Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với DN 2014

Ngày 28-4, tại Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã chủ trì Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2014. Đây là Hội nghị quan trọng nhằm tháo gỡ khó khăn trong hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp.

Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với DN 2014 ảnh 1h

Tham dự Hội nghị có các Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, HoàngTrung Hải, Vũ Văn Ninh; lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Hội nghị nhằm đánh giá tình hình phát triển doanh nghiệp, những mặt thuận lợi, những mặt tốt, những mặt làm được, đồng thời chỉ rõ những khó khăn, hạn chế, khó khăn vướng mắc.

Trên cơ sở đó Chính phủ cùng với cộng đồng doanh nghiệp cùng bàn, đưa ra những giải pháp cụ thể, thiết thực với mục tiêu pháthuy tối đa những thuận lợi, tạo mọi thuận lợi cho cộng đồng doanh nghiệp phát triển nhanh, bền vững, hiệu quả..., đóng góp vào phát triển chung của nền kinh tế đất nước.


Theo báo cáo tổng quan về tình hình doanh nghiệp và nhiệm vụ phát triểnkinh tế-xã hội năm 2014-2015, trong giai đoạn 2011-2013, cả nước có thêm 224.200 doanh nghiệp thành lập mới, chiến gần 41% tổng số doanh nghiệp được thành lập trong giai đoạn 20 năm từ 1991-2010.


Năm 2013, dấu hiệu kinh tế phục hồi và một số khó khăn vĩ mô đã giảm bớt, giúp cho số lượng doanh nghiệp thành lập mới có dấu hiệu tăng trở lại, tăng 10% so với năm 2012.

Trong quý 1 năm nay, cả nước có hơn 18.000 doanh nghiệp đăng ký thành lập mới với số vốn đăng ký gần 98.000 tỷ đồng, tăng khoảng 17% về số doanh nghiệp và 23% về vốn đăng ký so với cùng kỳ năm 2013.

Tuy nhiên, cũng trong quý 1 vẫn còn gần 17.000 doanh nghiệp gặp khó khăn phải giải thể hoặc tạm ngừng hoạt động; tăng 9,6% so với cùng kỳ năm trước.

Nhìn chung tình hình sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn, phục hồi tăng trưởng ở mức thấp và thiếu bền vững.

Tình hình khó khăn những năm gần đây cũng khiến quy mô đăng ký bình quân của một doanh nghiệp có xu hướng giảm. Năm 2011, bình quân một doanh nghiệp đăng ký với 6,63 tỷ đồng, nhưng đã giảm xuống 5,13 tỷ đồng năm 2013.

Về lực lượng doanh nghiệp đang hoạt động, doanh nghiệp ngoài Nhà nước là lực lượng chính trong nền kinh tế, luôn chiếm 96% tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trong giai đoạn 2010-2012.

Về đóng góp của doanh nghiệp trong GDP, doanh nghiệp Việt Nam đã có nhiều bước tiến đáng kể sau khi Luật Doanh nghiệp năm 2005 ra đời.

Về tỷ trọng trong cơ cấu GDP, doanh nghiệp ngoài Nhà nước luôn chiếm tỷ trọng cao nhất, ở mức 48-49% GDP toàn xã hội giai đoạn 2009-2012.

Tỷ trọng doanh nghiệp Nhà nước chiếm thứ 2 nhưng đang có xu hướng giảm dần theo chương trình cổ phần hóa của Chính phủ, tỷ trọng GDP của khu vực doanh nghiệp Nhà nước giảm từ 37,72% năm 2009 xuống 32,57% năm 2012.

Cuối cùng là khu vực doanh nghiệp FDI, chiếm tỷ trọng thấp nhất, tương đối ổn định ở mức 17-18% trong giai đoạn 2009-2012.

Mặc dù doanh nghiệp Việt Nam có những chuyển biến tích cực thời gian qua nhưng sự phát triển còn nhiều hạn chế, trong đó nổi lên quy mô doanh nghiệp vẫn chủ yếu là nhỏ và vừa; hiệu quả sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp ngoài Nhà nước còn thấp, cần được cải thiện; thị trường trong nước phát triển chậm, nguy cơ mất thị phần gia tăng; khả năng hấp thụ vốn, doanh nghiệp khó tiếp cận vốn...

Báo cáo cũng chỉ ra một số định hướng, giải pháp phát triển doanh nghiệp trong thời gian tới, như tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, đẩy nhanh tiến độ trình và ban hành Luật Đầu tư (sửa đổi) và Luật Doanh nghiệp (sửa đổi); tháo gỡ khó khăn, cải thiện tình trạng tiếp cận vốn, tín dụng cho doanh nghiệp; hình thành hàng rào kỹ thuật bảo vệ thị trường trong nước, kiểm soát chuỗi phân phối bảo đảm đầu ra cho doanh nghiệp; cải thiện môi trường đầu tư thông qua hình thành và hoàn thiện cơ chế một cửa ba khâu đầu tư, xây dựng và đất đai; hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh; tăng cường đào tạo nguồn nhân lực cho doanh nghiệp; thay đổi tư duy trong thực hiện chính sách trợ giúp phát triển doanh nghiệp từ phân tán, cắt khúc sang đồng bộ và có trọng tâm, trọng điểm...


Theo chương trình, Hội nghị sẽ nghe Báo cáo tổng hợp các khó khăn, vướng mắc, kiến nghị của doanh nghiệp với các cơ quan Nhà nước; báo cáo tham luận của các doanh nghiệp Nhà nước xen kẽ với giải đáp của các bộ, ngành chức năng. Cuối cùng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng sẽ kết luận Hội nghị.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một lượng lớn ô tô nhập khẩu từ 2019 nay đã đổ vào thị trường Việt Nam.

Ô tô giá giảm mạnh do tồn kho lớn

(ĐTTCO)-Giá xe ô tô nhập khẩu cũng như lắp ráp trong nước từ đầu năm đến nay liên tục giảm mạnh do ảnh hưởng từ nhiều yếu tố. Tuy nhiên từ nay đến cuối năm, nhiều khả năng các hãng xe sẽ tăng giá trở lại vì đã giải quyết gần hết xe tồn kho.