Hỗ trợ đắc lực xuất khẩu

Để thực hiện mục tiêu giữ vững thị phần và tìm kiếm cơ hội tăng trưởng trên thị trường quốc tế, các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu không những phải sáng suốt nắm bắt những cơ hội vàng mà còn rất cần sự hỗ trợ đắc lực từ các NHTM. Hiểu được nhu cầu đó, các NHTM trong nước không ngừng phát triển các dịch vụ tối ưu nhất nhằm giúp DN Việt Nam vươn ra biển lớn.

Tài trợ xuất khẩu

Khi ngày càng có điều kiện tiến sâu vào thị trường thế giới, để giảm thiểu rủi ro trong giao thương quốc tế, ngày càng có nhiều DN Việt Nam tìm đến “điểm tựa” là NHTM. Có thể nói, một thuận lợi lớn cho các DN xuất khẩu Việt Nam là hầu hết NHTM đều chú trọng phát triển các sản phẩm, dịch vụ liên quan đến hoạt động xuất khẩu. Bởi việc hỗ trợ DN xử lý các vấn đề liên quan trong hoạt động xuất khẩu vừa mang lại lợi ích lớn cho nền kinh tế và vừa giúp các NHTM tạo dựng được lợi thế trên thị trường tiền tệ.

Ngoài các NHTM quốc doanh có nhiệm vụ hỗ trợ các DN xuất khẩu, hiện các NHTMCP cũng phát triển rất nhiều dịch vụ đáp ứng yêu cầu của DN. Trong số đó, NHTMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) là ngân hàng được nhiều DN đánh giá cao trong lĩnh vực tài trợ thương mại dành cho hoạt động xuất khẩu. Theo đại diện một công ty xuất khẩu gỗ ở quận 12, suốt 5 năm qua, doanh thu của công ty liên tục tăng trưởng nhờ sử dụng các sản phẩm dịch vụ tài trợ thương mại của Eximbank cho các nhu cầu về vốn cho kinh doanh, xử lý nhanh chóng các vấn đề liên quan đến nghiệp vụ xuất khẩu, rút ngắn thời gian thông quan hàng hóa và tiết kiệm được nhiều chi phí. Trong đó, dịch vụ nổi bật được các DN đánh giá cao là dịch vụ bao thanh toán xuất khẩu.

Hỗ trợ đắc lực xuất khẩu ảnh 1

Khách hàng giao dịch tại Eximbank. Ảnh: LONG THANH 

Với dịch vụ này, các DN xuất khẩu muốn mở rộng thị trường, muốn được bảo đảm rủi ro thanh toán bên nhập khẩu, có nhu cầu muốn được ứng trước tiền hàng đối với khoản phải thu trả chậm... có thể tiếp cận dịch vụ bao thanh toán xuất nhập khẩu, một dịch vụ tài chính trọn gói, kết hợp tài trợ vốn lưu động, phòng ngừa rủi ro tín dụng, theo dõi công nợ và thu hồi nợ của Eximbank.

Đây là hình thức cấp tín dụng của Eximbank cho bên xuất khẩu thông qua việc mua lại các khoản phải thu phát sinh từ việc mua, bán hàng hóa đã được bên xuất khẩu và bên nhập khẩu thỏa thuận trong hợp đồng ngoại thương. Các dịch vụ của bao thanh toán xuất khẩu gồm bảo đảm rủi ro tín dụng bên nhập khẩu, theo dõi khoản phải thu, ứng trước tiền hàng tối đa 90% trị giá khoản phải thu và thu hồi nợ.

Tiện ích tối đa

Khi sử dụng dịch vụ bao thanh toán, DN xuất khẩu nhận được rất nhiều lợi ích như tăng nguồn vốn lưu động để mở rộng sản xuất kinh doanh và phát triển thị trường; tăng lợi thế cạnh tranh khi bán hàng theo phương thức D/A và T/T trả chậm; tiết kiệm thời gian và chi phí trong việc quản lý và thu hồi các khoản phải thu; được bảo đảm rủi ro tín dụng bên nhập khẩu cho các khoản phải thu; được hỗ trợ thông tin tài chính, tình hình kinh doanh của bên nhập khẩu. Eximbank thực hiện bao thanh toán có quyền truy đòi với 2 phương thức bao thanh toán từng lần và bao thanh toán theo hạn mức.

Để Eximbank thực hiện bao thanh toán, DN phải thỏa mãn các điều kiện ngân hàng đưa ra. Cụ thể, đối với hàng hóa phải có hàng hóa hữu hình; đối với hợp đồng ngoại thương, không cấm bên xuất khẩu chuyển nhượng khoản phải thu cho bên thứ ba, không được chuyển giao quyền và nghĩa vụ trong hợp đồng ngoại thương và phù hợp với quy định pháp luật; đối với khoản phải thu, không phát sinh từ hợp đồng ngoại thương bị pháp luật cấm, không phát sinh từ các giao dịch, thỏa thuận bất hợp pháp, đang có tranh chấp, không phát sinh từ các hợp đồng ngoại thương dưới hình thức ký gửi, không được gán nợ hoặc cầm cố, thế chấp, không bị quá hạn thanh toán theo hợp đồng ngoại thương...

Song song đó, để các DN, nhất là với DN nhỏ và vừa duy trì sản xuất, đẩy mạnh đầu tư và xuất khẩu, theo yêu cầu của Chính phủ, Eximbank còn hỗ trợ cho DN vay vốn lưu động với lãi suất vay cạnh tranh, có thể vay trả nhiều lần trong hạn mức tín dụng được duy trì đến 3 năm và hạn mức sẽ được xem xét lại hàng năm nhằm giúp DN ổn định nguồn vốn, tăng tính chủ động cho DN trong việc lập kế hoạch sản xuất kinh doanh. Với “điểm tựa” vững chắc như vậy, các DN có thể yên tâm nắm bắt cơ hội để gia tăng doanh thu trên thị trường quốc tế.

BẢO LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

(ĐTTCO) - Bỏ ra hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng để xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư đang là phong trào thu hút người dân ở nhiều địa phương. Hiệu quả chưa biết như thế nào, trong khi tiếng ồn từ loa dẫn dụ yến đang phá vỡ không gian yên tĩnh ở các vùng quê.