Ghi nhận thị trường cuối năm

Hóa chất-hàng cấm tung hoành

Cuối năm khi nhu cầu thực phẩm của người dân tăng cao, cũng là lúc thị trường hóa chất trở nên sôi động hơn, đặc biệt tại khu chợ Kim Biên (quận 5, TPHCM).

Mua gì cũng có

Khi cần mua bất cứ loại hóa chất nào, người dân TPHCM cũng như các tỉnh lân cận sẽ tìm ngay đến khu vực chợ Kim Biên. Dọc 2 bên hông chợ la liệt các cửa hàng bán đủ loại hóa chất. Hầu hết hóa chất được đựng trong những can nhựa trắng đã ngả màu, cáu bẩn, còn những loại hương liệu, bột được người bán đựng trong những túi nilon hoặc hộp nhựa nhỏ.

Chúng được phân loại bằng cách ghi tên phía ngoài và không hề có một thông tin nào khác về nguồn gốc, xuất xứ. Theo lời những người dân sống xung quanh khu chợ, mùa này chủ yếu là khách đến mua hóa chất, hương liệu cho vào mấy món đặc trưng ngày tết như giò, lạp xưởng, măng, củ kiệu; hóa chất thúc trái cây chín…

“Ở đây cái gì cũng có mà giá lại bèo do hàng Trung Quốc là chính, người đến mua đông lắm” - chị chủ quán nước gần khu chợ cho biết.

Trong vai một người cần mua mấy thứ hóa chất để làm giò bán ngày tết, chúng tôi ghé vào các tiệm bán hóa chất ở khoảng giữa con đường. Ngay ở tiệm đầu tiên, khi chúng tôi bước vào đã thấy có mấy người đang hỏi mua hóa chất.

Trong khi chờ người chủ tiệm bán hàng cho khách, tôi tranh thủ hỏi chuyện một chị đang đứng đợi lấy hàng về hóa chất cho vào giò, chị nói lát cứ hỏi chủ tiệm người ta sẽ chỉ cho nhiều thứ. Nhưng khi tôi hỏi chủ cửa hàng, anh này tỏ ra hoài nghi và nói không có.

Đi qua một cửa tiệm nhỏ hơn gần phía cuối đường, tôi hoa mắt vì đủ thứ hương liệu được đựng trong những hộp nhỏ, túi nilon. Lần này, rút kinh nghiệm, tôi nói ngay với chị bán hàng được người quen giới thiệu. Khi nghe nói làm giò bán tết, chị đưa cho tôi 1 bịch hóa chất màu trắng bảo dùng làm tươi ngon thịt và một bịch khác bảo cho vào để giò giòn, ngon mà giữ được lâu. Giá 30.000 đồng/bịch khoảng nửa kg.

Chị bán hàng còn giới thiệu: "Nói chung ở đây cái gì cũng bán nhưng nếu không khéo hỏi chủ cửa hàng sẽ không bán". Thực ra, một số loại hóa chất quen như hàn the không chỉ chợ Kim Biên mà một vài khu chợ khác ở Gò Vấp, Hóc Môn… cũng được bán khá phổ biến. Nhưng đặc điểm của chợ Kim Biên là hàng hóa đa dạng và “thượng vàng hạ cám” hơn.

Di dời liệu có hiệu quả?

Vài năm trở lại đây, những thông tin như trái cây xanh có hóa chất ngâm cho chín, thịt bán không hết ươn thậm chí bốc mùi cũng có hóa chất ngâm cho tươi như mới; bún, phở, hủ tiếu, bún riêu loại nào cũng có hóa chất “đặc chủng”, chỉ cần cho vào nước sôi là có ngay nồi nước lèo ưng ý, khiến người dân hết sức hoang mang. Và khi Tết Nguyên đán đang đến gần, người tiêu dùng lại đứng trước nỗi lo về thực phẩm chứa hóa chất độc hại.

Hóa chất-hàng cấm tung hoành ảnh 1

Một quầy bán hóa chất tại chợ Kim Biên.

Trong kỳ họp lần thứ 10 HĐND TPHCM khóa VIII, đại biểu Võ Văn Sen đã chất vấn lãnh đạo UBND TP về sự nguy hiểm của chợ “tử thần” Kim Biên. Ông Sen đặt câu hỏi liệu năm 2015 có thể di dời chợ Kim Biên hay không và hiện nay có biện pháp nào siết chặt quản lý tình trạng bán hóa chất độc hại tràn lan. Những chất vấn này của ông Sen đã làm nóng lên một vấn đề nhức nhối lâu nay.

Và để siết quản lý, UBND TPHCM đã có thông báo việc quản lý kinh doanh hóa chất tại chợ Kim Biên nói riêng, địa bàn TPHCM nói chung. Theo đó, trong vòng 6 tháng, tính từ ngày 19-7-2013, các hộ kinh doanh hóa chất thuộc danh mục kinh doanh có điều kiện hoặc hạn chế tại chợ Kim Biên nói riêng, tại các chợ trên địa bàn TPHCM nói chung, nếu chưa có giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh phải đăng ký ngay. Sau thời điểm trên, hộ nào chưa đăng ký nhưng vẫn hoạt động sẽ bị đình chỉ kinh doanh.

Tuy nhiên, việc siết quản lý liệu có thực sự đạt hiệu quả như mong muốn vẫn còn là một dấu hỏi lớn. Khách lạ người ta có thể không bán hóa chất độc hại nhưng với khách quen, việc buôn bán diễn ra lén lút cơ quan chức năng kiểm soát như thế nào? Rồi giò, chả, măng, củ kiệu - những món ăn quen thuộc ngày tết - ai có thể kiểm tra chất lượng?

Dài hơn, theo kế hoạch khu chợ Kim Biên sẽ được di dời ra ngoại thành vào năm 2015. Vậy nhưng việc này vẫn nhận được nhiều ý kiến bày tỏ sự hoài nghi về hiệu quả trong quản lý các loại hóa chất độc hại này, hay lại tạo thêm đất cho dân kinh doanh, bởi khi xa trung tâm càng ít bị để ý.

Có thể nói sự tồn tại của chợ hóa chất Kim Biên đang là mối lo ngại cho chính quyền và người dân TP. Song để quản lý cần sự phối hợp của nhiều ban ngành và cần tránh việc đổ thừa trách nhiệm giữa các cơ quan quản lý.

Đức Mạnh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

(ĐTTCO)-Hội Dệt may thêu đan TPHCM cho biết, đơn hàng may mặc của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn liên tục suy giảm, chỉ bằng 40% so với cùng kỳ năm 2019.