Huyền diệu cây nấm Linh chi

(ĐTTCO) - Những ngày xuân người ta hay chúc nhau sức khỏe. Có sức khỏe là có tất cả. Ông bà mình hay nói: ”Đói ăn rau, đau uống thuốc” . 
Chữ “thuốc” ở đây là ông bà chúng ta muốn nói đến các cây cỏ, dược liệu dùng trị bệnh, nâng cao sức khỏe. Tiêu chí của các dược liệu ngày nay là phải xanh, sạch có nghĩa là không sử dụng những chất kích thích trong trồng trọt...
Việt Nam có rất nhiều dược liệu quý, trong đó phải kể đến Linh chi. Nấm Linh chi có tên khoa học là Ganoderma lucidum (W. Curt.Fr.), P. Karst Ganodermataceae. Về vị trí phân loại thực vật, nấm Linh chi thuộc giới Nấm (Mycetalia), ngành Nấm đảm (Basidiomycota), bộ Nấm lỗ (Ganodermatales), họ Linh chi (Ganodermataceae), chi Nấm lim (Ganoderma), loài Linh chi (Ganoderma lucidum). 
Trong họ Ganodermataceae, có 219 loài được xếp vào chi Ganoderma, trong đó có Ganoderma lucidum. Dựa vào màu sắc của thân cây, người ta chia các loài Ganoderma thành các loại: nấm đỏ (Hồng chi, Xích chi), nấm đen (Hắc chi), nấm xanh (Thanh chi), nấm trắng (Bạch chi), nấm vàng (Hoàng chi), nấm tím (Tử chi). Linh chi được sử dụng rộng rãi ở các nước châu Á từ thời cổ xưa và được biết đến ở Việt Nam với nhiều tên gọi khác nhau như: Nấm Lim, Vạn Niên Nhung, Bất Lão Thảo, Thần Tiên Thảo, Đoạn Thảo, nấm Thần Linh, nấm Trường Thọ. Trung Quốc gọi nấm Linh chi là Lingzhi – nghĩa là cỏ bất tử, hay Nhật Bản gọi là Mannentake – nghĩa là nấm vạn niên. 
Huyền diệu cây nấm Linh chi ảnh 1 Một cuộc hội thảo về kết quả nghiên cứu về linh chi trồng tại Việt Nam do CTCP Đầu tư Thảo Dược Xanh (Green+) phối hợp với CTCP Linh Chi Vina tổ chức.  

Nấm mọc ở rừng thường xanh, sống ký sinh trên thân gỗ, trên thân cây mục chết của nhiều loài cây lá rộng và trên gốc cây và rễ cây phù nổi trên mặt đất, thường tìm thấy ở rừng Lạng Sơn, Bắc Thái, Hòa Bình, Quảng Ninh cho tới Lâm Đồng. Nấm Linh chi phát triển mạnh vào mùa hè. Tại Trung Quốc, Linh chi thường mọc hoang dại ở các vùng núi cao lạnh ở một số tỉnh như Tứ Xuyên, Quảng Đông, Quảng Tây…
Tùy thuộc vào điều kiện địa lý mà các loài Ganoderma chiếm ưu thế ở các vùng khác nhau. Nếu Trung Quốc phổ biến Linh chi đen thì Nhật Bản lại có nhiều Linh chi đỏ. Linh chi phát triển mạnh trong điều kiện nóng ẩm, các giống hoang dã được tìm thấy trong khu vực cận nhiệt đới. Do nhu cầu sử dụng ngày càng tăng và việc ứng dụng khoa học kỹ thuật phát triển hiện nay, nguồn cung cấp Linh chi chủ yếu từ môi trường nuôi cấy công nghiệp với các tiêu chí xanh, sạch, chất lượng.
Hiện nay CTCP Linh chi Vina là một trong những công ty đầu tiên trồng thành công và phân phối ra thị trường. Linh chi trồng quy mô công nghiệp với chất lượng không thua kém Linh chi tự nhiên. Công ty Green+ là nhà phân phối chính thức Linh chi Vina với các tiêu chí dược liệu xanh, sạch để đem đến cho người tiêu dùng những sản phẩm an toàn cho sức khỏe, giúp nâng cao thể trạng, ngăn ngừa bệnh tật, tăng cường tuổi thọ.
Hơn 300 báo cáo được công bố liên quan đến thành phần hóa học của nấm Linh chi. Thể quả, sợi nấm, bào tử của nó chứa khoảng 400 hoạt chất sinh học khác nhau, trong đó chủ yếu là triterpenoids, polysaccarides, nucleotide, sterol, steroid, chất béo, protein (peptid) và các nguyên tố vi lượng. Nhiều nghiên cứu về Linh chi cho thấy dịch chiết nước của Linh chi có các tác dụng chống oxy hóa, điều hòa đường huyết, điều hòa miễn dịch, chống tổn thương thần kinh, ngăn ngừa bệnh giảm chức năng nhận thức.
Thành phần Terpenoid trong Linh chi có khả năng chống lại những tác nhân gây độc tế bào, kháng khối u, bảo vệ tế bào thần kinh, chống tổn hại đến ADN… Thành phần Polysaccaride trong Linh chi có khả năng chống các chất oxy hóa, dọn dẹp các gốc tự do, kháng khối u, điều hòa miễn dịch, điều hòa đường huyết, giúp mau lành các vết thương…
Mới đây, một nghiên cứu trên người tình nguyện cho thấy dịch chiết giàu triterpen và polysaccharide từ Linh chi có tác dụng chống oxy hóa tốt, chống lại sự lão hóa và bảo vệ gan khỏi các tổn thương oxy hóa, thể hiện qua nồng độ glutathione, thiols khả năng chống oxy hóa của huyết tương hay tăng cường hoạt tính của các enzyme chống oxy hóa. 
Với những tính năng và công dụng như trên, linh chi quả thật là một vị thuốc quý không thể thiếu được trong mỗi gia đình. Hiện nay với sự phát triển của việc trồng công nghiệp, vị thuốc quý Linh chi mặc dù vẫn giữ nguyên tác dụng quý giá nhưng giá thành không còn vượt quá khả năng người tiêu dùng nữa. Do vậy việc sử dụng thường xuyên Linh chi sẽ giúp chúng ta nâng cao sức đề kháng cơ thể, tăng cường tuổi thọ. Ngày xuân chúc nhau sức khỏe, hãy tặng cho nhau Linh chi.

Đ. Đ. Thành

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất