Hỗ trợ tháo gỡ khó khăn doanh nghiệp

Chỉ còn hơn 4 tháng nữa là năm 2012 sẽ khép lại, tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam vẫn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.

Đối với ngành thủy hải sản, ông Trương Đình Hòe - Tổng thư ký Hiệp hội chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho biết: mặc dù những tháng đầu năm 2012 vẫn giữ mức tăng trưởng 11% trong bối cảnh tình hình kinh tế thế giới rất khó khăn, thế nhưng, các doanh nghiệp cũng xác nhận đây là 1 năm đầy thách thức và dự báo tình hình sẽ trở nên khó khăn hơn nữa trong năm 2013 nếu chúng ta không có những giải pháp kịp thời để giúp cho hoạt động xuất khẩu tốt hơn.

Ông Trương Đình Hòe nói: "Chính phủ nghiên cứu vấn đề giảm thuế xuất nhập khẩu nguyên liệu để tạm nhập tái xuất, cũng như chế biến xuất khẩu, trên cơ sở giúp cho việc tạo nguồn nguyên liệu dồi dào hơn. Ngoài ra còn vấn đề ân hạn thuế, xem xét thêm giúp doanh nghiệp đủ điều kiện tiếp tục việc phát triển việc nhập khẩu để tái xuất khẩu. Thứ ba nữa là đầu tư công nghệ, cho phép các doanh nghiệp trong ngành hải sản vay vốn bằng ngoại tệ tại Việt Nam với lãi suất thấp, để đầu tư cải tạo công nghệ bằng cách mua các thiết bị trong nước".

Theo báo cáo của Hiệp hội mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM thì tình hình xuất khẩu những tháng đầu năm, mặc dù gặp nhiều khó khăn, nhưng cũng đạt được mức tăng trưởng 22%.

Trong tình hình khủng hoảng và sức cạnh tranh của các nước đang phát triển tăng mạnh, nhìn chung, thị trường của các nước này đang mở cửa nên tiềm năng không dưới 50 triệu đô la mỹ. Nếu có sự hỗ trợ cho doanh nghiệp ngành gỗ vay với lãi suất ưu đãi từ 3-5 năm, thì doanh nghiệp sẽ có điều kiện để kiện toàn bộ máy sản xuất. Bên cạnh đó, phải làm sao ổn định được nguồn nguyên liệu gỗ trong nước. Hiện Việt Nam đang có 3 triệu ha rừng trồng, với sản lượng 30.000 ha gỗ khai thác mỗi năm sẽ đem đến lợi nhuận với con số 40 triệu đô la mỹ.

Ông Nguyễn Chiến Thắng - Chủ tịch Hiệp hội mỹ nghệ và chế biến gỗ TPHCM, cho rằng: "Đầu tiên, chúng tôi đề nghị Bộ công thương giúp doanh nghiệp cấm chốt trên thị trường Mỹ, thị trường Mỹ vẫn là một thị trường lớn của Việt Nam, đối với ngành chế biến gỗ. Dù có khó khăn mấy thì hiện tại và tương lai đó là một thị trường trọng điểm.

Làm sao giúp chúng tôi cấm chốt ở đó bằng việc trưng bày thường xuyên ở những hội chợ tại Las Vegas… để cho khách hàng biết đến gian hàng Việt Nam. Thứ hai, giúp phát triển và củng cố một hội chợ quốc tế tại Việt Nam có tên tuổi, nếu tổ chức được một hội chợ quốc tế sẽ kéo được khách hàng đến đây một cách dễ dàng và đỡ tốn chi phí cho các doanh nghiệp đi ra nước ngoài".

Hỗ trợ tháo gỡ khó khăn doanh nghiệp ảnh 1 

2012 là năm đầy thách thức đối với ngành chế biến và xuất khẩu thủy sản VN.

Để giúp doanh nghiệp vượt khó, các hiệp hội cũng đã có nhiều kiến nghị lên Bộ công thương và cố gắng thực hiện nhiều giải pháp để hỗ trợ doanh nghiệp.

Riêng Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM đã có nhiều giải pháp đi vào thực tế như lời ông Phạm Ngọc Hưng - Phó chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp TPHCM: "Hội doanh nghiệp thành phố mời các ngân hàng đến trao đổi với các doanh nghiệp về những gói hỗ trợ mà ngân hàng đang muốn tiếp cận doanh nghiệp. Đồng thời phát phiếu thăm dò để tìm hiểu xem các doanh nghiệp nào cần vốn, đang gặp khó khăn ở đâu, sau khi tập hợp lại, Hiệp hội doanh nghiệp thành phố làm bảng tổng hợp, đến nay đã có gần 50 doanh nghiệp đã báo cáo cho doanh nghiệp.

Hiệp hội báo cáo lại cho Sở công thương và UBND thành phố, để qua đó thành phố chuyển qua cho các ngân hàng hỗ trợ. Doanh nghiệp không biết tháo gỡ như thế nào, mấy tháng qua Hiệp hội phát hiện khó khăn và tiếp cận doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn, chứ không phát biểu chung chung".

Ngay từ bây giờ, các vụ chức năng của Bộ công thương và các Hiệp hội ngành nghề cần khắc phục cách làm việc "nặng" về hành chính; cần bám sát để "hiểu" những khó khăn của doanh nghiệp, kịp thời xử lý, tháo gỡ khó khăn, cũng như ban hành ngay các chính sách cần thiết trong phạm vi thẩm quyền để kịp thời hỗ trợ doanh nghiệp trong sản xuất và kinh doanh.

Những động thái này cần phải thực hiện nhanh, vực dậy những doanh nghiệp "yếu" và có giải pháp nhằm “cứu” doanh nghiệp trước khi "đuối sức", có nguy cơ phá sản.

(VOH)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

Truyền hình Đức: Vingroup góp phần khiến thế giới thay đổi cách nhìn về Việt Nam

(ĐTTCO) - Đại dịch Covid-19 có thể là thảm hoạ với nhiều doanh nghiệp trên phạm vi toàn cầu nhưng cũng là cơ hội tuyệt với những doanh nghiệp có sự linh hoạt và chiến lược kinh doanh đúng đắn. Đài Truyền hình DW (Đức) nhấn mạnh, VinFast, thương hiệu ô tô Việt thuộc Tập đoàn Vingroup là điển hình tiêu biểu của việc nhanh chóng phục hồi và có tiến bước nhanh sau khi Việt Nam thành công bước đầu khống chế dịch Covid-19.