IFC, Mondelēz tập huấn 5.000 nông dân trồng cà phê

 IFC, Mondelēz tập huấn 5.000 nông dân trồng cà phê ảnh 1
(ĐTTC) - Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), thành viên của Nhóm Ngân hàng Thế giới, vừa ký thỏa thuận hợp tác với Công ty Mondelēz International, một trong những công ty cà phê hàng đầu thế giới, nhằm hỗ trợ tập huấn cho 5.000 nông dân ở tỉnh Đắk Lắk các kỹ năng canh tác bền vững và quản lý kinh doanh giúp nâng cao thu nhập cho người trồng cà phê.

Các kỹ năng này sẽ giúp người nông dân nâng cao năng suất, qua đó cải thiện sinh kế và phát triển môi trường bền vững trong dài hạn. Chương trình hợp tác này là một phần trong chương trình toàn cầu “Coffee Made Happy”của Mondelēz International nhằm hỗ trợ 1 triệu doanh nhân cà phê trên thế giới vào năm 2020.

Mondelēz International cam kết đến năm 2015, 100% cà phê cung cấp cho thị trường Tây Âu được mua từ nguồn cà phê sản xuất bền vững. Là quốc gia xuất khẩu cà phê robusta lớn nhất thế giới, Việt Nam đóng vai trò quan trọng giúp Mondelēz International đạt mục tiêu này.

“Hợp tác với IFC sẽ tạo cơ hội cho nhiều nông hộ nhỏ tham gia vào chương trình “Coffee Made Happy”, giúp bảo đảm tương lai cho sản phẩm cà phê đạt chất lượng của Việt Nam” - ông Malcolm Hett, Giám đốc Chương trình Toàn cầu “Coffee Made Happy”của Mondelez International cho biết.
“Dự án cũng giúp tăng cường mối quan hệ giữa Mondelēz International với mạng lưới cung ứng cà phê tại Việt Nam, đồng thời nâng cao các kỹ năng canh tác cho nông dân Việt Nam, giúp cho việc sản xuất kinh doanh cà phê có thêm lợi nhuận, bền vững hơn và được tôn trọng hơn”.

Trong chương trình này, nông dân trồng cà phê sẽ được học thêm kĩ năng kinh doanh nhằm giúp họ tiếp cận thị trường và quảng bá tốt hơn cho sản phẩm cà phê bền vững có truy xuất nguồn gốc rõ ràng của mình. Bên cạnh đó, chương trình cũng sẽ giúp nông dân kết nối hiệu quả hơn với chuỗi cung ứng cà phê toàn cầu, và nâng cao khả năng tiếp cận nguồn vốn vay từ ngân hàng để phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh trong dài hạn. IFC sẽ phối hợp với các ngân hàng trong nước xây dựng các sản phẩm tài chính thích hợp cho các nông dân tham gia dự án này.

“IFC và Mondelēz International mong muốn tăng cường nối kết các hộ nông dân sản xuất cà phê với chuỗi cung ứng toàn cầu nhằm phát huy tối đa tiềm năng của ngành cà phê Việt Nam” - ông Ian Crosby, Giám đốc Bộ phận Tư vấn các ngành Sản xuất, Nông nghiệp và Dịch vụ của IFC tại Đông Á – Thái Bình Dương cho biết. “Việc hợp tác giữa Mondelēz International và IFC sẽ mang đến cơ hội giúp nông dân chuyển đổi từ hoạt động sản xuất đơn thuần thành một đơn vị sản xuất - kinh doanh thành công”.

IFC sẽ thực hiện dự án cùng với Công ty TNHH Xuất Nhập Khẩu 2-9 Dak Lak (Simexco Daklak), một nhà cung ứng cà phê cho Mondelēz International tại Việt Nam. Dự kiến hơn 50.000 hộ trồng cà phê bên ngoài dự án cũng sẽ được hưởng lợi gián tiếp nhờ tiếp cận các kỹ thuật canh tác và quản lý tốt, kiểm soát chất lượng cà phê, các thông tin về giá cả và thị trường được dự án cung cấp.

Tại Việt Nam, các hoạt động tư vấn của IFC trong ngành nông nghiệp được thực hiện với sự hỗ trợ của Chính phủ Canada. “Canada hỗ trợ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam thông qua việc nâng cao sức cạnh tranh của khu vực nông nghiệp” - Đại sứ Canada tại Việt Nam David Devine phát biểu. “Với sự hỗ trợ của chúng tôi cùng sự tham gia của khu vực tư nhân, sáng kiến này sẽ làm lợi cho hàng ngàn nông dân Việt Nam.”

Vân Anh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Công bố 10 công ty thực phẩm và đồ uống uy tín 2020

Công bố 10 công ty thực phẩm và đồ uống uy tín 2020

(ĐTTCO) - Ngày 23-9, CTCP báo cáo đánh giá Việt Nam (Vietnam Report) công bố Top 10 công ty uy tín ngành thực phẩm - đồ uống năm 2020. Theo đó, bên cạnh những cái tên như CTCP sữa Việt Nam, CTCP sữa TH, Công ty TNHH Frieslandcampina Việt Nam, CTCP giống bò sữa Mộc Châu.... được xướng tên, Vietnam Report còn thực hiện khảo sát nhanh để đánh giá thực trạng và triển vọng của DN trong thời kỳ bình thường mới.