Hững hờ hiệp hội

(ĐTTCO) - Tại một hội thảo bàn về chủ đề AEC do Hội DN Hàng Việt Nam chất lượng cao (HVNCLC) tổ chức mới đây, TS. Phạm Sỹ Thành cho biết hiện nay ở Việt Nam chưa có nghiên cứu nào hoặc có tổ chức nào kịp làm một nghiên cứu định lượng xem tác động của Việt Nam khi trở thành thành viên của AEC như thế nào. Do đó, việc khơi thông thông tin về hội nhập rất cần vai trò của các hiệp hội.

Nhìn vào đặc tính của các hiệp hội Việt Nam, có thể chia làm 3 dạng. Thứ nhất về chính trị-xã hội, thứ hai là chính trị-xã hội-nghề nghiệp và thứ ba là hiệp hội nghề nghiệp khác. 2 nhóm đầu tiên mang tính chính trị hơn là thực thi các nghề nghiệp chuyên nghiệp. Vì thế, vai trò của các hiệp hội lúc này rất quan trọng bởi một DN sẽ tốn rất nhiều tiền để tìm hiểu một thông tin nào đó hay tham gia vào quá trình kiện, phòng vệ thương mại… Cũng theo ông Thành, vũ khí hiệp hội rất quan trọng về khai phá vai trò thông tin, và quan trọng hơn là tạo được thế thương lượng tập thể lớn. Đối với các DNNVV, vai trò của hiệp hội còn rất quan trọng trong việc hỗ trợ về tiếp cận vốn…

Thực ra, câu chuyện về vai trò của các hiệp hội không phải mới, nhưng cho đến nay vẫn còn quá ít các hiệp hội thể hiện được đúng vai trò của mình. Chỉ nói đơn giản như phần thông tin được cung cấp ở những trang web của nhiều hiệp hội ngành nghề quá nghèo nàn và xưa cũ. Có những hội ngành nghề khi truy cập vào website mới thấy cập nhật thông tin của năm 2013 hoặc nhiều là 2014, trong khi thực tế đã bước qua năm 2016. Đó là chưa nói đến những vai trò như đại diện quyền lợi và tiếng nói DN, hỗ trợ DN trong bối cảnh hội nhập hiện nay. Ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng Ban Pháp chế, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), đánh giá so với kỳ vọng về vai trò và hiệu quả của các hiệp hội ở Việt Nam trong việc hỗ trợ DN hội nhập cũng như làm cầu nối giữa Nhà nước với DN, thì những gì đã đạt được còn rất hạn chế. Tất nhiên cũng có những hiệp hội tiêu biểu như Hội Chế biến và xuất khẩu thuỷ sản Việt Nam (VASEP), nhưng như đã nói số lượng những hội như VASEP khá hiếm.

Con đường hội nhập đang mở ra nhiều cơ hội, nhưng song hành với đó là vô vàn thách thức mà DN sẽ phải đối mặt. DN không thể độc hành, phải có sự chung tay của hiệp hội. Đã đến lúc phải xốc lại vai trò, không chạy theo số lượng mà phải tìm đến chất lượng thực sự. Tại sao có hiệp hội làm tốt nhưng nhiều nơi lại chưa. Mỗi hội hãy tự nhìn và rút ra kinh nghiệm cho mình. Có như thế DN mới mặn mà khi tham gia cùng hiệp hội.

Thái Hà

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

(ĐTTCO)-Hội Dệt may thêu đan TPHCM cho biết, đơn hàng may mặc của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn liên tục suy giảm, chỉ bằng 40% so với cùng kỳ năm 2019.