệt trong thời kỳ khó khăn về thanh khoản.

Việc tham gia Chương trình GTFP cũng đã giúp các ngân hàng Việt Nam thu hút được thêm nhiều nguồn tài trợ thương mại từ các ngân hàng nước ngoài.

IFC, thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, là tổ chức phát triển toàn cầu lớn nhất tập trung hỗ trợ khu vực tư nhân. IFC giúp các nước đang phát triển tăng trưởng bền vững thông qua đầu tư tài chính và cung cấp các dịch vụ tư vấn cho các doanh nghiệp và chính phủ, và  huy động vốn từ các thị trường tài chính quốc tế.  

(VGP)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

(ĐTTCO)-Hội Dệt may thêu đan TPHCM cho biết, đơn hàng may mặc của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn liên tục suy giảm, chỉ bằng 40% so với cùng kỳ năm 2019.