Hỗ trợ 8.000 tỷ đồng mua điều ngăn giá giảm

Theo người trồng điều Bình Phước do thời tiết bất lợi nên năng suất nhiều vườn điều giảm từ 50 đến 70%. Mặc dù bị mất mùa, nguồn cung ít, nhưng giá điều trong những ngày qua liên tục giảm.

 Hỗ trợ 8.000 tỷ đồng mua điều ngăn giá giảm ảnh 1

Bà Lê Thị Hương Bình, xã Tân Phú, Đồng Phú, Bình Phước cho biết,  năm 2011 thì vườn điều 1,5 héc ta của gia đình bà thu hoạch được hơn 2 tấn điều thô nhưng năm nay do thời tiết biến động bất thường nên chỉ thu được 7 tạ điều thô. Hiện giá mua điều ở Đồng Phú là 16.500 đồng/kg, giảm 2.000 đồng/kg so với tuần trước.

Mức giá này chỉ bằng 50% so với thời gian này năm ngoái. Trước đây, gia đình bà Bình có 5 héc ta trồng điều nhưng sau đó đã chuyển 3,5 héc ta sang trồng cao su vì giá cả cao su ổn định và cao hơn so với cây điều.

Mỗi năm cứ đến vụ thu hoạch điều, người lao động các tỉnh thường tập trung đến Bình Phước để hái điều thuê. Nay do giá điều xuống, công thuê thu hoạch điều chỉ còn 1.200 đồng/kg, giảm một nửa so với năm ngoái nên họ không muốn làm. Thay vào đó, mỗi đêm lượng người này dùng đèn pin vào các vườn điều để trộm.

Ông  Đoàn Hùng, xã Tân Hưng, Đồng Phú cho biết, năm nay, vườn điều 7 héc ta của gia đình chỉ thu hoạch được 5 tấn điều thô, giảm gần 9 tấn so với năm 2011.

“Mặc dù, giá thấp nhưng gia đình thu hoạch được bao nhiêu thì bán cho đại lý hết vì sợ để càng lâu giá điều lại tiếp tục rớt giá”, ông Hùng nói.

Bà Bình cho biết, tại các huyện như Bù Đăng, Đồng Phú... người dân phơi điều ở trên các tuyến đường liên xã, liên huyện vì một số người dân thấy giá thấp nên phơi khô để dự trữ chờ giá lên.

Ông Đặng Hoàng Giang, Tổng thư ký Hiệp hội điều Việt Nam (Vinacas) cho biết, ngày 20-3, Vinacas đã có công văn gửi Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Công Thương, Ngân hàng Nhà nước sớm có chính sách hỗ trợ vốn để doanh nghiệp điều mua vào, tránh trường hợp giá điều mỗi ngày một giảm giá.

Việc giá điều liên tiếp giảm ở các tỉnh Đông Nam bộ, theo ông Giang là do nhiều doanh nghiệp không tìm kiếm được đơn hàng mới nên doanh nghiệp không thể mua vào nhiều, phần khác do giới hạn về nguồn vốn. Số vốn mà Vinacas kiến nghị là 8.000 tỉ đồng, mức lãi suất ưu đãi 12-14%/năm.

Ông Giang cho biết, hiện mới có khoảng 100.000 tấn điều thô được mua, chiếm hơn 30% tổng sản lượng điều, trong đó, khoảng 50.000 tấn do các đại lý mua, còn lại là do các nhà máy chế biến và xuất khẩu điều mua.

Theo Vinacas hiện giá điều liên tục rớt giá và không ai có thể đoán mức giá cuối cùng là bao nhiêu trong những ngày tới.

(TBKTSG)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất