Hoa Kỳ dựng “hàng rào kỹ thuật” mật ong VN

Hoa Kỳ dựng “hàng rào kỹ thuật” mật ong VN ảnh 1

Tiêu thụ mật ong qua Hoa Kỳ - thị trường tiêu thụ gần 90% lượng mật ong từ Việt Nam - gặp khó do nước này áp dụng tiêu chuẩn hàm lượng chất carbenzamin có trong các sản phẩm ong mật nhập.

Một số công ty cho biết carbenzamin là chất có trong thuốc bảo vệ thực vật dùng để chống nấm cho cây cao su và cây điều, hai loại cây cung cấp một lượng mật rất lớn cho đàn ong nuôi ở Việt Nam.

Việc Hoa Kỳ đưa ra quy định ngặt nghèo hàm lượng chất này đối với sản phẩm mật ong thực chất là “hàng rào kỹ thuật”, gây ảnh hưởng toàn bộ mùa ong của nông dân.

Đại diện phòng kinh doanh CTCP Ong mật Đắk Lắk cho biết thời điểm này các năm về trước công ty xuất qua thị trường Hoa Kỳ được 4.000-5.000 tấn mật, nhưng năm nay số này mới chỉ dừng lại ở mức khoảng 1.000 tấn.

Trong khi đó áp lực mua mật cho nông dân cũng khiến công ty đang phải chấp nhận tồn kho trên 2.000 tấn mật ong.

(Theo Tuổi trẻ)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, trao quyết định chủ trương đầu tư cho ông Đỗ Quang Hiển, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc T&T Group.

T&T Group đồng hành phát triển TP Long Xuyên

(ĐTTCO)-Với 2 dự án đăng ký đầu tư lên tới 8.656 tỷ đồng, T&T Group của doanh nhân Đỗ Quang Hiển quyết tâm đồng hành cùng An Giang mở rộng TP Long Xuyên, để địa phương này xứng đáng với kỳ vọng là “1 trong 4 con rồng” dẫn dắt nền kinh tế ĐBSCL.