Hoa Kỳ thay đổi mức chống phá giá cá tra Việt Nam

Hoa Kỳ thay đổi mức chống phá giá cá tra Việt Nam ảnh 1

Theo Văn phòng Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ, ngày 8-3, Bộ Thương mại Hoa Kỳ đã công bố quyết định cuối cùng của đợt xem xét hành chính thuế chống bán phá giá lần thứ bảy (POR 7) đối với cá tra phi lê nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo quyết định này, Bộ Thương mại Hoa Kỳ lấy Bangladesh là nước thay thế duy nhất trong tính toán biên độ phá giá và quyết định áp dụng mức thuế 0,00 USD/kg cho Công ty Vĩnh Hoàn và 0,03 USD/kg cho 12 công ty là bị đơn bắt buộc còn lại.

Các công ty khác ngoài 13 công ty này sẽ phải chịu mức thuế 2,11 USD/kg.

Trước đây, theo quyết định sơ bộ được Bộ Thương mại Hoa Kỳ đưa ra ngày 9-9-2011, căn cứ vào số liệu của hai nước thay thế là Indonesia và Bangladesh thì ngoại trừ Công ty Vĩnh Hoàn tiếp tục được xác định mức thuế bằng 0, mức thuế đối với các bị đơn bắt buộc khác tăng lên tới 28 lần, từ 0,02 USD/kg lên 0,56 USD/kg, tức khoảng 15%.

Trước đó, ngày 6-3, với tỷ lệ 370 phiếu thuận và 39 phiếu chống, Hạ viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật áp đặt các khoản thuế mới đối với những hàng hóa trị giá hàng tỷ USD nhập khẩu từ Trung Quốc và các quốc gia khác được cho là có nền kinh tế do nhà nước điều tiết (phi thị trường).

Thượng viện Hoa Kỳ đã có phiên bỏ phiếu tương tự về dự luật trên hôm 5-3 và Tổng thống Barack Obama dự kiến sẽ ký ban hành văn kiện này.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ trước đó cho biết các khoản thuế chống bán phá giá này được áp dụng đối với 23 mặt hàng của Trung Quốc và một mặt hàng của Việt Nam có trị giá tổng cộng 4,7 tỷ USD kim ngạch nhập khẩu mỗi năm.

Nếu không có sự can thiệp của Quốc hội, đến giữa tháng 3, Hoa Kỳ có thể phải bãi bỏ các loại thuế áp đặt lên hàng chục mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc và Việt Nam vì một tòa án phúc thẩm liên bang mới đây ra phán quyết rằng Bộ Thương mại không có quyền hợp pháp để áp đặt các loại thuế chống bán phá giá nói trên.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Làn sóng Covid-19 thứ 4 đẩy nhiều DN vào cảnh khó khăn. Ảnh: NLĐ

Làn sóng Covid-19 thứ 4 đẩy nhiều doanh nghiệp TPHCM đói vốn, lao động mất việc

(ĐTTCO) - Theo hiệp hội doanh nghiệp TPHCM (HUBA), kết quả khảo sát nhanh 100 DN bằng hình thức online trong đợt dịch lần thứ 4 này, có đến 84% DN nhỏ và vừa cho biết gặp khó khăn. Trong đó, 40% DN thiếu vốn kinh doanh; đến 80% cho biết thị trường bị ảnh hưởng, phải thu hẹp hoạt động. Có 52% DN phải cắt giảm lao động.