Hướng doanh nhân Việt kiều trẻ về quê hương

(ĐTTCO) - Cuối tuần trước, Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV) đã tổ chức đại hội lần thứ 3 (nhiệm kỳ 2018-2023).

 ĐTTC đã có cuộc trao đổi với TS. NGUYỄN THANH MỸ (ảnh), Chủ tịch BAOOV, Tổng giám đốc Công ty Rynan Smart Fertilizers. 

PHÓNG VIÊN: - Trải qua 9 năm thành lập với 2 kỳ đại hội, BAOOV đã thực sự phát huy vai trò kết nối mở rộng mạng lưới của mình, thưa ông? 

Hướng doanh nhân Việt kiều trẻ về quê hương ảnh 1

Ông NGUYỄN THANH MỸ: - BAOOV được thành lập theo Quyết định 273/QĐ-BNV ngày 1-3-2009 của Bộ Nội vụ. Tính cho đến nay hiệp hội đã trải qua 2 kỳ đại hội (năm 2009 và 2012). Thời gian qua, chúng tôi đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực.

Song cũng phải thẳng thắn nhìn nhận giai đoạn 2013 -2016, đã có nhiều biến động về nhân sự. Có thời điểm nhân sự giảm từ hơn 200 người xuống còn hơn 40 người. Trước bối cảnh ấy vào tháng 11-2016, hiệp hội đã tổ chức đại hội bất thường nhằm tìm ra cách thức phát triển tốt hơn.

Chúng tôi đề xuất chuyển hiệp hội vào TPHCM và  đến thời điểm này đã có những kết quả nhất định, như việc thu hút hơn 300 đại biểu đến tham dự đại hồi lần thứ 3. Chúng tôi khuyến khích các thành viên dành thời gian cho hiệp hội, đồng thời nỗ lực tìm nguồn tài chính để ổn định hoạt động. 

- Ông có thể chia sẻ phương hướng hoạt động của BAOOV trong nhiệm kỳ mới? 

- Trong nhiệm kỳ mới chúng tôi hướng đến việc kêu gọi, thu hút các doanh nhân Việt kiều trẻ, thế hệ thứ 2 về nước đầu tư, kinh doanh. Đáng mừng là nhiều doanh nhân trẻ rất hào hứng với sự trở về này. Họ khát khao được chia sẻ, đóng góp cho quê hương, sẵn sàng là cầu nối để kết nối các trí thức trẻ của Việt Nam trên nhiều quốc gia.

Ngoài ra chúng tôi sẽ đẩy mạnh việc kêu gọi doanh nhân Việt kiều mang công nghệ về đầu tư. Với mạng lưới doanh nhân Việt tại nhiều quốc gia, chúng tôi tin tưởng sẽ có những hỗ trợ tốt nhất cho doanh nghiệp (DN) trong nước, đặc biệt khi họ muốn làm ăn, kinh doanh ở nước ngoài. 

Tuy nhiên để làm tốt nhiệm vụ, chúng tôi kiến nghị Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài, cung cấp thông tin về tình hình kinh tế, xã hội, số liệu về DN, tri thức người Việt Nam ở nước ngoài.

Đồng thời mong muốn Bộ Ngoại giao hỗ trợ hiệp hội tiếp cận Đại sứ quán Việt Nam ở nước ngoài, từ đó xây dựng các chi hội tại nhiều quốc gia. 

- Hơn 10 năm về Việt Nam đầu tư kinh doanh, ông cảm nhận như thế nào về sự thay đổi chính sách cho DN, doanh nhân nước ngoài của Nhà nước? 

- Tôi về Việt Nam năm 2004 và gặp khá nhiều khó khăn. Tuy nhiên từ khi Nghị quyết 36-NQ/TW của Bộ Chính trị về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài ra đời, cuộc sống và công việc của chúng tôi thuận lợi hơn rất nhiều. Trong hơn 10 năm đầu tư tại Việt Nam, tôi nhận thấy còn nhiều chính sách bất cập.

