Hút và giữ nhân tài

(ĐTTCO) - Trước lo lắng của nhiều DN nội về việc các DN FDI hút nhân lực có trình độ khi đến đầu tư tại Việt Nam, ông VÕ QUANG HUỆ (ảnh), Tổng giám đốc Bosch Việt Nam, thành viên ban điều hành EuroCham tại Việt Nam, cho rằng đó không phải là vấn đề của riêng Việt Nam, DN trong và ngoài nước đều có chiến lược giữ nhân tài.

PHÓNG VIÊN: - Ông có thể chia sẻ những khó khăn khi đến đầu tư tại Việt Nam và Bosch đã giải quyết những khó khăn ấy như thế nào? 

Hút và giữ nhân tài ảnh 1
Ông VÕ QUANG HUỆ: - Hầu hết các DN châu Âu khi đến đầu tư tại Việt Nam đều gặp những khó khăn về thủ tục hành chính, cơ sở hạ tầng, công nghiệp phụ trợ và đặc biệt là nguồn nhân lực. Bosch cũng không ngoại lệ. Nhân lực chính là vấn đề cốt lõi cho mọi sự phát triển. Làm sao để tìm kiếm những nhân sự có trình độ, tay nghề cho từng bộ phận, đào tạo và giữ họ ở lại với mình chính là những thách thức không ngừng cho DN. Khi đến Việt Nam chúng tôi chỉ có khoảng vài chục nhân viên, nhưng đến nay Bosch Việt Nam đã có gần 2.500 nhân viên. Hiện nay, ngoài 1.290 nhân viên tại nhà máy sản xuất (Đồng Nai), Bosch cũng phát triển đội ngũ kỹ sư tại 2 trung tâm nghiên cứu & phát triển phần mềm và công nghệ ô tô lên đến gần 900 người. Đó là chưa kể đội ngũ nhân viên phát triển thị trường và khối văn phòng hỗ trợ cả ở TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng.

 Quay trở lại bài toán nhân lực chung cho thị trường. Nhân lực mà DN tìm kiếm đến từ 2 nguồn: đại học và các trường dạy nghề. Các trường đại học của Việt Nam cần gắn bó nhiều hơn với các DN để nâng cao trình độ, bản lĩnh của sinh viên khi ra trường. Còn với các trường nghề, hiện nay các ngành học chưa đa dạng, học chưa đi đôi với hành. Đặc biệt, Việt Nam cần phải đẩy mạnh hơn nữa việc đào tạo ngoại ngữ cho đội ngũ nhân sự, vì hiện nhân sự có tay nghề thường quá yếu về ngoại ngữ. Với Bosch, để giải quyết nhân lực chúng tôi cũng đã tiên phong triển khai chương trình đào tạo nghề song hành 100% tiêu chuẩn Đức tại Long Thành (Đồng Nai). Cụ thể, Trung tâm Đào tạo nghề Kỹ thuật công nghiệp được thành lập năm 2013, với vốn đầu tư ban đầu 1 triệu USD. Học viên của trung tâm dành 25% thời gian học lý thuyết và 75% thời gian còn lại thực hành trên máy móc của Bosch và tại nhà máy Bosch. Sự ra đời của trung tâm này là kết quả của những nỗ lực không ngừng từ phía Bosch và Trường Cao đẳng nghề Lilama 2 nhằm phát triển nguồn lao động có trình độ và tay nghề cao. Bên cạnh đó, Bosch cũng tích cực hợp tác với các trường đại học tại Việt Nam, tập trung vào các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu và tuyển dụng.

- Nhiều DN Việt Nam than phiền nhân sự đã qua đào tạo của họ bị các DN có vốn đầu tư nước ngoài lôi kéo nhờ chính sách lương, thưởng hấp dẫn. Ông nhìn nhận việc này như thế nào?

- Theo tôi vấn đề này không chỉ của riêng Việt Nam mà chính là vấn đề toàn cầu. DN phải chăm lo phát triển đội ngũ công nhân viên của mình, làm sao để đảm bảo các chế độ phúc lợi, lương thưởng, đáp ứng tốt các nhu cầu của người lao động. Nhân sự chính là thách thức của bất cứ DN nào, ở bất cứ đâu, chính vì thế khi mất người các lãnh đạo DN nên đặt câu hỏi mình đã làm gì để mất nhân sự và tìm cách gỡ nút thắt đó. Trong kinh doanh, ngoài việc làm sao tạo ra những sản phẩm có giá cạnh tranh, tìm kiếm mở rộng thị trường, thì việc phát triển nhân lực chính là sức mạnh của hiện tại và tương lai. Khó khăn về nhân sự là câu chuyện chung của tất cả các DN trong hay ngoài nước. Theo kết quả khảo sát đầu quý III-2015 của Hiệp hội Các DN Đức tại Việt Nam, gần 50% DN tham gia cho biết có nhu cầu tuyển sinh viên thực tập từ nay đến năm 2017. Các DN Đức rất quan tâm đến người lao động trẻ có kiến thức và tay nghề trên nhiều lĩnh vực, từ sinh viên cao đẳng nghề đến cử nhân, kỹ sư đại học. Có gần 30% công ty Đức tham gia khảo sát đã và đang hợp tác về nhân lực với các trường học tại Việt  Nam, đồng thời gần 60% DN Đức tham gia khảo sát cho biết sẽ hợp tác với các trường đại học, cao đẳng trong vòng 3 năm tới.

- Ngoài câu chuyện nhân lực, ông có nói đến những khó khăn khác của các DN châu Âu khi đến đầu tư vào Việt Nam?

- Nói về các kiến nghị của cộng đồng DN châu Âu tại Việt Nam, những ngày đầu tháng 3 vừa qua chúng tôi có xuất bản cuốn sách trắng ở đó có những thông tin rất cụ thể gửi tới các cơ quan chức năng Việt Nam. Còn về vài vấn đề tôi đã nêu ở trên, thứ nhất về cải cách hành chính. Việc cải cách bây giờ cần phải hết sức cụ thể và các bước đi cũng cần thật rõ ràng. Thí dụ, nhà đầu tư nước ngoài vẫn còn gặp khó khăn đáng kể về thủ tục hành chính. Do vậy, việc đề ra và thực hiện các cải cách thủ tục hành chính, thực hiện các biện pháp nhằm nâng cao tính minh bạch và năng lực giải quyết vấn đề theo tinh thần “vì DN, cùng DN để phát triển kinh tế, thu hút đầu tư” của bộ máy hành chính là thực sự cấp bách. Thứ hai, cơ sở hạ tầng là một thách thức lớn và có ảnh hưởng đến tất cả mọi mặt, từ hành chính, kinh doanh đến đời sống của người dân. Đây là một thách thức TPHCM cũng như một số thành phố lớn của Việt Nam đang đối mặt khi phải giải quyết nhu cầu cực kỳ lớn về giao thông công cộng. Ngoài ra vấn đề phát triển bền vững và tăng trưởng xanh cũng hết sức đáng quan tâm.

- Xin cảm ơn ông.

Thanh Lâm (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

(ĐTTCO)-Các chỉ số kinh tế tháng 8 được công bố bởi Tổng cục Thống kê, cho thấy nền kinh tế dù có sự hồi phục nhưng yếu hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước. Trong hoàn cảnh hiện nay, chính sách tiền tệ đã không còn nhiều tác dụng và chính sách tài khóa có thể là công cụ chủ yếu để vực dậy nền kinh tế.