Hồi sinh NM xử lý rác công nghệ cao

 “Nhờ Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo các ngành Trung ương và tỉnh Vĩnh Long nhanh chóng tìm giải pháp, tháo gỡ vướng mắc cho nhà máy xử lý rác của chúng tôi vượt qua nguy cơ phá sản, bước sang trang mới. Hiện chúng tôi đang hoàn thiện lại toàn bộ dây chuyền xử lý tự động hóa, công nghệ cao, để sớm đi vào hoạt động phục vụ người dân ĐBSCL”- bà Liêu Cát Phương Thảo, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Phát triển Xây dựng Phương Thảo, chia sẻ như một lời cảm ơn tất cả các ngành, các cấp Trung ương và địa phương.

 Nặng nợ với… rác

Theo lời kêu gọi của UBND tỉnh Vĩnh Long, năm 2009, bà Thảo quyết định đầu tư gần 250 tỷ đồng thực hiện dự án xây dựng nhà máy xử lý rác Phương Thảo trên quê hương mình, với diện tích sử dụng 8ha tại xã Hòa Phú, huyện Long Hồ, tỉnh Vĩnh Long. Bãi rác này nằm trong kế hoạch xử lý các cơ sở gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt theo Quyết định 64/2003/QĐ-TTCP.

 Hồi sinh NM xử lý rác công nghệ cao ảnh 1

Bãi rác Hòa Phú đang quá tải. 

 Hồi sinh NM xử lý rác công nghệ cao ảnh 2

Nhà máy xử lý rác công nghệ cao Phương Thảo.

Thế rồi nhà máy với dây chuyền công nghệ hiện đại, công suất 300 tấn/ca 8 giờ đã phải ngưng hoạt động vào cuối năm 2013 sau 9 tháng chạy thử nghiệm vì khó khăn chồng chất. Lượng rác cung ứng cho nhà máy quá ít, chỉ 100 tấn/ngày. Thiếu nguyên liệu nhưng nhà máy không được nhập rác từ các địa phương lân cận đang gây ô nhiễm nghiêm trọng để xử lý. Hơn thế nữa, mức giá xử lý rác Vĩnh Long áp dụng quá thấp, chỉ 240.000 đồng/tấn. Trong khi các nhà máy rác thời điểm đó trên toàn quốc có giá xử lý từ 320.000-390.000 đồng/tấn... Cuối tháng 4-2014, TP Cần Thơ ùn ứ rác nghiêm trọng do bãi rác của địa phương này bị người dân phong tỏa vì quá ô nhiễm môi trường. Lãnh đạo TP nhờ nhà máy của bà Thảo xử lý giúp nhưng chỉ được vài ngày thì bị … cấm cửa.

Thu không đủ bù chi, hiệu quả thấp nên buộc lòng nhà máy phải quyết định đóng cửa. Dù ngưng hoạt động nhưng mỗi tháng phải đóng lãi ngân hàng 2 tỷ đồng; chi phí vận hành không tải và bảo trì cho hệ thống máy móc và trả lương nhân viên chủ chốt của công ty gần 400 triệu đồng. Mất cân đối thu-chi nghiêm trọng, nhà máy đứng bên bờ vực phá sản... “Biết tôi ở thế đường cùng, một số người đưa ra giá rẻ mạt để mua lại nhà máy. Suy nghĩ kỹ tôi quyết không bỏ cuộc”-bà Thảo tâm sự.

Kêu cứu lên Thủ tướng

Qua báo đài, tôi xin gởi lời cám ơn và lòng biết ơn sâu sắc đến Thủ tướng đã có chỉ đạo xác đáng, đã cứu doanh nghiệp tôi cũng như nhiều doanh nghiệp khác thoát khỏi cái chết trong gang tất.

Bà Liêu Cát Phương Thảo

Không từ bỏ quyết tâm, công sức đã đổ vào nhà máy; bà Thảo mang đơn kêu cứu… Đặc biệt, nữ doanh nhân trẻ này mạnh dạn gởi đơn lên Thủ tướng Chính phủ trình bày khó khăn và mong muốn được tháo gỡ để hoạt động có hiệu quả, nhận lại người lao động vào làm việc, có tiền trả nợ ngân hàng, góp phần xây dựng quê hương... Ngay sau đó, Thủ tướng chỉ đạo tỉnh Vĩnh Long cùng các bộ, ngành liên quan nhanh chóng tìm giải pháp đưa nhà máy rác vào hoạt động. Từ đó, nhà máy xử lý rác Phương Thảo như được thổi luồng sinh khí mới. “Tháng 6-2015, chúng tôi bắt tay vào việc khôi phục lại hoạt động nhà máy” - bà Thảo phấn khởi nói.

Nữ doanh nhân này quyết định đầu tư thêm khoảng 150 tỷ đồng (vốn tự có và vay) để chuyển đổi công nghệ xử lý rác từ công nghệ lên men hầm kín xử lý, đống tĩnh, thổi khí cưỡng bức sang công nghệ lò đốt kiệt triệt để của châu Âu, trên cơ sở nhà máy hiện hữu và đã được sự đồng thuận của địa phương. Việc nâng cấp này sẽ giúp xử lý rác triệt để và công suất nâng lên đủ sức phục vụ cho nhiều địa phương trong khu vực.

Về phía tỉnh Vĩnh Long hỗ trợ chủ đầu tư rất tốt trong việc hoàn tất các thủ tục đầu tư, xây dựng nhà máy, chuyển đổi công nghệ hiện đại hơn… để sớm đưa nhà máy đi vào hoạt động trở lại. Đặc biệt, với công nghệ này, nhà máy có khả năng xử lý tốt rác thải y tế cho các địa phương ở ĐBSCL với chi phí hợp lý… Trước mắt, UBND tỉnh Vĩnh Long thống nhất hỗ trợ mức chi phí xử lý rác tại nhà máy Phương Thảo khoảng 365.000 đồng/tấn (theo mức tham khảo trung bình quy định tại bảng 6, mục II.2, suất vốn đầu tư xây dựng và chi phí xử lý chất thải rắn sinh hoạt ban hành kèm theo Quyết định 322/QĐ-BXD ngày 6-4-2012 của Bộ Xây dựng.

“Hiện còn khó khăn phải giải quyết, nhất là về phần vốn vay để hoàn thiện nhà máy. Hiện chỉ vay được một nguồn duy nhất của ngân hàng phát triển Việt Nam. Nhưng tại thời điểm này, ngân hàng vẫn còn “nhùng nhằng” với doanh nghiệp trong khi các thủ tục đã hoàn tất. Trong khi năm 2015 là năm Thủ tướng kêu gọi hỗ trợ và tháo gỡ cho doanh nghiệp. Về phía Vĩnh Long đang hối thúc chúng tôi đẩy nhanh tiến độ để nhà máy sớm nhận rác xử lý. Vì hiện tại bãi rác đang quá tải, ngày càng ô nhiễm nghiêm trọng”- bà Thảo boăn khoăn.

Bình Đại

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một lượng lớn ô tô nhập khẩu từ 2019 nay đã đổ vào thị trường Việt Nam.

Ô tô giá giảm mạnh do tồn kho lớn

(ĐTTCO)-Giá xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước từ đầu năm đến nay liên tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tăng giá trở lại vì đã giải quyết gần hết xe tồn kho.