Tuy nhiên chúng tôi đã nhận được sự trợ lực lớn từ các cơ quan chức năng nên cũng an tâm đầu tư hơn. Ngoài ra, dưới mái nhà hiệp hội chúng tôi cũng có thêm thông tin. Qua hiệp hội tiếng nói của chúng tôi cũng được Nhà nước chú ý hơn, nên chúng tôi luôn cam kết đầu tư lâu dài, góp phần xây dựng đất nước. 

 

Phó Thủ tướng Thường trực TRƯƠNG HÒA BÌNH:

Khai thác tiềm năng người Việt ở nước ngoài

Đảng và Nhà nước luôn đặc biệt quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, trong đó có đội ngũ doanh nhân, DN. Thực hiện đường lối đổi mới, hội nhập trong những năm qua nhiều cơ chế, chính sách đối với người Việt Nam ở nước ngoài đã được ban hành, triển khai thực hiện. Nghị quyết 36 và Chỉ thị số 45 của Bộ Chính trị đã khẳng định người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời và là nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt. 

Hướng doanh nhân Việt kiều trẻ về quê hương ảnh 2 h
 Trong những năm qua cùng với sự lớn mạnh của cộng đồng kiều bào, lực lượng doanh nhân Việt ở nước ngoài đã không ngừng phát triển. Lượng kiều hối của Việt Nam năm 2017 đạt gần 14 tỷ USD, xếp thứ 10 trong danh sách quốc gia nhận kiều hối nhiều nhất thế giới.
Song tiềm năng to lớn của DN, cộng đồng 4,5 triệu người Việt ở nước ngoài chưa được khai thác đúng mức. Hiệp hội chưa thu hút được sự tham gia của đông đảo hội viên, tính gắn kết chưa cao, sự phối hợp giữa hiệp hội, kiều bào với các cấp các ngành, các địa phương, ngành nghề, cộng đồng DN, doanh nhân trong nước còn hạn chế. 

Tôi mong hiệp hội sẽ làm tốt vai trò của mình, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của DN, doanh nhân Việt ở nước ngoài, đồng thời hướng về quê hương đầu tư vào các lĩnh vực Chính phủ khuyến khích và tăng cường hợp tác với DN trong nước. 

Ông VŨ TIẾN LỘC, Chủ tịch phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam:

Nguồn tinh túy của cộng đồng doanh nhân

Chúng ta đang sống trong kỷ nguyên của hội nhập. Chúng ta cũng nói nhiều đến các hiệp định thương mại tự do, đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0. Nhưng hội nhập và cách mạng 4.0 có chung mẫu số là sự liên kết, siêu kết nối. 
Hướng doanh nhân Việt kiều trẻ về quê hương ảnh 3
 Vì thế, trước khi kết nối với bên ngoài chúng ta phải kết nối chặt chẽ với nhau, giữa doanh nhân trong nước cũng như với doanh nhân Việt ở nước ngoài. Doanh nhân Việt ở nước ngoài có lợi thế đã làm kinh doanh tại các nền kinh tế thị trường phát triển, có điều kiện học tập nhiều về quản trị, công nghệ. Đây là nguồn tinh túy của doanh nhân Việt Nam. 

Tôi mong muốn doanh nhân người Việt ở nước ngoài chia sẻ với doanh nhân trong nước kinh nghiệm, kiến thức quản trị, công nghệ và cả trách nhiệm xã hội.

Đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam đang nỗ lực  trở thành 1 trong 4 nền kinh tế có sức cạnh tranh nhất ASEAN đến năm 2020, rất cần sự đóng góp, hiến kế của đội ngũ doanh nhân người Việt ở nước ngoài, thông qua việc góp ý cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, cũng như trao đổi kinh nghiệm kinh tế từ các nước.

Thanh Dung (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất