Hoàn thành nhiều dự án cấp điện miền Nam

Tại Hội nghị triển khai kế hoạch năm 2015 của Công ty Truyền tải Điện 4 (Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia) diễn ra sáng 26/1 tại Thành phố Hồ Chí Minh, ông Nguyễn Xuân Hòa, Phó Giám đốc Công ty cho biết năm nay, Công ty sẽ triển khai thực hiện 54 dự án đầu tư xây dựng với tổng vốn 841,9 tỷ đồng.

Hoàn thành nhiều dự án cấp điện miền Nam ảnh 1 
Trong số đó có nhiều dự án quan trọng và cấp bách cấp điện cho miền Nam được hoàn thành như nâng công suất trạm biến áp (TBA) 500kV Ô Môn; cải tạo đường dây 220kV Phú Lâm-Ô Môn lên 2 mạch; lắp đặt thiết bị SVC (bù điện áp trên hệ thống truyền tải) tại các TBA 500kV Ô Môn-Đà Nẵng; xây dựng trung tâm điều khiển xa tại các TBA…

Mới đây, ngày 11/1, Công ty đã hoàn thành dự án tăng cường công suất trạm 220kV Sóc Trăng, đáp ứng việc cung cấp điện phục vụ nuôi trồng thủy sản trong khu vực.

Trong quý 2/2015, Công ty sẽ hoàn thành các dự án nâng công suất TBA 500kV Ô Môn từ 450MVA lên gấp đôi, lắp máy biến áp thứ 2 trạm 220kV Bạc Liêu và mở rộng ngăn lộ trạm 220kV Cát Lái, đáp ứng nhu cầu phụ tải các tỉnh miền Tây Nam Bộ, Bạc Liêu và Thành phố Hồ Chí Minh trong những năm tới.

Cùng với đó, theo ông Hòa, trong năm 2015, Công ty còn lên kế hoạch khởi công 10 công trình đường dây và trạm như nâng công suất trạm 500kV Ô Môn; các trạm 220kV Bến Tre, Vĩnh Long 2, Châu Đốc (máy 2); lắp máy biến áp thứ 2 tại trạm 220kV Bạc Liêu; mở rộng ngăn lộ các trạm 220kV Cát Lái và Bình Chánh; trang thiết bị SCV cho các TBA 500kV Đà Nẵng và Ô Môn…

Ngay từ đầu năm, Công ty đã tập trung thu xếp vốn cho các dự án, đặc biệt là các dự án cấp bách cần khởi công trong năm nay hiện chưa thu xếp được. Đồng thời chủ động bám sát các địa phương, kịp thời tháo gỡ các vướng mắc phát sinh trong quá trình bồi thường giải phóng mặt bằng, đáp ứng tiến độ dự án.

Mặt khác, tăng cường giám sát thi công và nghiệm thu đóng điện các dự án, góp phần đưa các dự án vào vận hành đúng tiến độ và bảo đảm chất lượng.

Quản lý lưới điện cao áp 21 tỉnh thành phố miền Nam, đánh giá của Công ty tại hội nghị cho thấy, tình trạng dòng điện ngắn mạch vượt quá giới hạn chịu đựng của thiết bị đang lan rộng là nguy cơ gây hư hỏng thiết bị trên lưới điện truyền tải.

Bên cạnh đó, nhu cầu truyền tải công suất từ miền Bắc, miền Trung vào miền Nam tiếp tục tăng cao. Trong điều kiện này, đảm bảo an toàn trong vận hành lưới điện miền Nam là vấn đề được Công ty đặc biệt quan tâm.

Bất kỳ sự cố nguồn điện nào tại miền Nam hoặc hệ thống liên kết Bắc-Trung-Nam cũng có thể ảnh hưởng nghiêm trọng tới an toàn hệ thống điện. Vì vậy, trong khi chưa có giải pháp tổng thể để hạn chế dòng điện ngắn mạch theo sự phát triển của hệ thống điện, Công ty Truyền tải điện 4 đã kiến nghị Tổng Công ty Truyền tải điện Quốc gia cho thay thế thiết bị có dòng điện ngắn mạch cao vượt giới hạn cho phép tại các trạm 500kV Phú Lâm, 220kV Bình Chánh và Cát Lái như đối với trạm 220kV Nhà Bè đã được đưa vào kế hoạch đầu tư xây dựng năm 2015.

TTXVN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.