Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần 2

Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần 2 ảnh 1

(ĐTTC) - Cuối tuần qua, Ủy ban Nhà nước (UBNN) về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài lần thứ 2.

Hội nghị do UBNN về NVNONN, Bộ Ngoại giao và TPHCM phối hợp tổ chức. Theo đó, Hội nghị lần 2 với chủ đề: “Tầm nhìn đến năm 2020 – Cộng đồng NVNONN hội nhập và phát triển cùng đất nước” sẽ diễn ra từ ngày 26-9 đến 30-9-2012 tại TPHCM.

Sau thành công của hội nghị lần thứ nhất được tổ chức ở Hà Nội năm 2009, hội nghị lần này sẽ tiếp tục tổ chức nhằm đánh giá sâu sát tình hình, xu hướng phát triển của cộng đồng NVNONN, nâng cao việc triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đối với NVNONN. Hội nghị là dịp để trao đổi, thu thập ý kiến đóng góp cho việc huy động nguồn lực của cộng đồng NVNONN vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Tại diễn đàn này, sẽ có 4 Hội nghị chuyên đề diễn ra song song gồm: “Tương lai của cộng đồng – Những vấn đề của hội nhập và phát triển kinh tế”; “Bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc - Động lực đoàn kết cộng đồng, gắn bó với đất nước”; “Trí thức Việt Nam ở nước ngoài với sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa - Từ tiềm năng đến hiện thực” và “Doanh nhân kiều bào vì tương lai cộng đồng và đất nước”.

Theo TS. Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm UBNN về NVNONN, hiện có khoảng 4,5 triệu người Việt Nam đang sinh sống và làm việc ở hơn 100 quốc  gia và vùng lãnh thổ.  Trong đó, có hơn 400.000 chuyên gia, nhà nghiên cứu, nhà khoa học… đang làm việc tại những trung tâm khoa học, viện nghiên cứu, trường đại học danh tiếng trên thế giới.

Đầu tư của kiều bào năm sau tăng so với năm trước trung bình 10-15% tính từ 3 năm trở lại đây. Trong năm 2011, lượng kiều hối của cộng đồng NVNONN gửi về đạt hơn 9,4 tỷ USD và từ đầu năm đến nay ước đạt hơn 6 tỷ USD. Hiện nay, cả nước có khoảng 2.000 dự án với tổng số vốn đăng ký khoảng 6 tỷ USD do kiều bào đầu tư.

MINH TUẤN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

Hỗ trợ doanh nghiệp bằng chính sách tài khóa

(ĐTTCO)-Các chỉ số kinh tế tháng 8 được công bố bởi Tổng cục Thống kê, cho thấy nền kinh tế dù có sự hồi phục nhưng yếu hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm trước. Trong hoàn cảnh hiện nay, chính sách tiền tệ đã không còn nhiều tác dụng và chính sách tài khóa có thể là công cụ chủ yếu để vực dậy nền kinh tế.