Hướng đến lợi ích chung của xã hội

(ĐTTCO)-Để phát triển bền vững, các doanh nghiệp (DN) Việt Nam không chỉ chú ý đến lợi nhuận thuần túy, còn phải chú ý đến lợi ích chung của xã hội, nhất là người tiêu dùng thông minh.

Hướng đến lợi ích chung của xã hội

Chúng tôi đánh giá rất cao chương trình khởi nghiệp Việt Nam đang thực hiện và đạt được những kết quả bước đầu. Hiện nay, Văn phòng thường trú Liên hiệp quốc tại Việt Nam (UNDP) đang phối hợp với Phòng Thương mại - Công nghiệp Việt Nam (VCCI) để thực hiện chương trình Én Xanh, trong đó trọng tâm là tìm kiếm các sáng kiến kinh doanh vì mục tiêu phát triển bền vững.
Tầm quan trọng chương trình này rất rõ, vì chúng ta không thể thực hiện được các mục tiêu phát triển bền vững đúng thời hạn, nếu không có sự tham gia của lĩnh vực kinh tế tư nhân (KTTN). Bởi lẽ, khu vực kinh tế này chính là nơi khởi phát những ý tưởng đổi mới sáng tạo trong khởi nghiệp và kinh doanh. 
Hiện nay, KTTN có vai trò ngày càng quan trọng trong việc đạt được các mục tiêu kinh tế - xã hội của Việt Nam. Cũng chính khu vực này đang thu hút lượng vốn ngày càng lớn của toàn xã hội, góp phần nâng cao nội lực đẩy mạnh sự phát triển.
Tôi cho rằng, chương trình tìm kiếm ý tưởng, sáng kiến kinh doanh mới vì mục tiêu phát triển bền vững chỉ đạt được kết quả tốt khi chú trọng đúng mức khu vực KTTN.
Tôi cho rằng cơ hội dành cho DN, trong đó có DN khởi nghiệp, đặc biệt là DN xã hội của Việt Nam hiện nay rất lớn. Cơ hội này được tạo ra từ chính xu hướng đang thay đổi từ người tiêu dùng, nhất là thế hệ người tiêu dùng trẻ sinh sau năm 2000. Thế hệ này rất quan tâm đến những tác động về mặt môi trường cũng như xã hội từ những sản phẩm họ sử dụng.
Thực tế đang diễn ra cho thấy sức ép từ người tiêu dùng đối với DN rất lớn, buộc DN phải tự thay đổi, cải tiến, tìm hướng đi mới phù hợp với nhu cầu người tiêu dùng. Theo một nghiên cứu của Nielsen, 86% người được hỏi cho biết sẵn sàng trả mức giá mua cao hơn nếu biết rõ rằng sản phẩm họ sử dụng bền vững về mặt môi trường và xã hội.
Theo kết quả từ một nghiên cứu tôi được biết, có khoảng 2/3 nhà đầu tư quan tâm đến những tác động xã hội và môi trường đối với dự án mình đang đầu tư. Một nghiên cứu khác cho thấy những DN có sự đa dạng về giới trong đội ngũ nhân sự sẽ có lợi nhuận, cũng như mức độ bền vững sẽ tăng 15%.
Do đó, những DN tạo tác động xã hội và môi trường có khả năng thành công lớn hơn. Chúng ta cần chú ý xây dựng nhiều DN có tác động tốt đến môi trường và xã hội. Như vậy mới có thể theo kịp Thái Lan, Malaysia, Indonesia… là những nước có cộng đồng DN tạo ra tác động, ảnh hưởng xã hội rất lớn. Tôi không nghĩ rằng giữa lợi nhuận và phát triển bền vững là mâu thuẫn nhau, mà ngược lại, đây là 2 yếu tố tương hỗ nhau. 
Hiện nay, UNDP đang phối hợp với VCCI thực hiện một số chương trình, trong đó có chương trình dự án Én Xanh. Chương trình này có mục đích đưa ra các sáng kiến mô hình kinh doanh có thể giải quyết được những điểm nghẽn trong môi trường kinh doanh hiện nay.
Qua đó, giúp các DN có thể vừa giải quyết thách thức, vừa tạo ra lợi nhuận, trở thành mô hình cho các DN khác học hỏi, tham khảo. Điều này cũng sẽ giúp hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững đã đặt ra.
Nhưng để hoàn thành được tốt mục tiêu này, vai trò của khu vực KTTN rất quan trọng. Các nhà đầu tư bây giờ cần phải hướng đến phát triển bền vững, không chỉ quan tâm đến lợi nhuận thuần túy từ nguồn vốn bỏ ra kinh doanh, còn phải quan tâm đến tác động về mặt xã hội và môi trường nữa.
Chúng tôi có khái niệm là “nhà đầu tư có tâm”, tức không chỉ chú ý đến lợi nhuận thuần túy của mình mà phải chú ý đến bảo vệ môi trường và lợi ích chung của xã hội.
Lưu Thủy (ghi)

CAITLIN WIESEN, Quyền Trưởng đại diện UNDP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vinhomes mở Đại hội Tuyển dụng 2021

Vinhomes mở Đại hội Tuyển dụng 2021

(ĐTTCO) - Là nhà phát triển bất động sản số 1 Việt Nam, Vinhomes luôn là cái tên hấp dẫn nhất đối với thị trường và đội ngũ bán hàng. Bên cạnh việc liên tiếp ra mắt các sản phẩm mới, Vinhomes sẽ mang tới nguồn sinh khí mới cho thị trường việc làm khi tổ chức Đại hội tuyển dụng Vinhomes 2021: “Thắp sáng chân trời – Đổi đời cùng Vinhomes” tại Hà Nội và TPHCM.