Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá ống thép VN

Mặt hàng bị điều tra là sản phẩm ống thép cacbon dùng trong ngành sản xuất, trang trí nội thất dân dụng, có thuế suất nhập khẩu sang Hoa Kỳ đang ở mức 0%.

Hoa Kỳ điều tra chống bán phá giá ống thép VN ảnh 1 

Ngày 17-11, Cục Quản lý cạnh tranh (Bộ Công Thương) cho biết Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa khởi xướng điều tra chống bán phá giá và chống trợ cấp đối với sản phẩm ống thép cacbon (CWP) xuất xứ từ VN và 3 quốc gia khác.

Nguyên đơn khởi kiện là Allied Tube & Conduit, JMC Steel Group, Wheatland Tube và Tập đoàn Sắt thép Hoa Kỳ .

CWP là loại thép dùng trong ngành sản xuất, trang trí nội thất dân dụng, có thuế suất nhập khẩu sang Hoa Kỳ đang ở mức 0%.

Đối với 10 doanh nghiệp trong danh sách bị đơn của Việt Nam, giai đoạn điều tra chống bán phá giá được tính từ ngày 1-4 đến ngày 30-9-2011, trong khi giai đoạn điều tra chống trợ cấp được áp dụng chung từ ngày 1-1 đến ngày 31-12-2011 đối với cả 4 nước.

Cục quản lý cạnh tranh nêu tên 10 doanh nghiệp Việt Nam nằm trong đơn kiện là Hữu Liên Á Châu (HLA), ống thép Việt Đức (VGS),  Hòa Phát (HPG), Hoa Sen (HGS), ống thép Huyndai - Huy Hoàng, SeAH Steel Vina, Tianjin Lida Steel Pipe, Daiwa, Vinapipe, Vingal Industries.

Phán quyết cuối cùng của DOC dự kiến được công bố ngày 5-10-2012.

Đây cũng là vụ kiện chống trợ cấp thứ hai của Hoa Kỳ kiện Việt Nam (trước đó là mặt hàng túi nhựa PE) và tiếp tục trở thành thông lệ gây tranh cãi do đồng thời kiện chống trợ cấp và chống bán phá giá sử dụng phương pháp đối với nền kinh tế phi thị trường.

(TT)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất