Hỗ trợ doanh nghiệp trên… giấy!

Sự khó khăn của kinh tế kéo dài trong những tháng đầu năm khiến hàng loạt DN phá sản, các DN còn tồn tại cũng hoạt động cầm chừng. Trước tình hình đó, bước sang quý II, nhiều thông tin, đề án giải cứu DN được bàn bạc và nhiều gói hỗ trợ được thông qua. Song, cho đến nay, cứu DN vẫn đang nằm trên giấy, chưa được triển khai đến DN.

Mỏi cổ chờ giải ngân

Theo thống kê, Việt Nam xuất khẩu thủy sản 9 tháng ước đạt 4,5 tỷ USD, tăng 3,5% so với cùng kỳ năm trước. Tuy nhiên, thị trường lại ghi nhận nhiều tín hiệu không vui vì sau thời gian dài khát vốn, 400/800 DN thủy sản đứng bên bờ vực phá sản, đa số là trong ngành cá tra với số DN “hấp hối” lên đến 80%.

Nguyên nhân xuất phát từ việc các nhà máy không tiếp cận được nguồn vốn vay mới, trong khi ngân hàng lại hối thúc thu hồi vốn vay trước đó, buộc các DN đua nhau phá giá để bán được hàng nhanh nhất cho kịp trả nợ. Điều này khiến giá cá tra giảm mạnh, dẫn đến việc người nuôi gặp không ít khó khăn.

Tình hình này kéo dài làm nông dân phải chịu lỗ nặng khi các DN không có vốn để thu mua. Trước những khó khăn như vậy, Bộ Nông nghiệp - Phát triển Nông thôn đã thống nhất ý kiến với Hiệp hội Chế biến và xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) và các bộ, ngành có liên quan, trình Thủ tướng gói tín dụng cấp bách khoảng 9.000 tỷ đồng nhằm hỗ trợ người nuôi, DN chế biến tiêu thụ khoảng 800.000 tấn cá tra nguyên liệu đến hết năm 2012 và đã được thông qua.

Thông tin này đã tạo sự khích lệ lớn đối với nông dân và DN trong ngành cá tra. Tuy nhiên, cho đến nay, ông Trương Đình Hòe, Tổng thư ký VASEP, cho hay gói cứu trợ này vẫn nằm trên giấy, chưa được giải ngân. Trong khi đó, các DN trong ngành cá tra vẫn đang phải đối mặt với hàng loạt sức ép như giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, không có vốn thu mua nguyên liệu nên luôn bị động trong chế biến và xuất khẩu.

Theo nhận định của ông Mai Đăng Hòa, Tổng giám đốc Công ty TNHH Thủy hải sản Sài Gòn - Mê Kông, trong năm 2012, các thị trường xuất khẩu cá tra đã giảm nhu cầu nhập khẩu khá lớn. Hơn nữa, các DN lại cạnh tranh để bán được hàng nên giá cá tra theo đó giảm mạnh.

Trong khi đó, giá thức ăn chăn nuôi lại tăng cao khiến DN bị sụt giảm lợi nhuận nghiêm trọng. Thông thường, những tháng cuối năm, nhu cầu tiêu thụ ở các thị trường sẽ tăng mạnh, các DN trong ngành đều muốn đẩy mạnh hoạt động nuôi trồng, chế biến để nắm lấy cơ hội này. Song, tình trạng thiếu vốn kéo dài, các DN chỉ biết hoạt động cầm chừng để tránh phá sản. 

 Mới cứu phần ngọn

Trước con số DN phá sản ngày càng tăng và tình hình kinh doanh của các DN còn tồn tại vô vàn khó khăn, Bộ Công Thương đã đưa ra đề án giải cứu DN để trình lên Chính phủ giải quyết. Cùng với đề án này là rất nhiều buổi lắng nghe ý kiến của DN và lời hứa sẽ xem xét và kiến nghị hỗ trợ DN về vốn, về xúc tiến thương mại để gia tăng nguồn hàng xuất khẩu.

Song, theo nhiều DN phản ánh, đến nay DN vẫn chưa tiếp cận được nhiều nguồn hỗ trợ như các đề án đưa ra mà phải tự xoay xở. Về vốn, mặc dù lãi suất có hạ nhưng để tiếp cận vốn vay trong lúc kinh doanh khó khăn vẫn ngoài tầm tay của DN.

Hỗ trợ doanh nghiệp trên… giấy! ảnh 1

Chạm khắc gỗ tại một cơ sở mỹ nghệ truyền thống.

Để giải quyết đầu ra, các DN còn cần được hỗ trợ trong việc đưa hàng ra thị trường nội địa lẫn xuất khẩu. Tuy nhiên, sự hỗ trợ vẫn chưa được các cơ quan chức năng đẩy mạnh mà tự các hiệp hội, tổ chức quản lý DN phải mò mẫm.

Trong những tháng qua, Bộ Công Thương đã nhận được đề nghị của 64 đơn vị với 236 dự án xúc tiến thương mại quốc gia nhằm mở ra cơ hội tiếp cận với các nhà nhập khẩu ở các thị trường quen lẫn các thị trường mới để thúc đẩy đầu ra.

Tổng kinh phí cho các dự án này lên đến 319 tỷ đồng. Tuy nhiên, kinh phí thực hiện cho các chương trình xúc tiến thương mại năm 2012 đã được Vụ Xuất nhập khẩu công bố từ đầu năm sẽ cắt giảm hơn so với những năm trước. Cụ thể, hoạt động này chỉ được bố trí 45,9 tỷ đồng nên các đề án trên khó lòng thực hiện được.

Theo ông Trần Quốc Mạnh, Phó Chủ tịch Hội Mỹ nghệ và Chế biến gỗ TPHCM, trong năm 2011 có đến 55% DN gỗ trong nước bị lỗ trong sản xuất kinh doanh và đang sản xuất cầm chừng, khoảng 30% DN đang hoạt động ở mức hòa vốn, chỉ còn khoảng 15% DN có lãi, nhưng hầu hết lãi ở mức rất thấp.

Bước sang năm 2012, ngành gỗ gặp nhiều thách thức như quy chế tăng cường lâm luật, quản lý và thương mại lâm sản của EU, việc xuất khẩu sang Hoa Kỳ gặp khó khăn hơn do các chính sách thắt chặt tiền tệ. Khó khăn vây bủa, các DN gỗ không chỉ cần có cơ chế hỗ trợ về vốn vay để đầu tư công nghệ hiện đại nhằm nâng cao năng suất và chất lượng mà còn phải đẩy mạnh tìm kiếm khách hàng.

Ngoài các thị trường truyền thống, DN còn phải trực tiếp khảo sát, mở rộng thị trường mới như Trung Đông, Nga, Đông Âu… Do đó vấn đề hiện tại của ngành là cần được hỗ trợ xúc tiến thương mại.

Tuy nhiên, dù đề án cứu DN đã đưa ra hẳn một phần về xúc tiến thương mại, song đến nay vẫn chưa được quan tâm và giải quyết thỏa đáng. Theo nhận định chung của khối DN cả nước hiện nay, sự quan tâm của các cơ quan, bộ ngành trong lúc DN gặp khó khăn là một nguồn khích lệ lớn.

Nhưng nếu sự quan tâm và hỗ trợ được cụ thể hóa sẽ giúp DN vượt qua được khó khăn, đẩy mạnh sản xuất để đóng góp cho nền kinh tế. Còn việc chờ đợi lời hứa hỗ trợ mà không triển khai chỉ khiến cho các DN “hụt hẫng” hơn khi cứ ngỡ được cứu nhưng hóa ra chỉ là cứu trên giấy.

ĐỖ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất