Hết vốn lãi suất 0%

Theo thông tin từ hội nghị triển khai kế hoạch bình ổn thị trường năm 2013 và Tết Giáp ngọ 2014 diễn ra ngày 30-3, các DN tham gia chương trình bình ổn thị trường năm 2013 trên địa bàn TPHCM sẽ không còn được tiếp cận nguồn vốn lãi suất 0% mà sẽ được tiếp cận vốn với lãi suất ưu đãi từ 5 tổ chức tín dụng.

Không gây khó cho DN

Bà Lê Ngọc Đào, Phó Giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho hay điểm mới của chương trình bình ổn thị trường năm 2013 - Tết Giáp Ngọ 2014 là ngoài các DN sản xuất kinh doanh thuộc nhóm hàng bình ổn có bổ sung các tổ chức tín dụng tham gia.

Bên cạnh đó, thay vì tiếp cận nguồn vốn lãi suất 0% từ ngân sách TP, DN sẽ được vay vốn với lãi suất phù hợp từ các tổ chức này. Cụ thể, 5 ngân hàng Agribank, Eximbank, Sacombank, BIDV và VietinBank sẽ cung ứng nguồn vốn 1.960 tỷ đồng, trong đó 860 tỷ đồng dành cho vốn vay ngắn hạn 12 tháng lãi suất 6%/năm và 1.100 tỷ đồng vốn cho vay đầu tư dài hạn lãi suất 10%/năm.

Hết vốn lãi suất 0% ảnh 1

Sản phẩm xúc xích của VISSAN tham gia bình ổn thị trường. Ảnh: LONG THANH

Theo đánh giá chung của hầu hết DN, việc không còn được tiếp cận vốn lãi suất 0% không gây khó khăn, vì thực tế trong năm 2012 khá nhiều DN đã chủ động nguồn vốn cho mình.

Trong 4 chương trình bình ổn của TP, đã có 2 chương trình DN không nhận vốn là chương trình bình ổn mặt hàng sữa và dược phẩm.

Ngoài ra, trong 25 DN tham gia chương trình bình ổn lương thực, thực phẩm có 15 DN không nhận vốn và 10 DN nhận vốn một phần. Còn lại, chương trình bình ổn các mặt hàng phục vụ mùa khai trường có 6 DN tham gia không nhận vốn và 6 DN nhận vốn. Đó là lý do tổng nguồn vốn ứng cho DN tham gia năm 2012 là 282.081 tỷ đồng, giảm 155.125 tỷ đồng so với năm 2011.

Là một DN tham gia chương trình bình ổn từ những ngày đầu tiên, ông Văn Đức Mười, Tổng giám đốc Vissan, chia sẻ: “Vay không lãi suất đôi khi làm nảy sinh những đánh giá không đúng về năng lực của DN. Trên thực tế, nguồn vốn lãi suất 0% mà chúng tôi tiếp cận mỗi năm chỉ chiếm phần nhỏ trong nhu cầu vốn của DN, nay không còn nhưng chúng tôi lại được tiếp cận nguồn vốn ưu đãi từ các ngân hàng”.

Đồng ý với ý kiến này, bà Tôn Thanh Thùy, Giám đốc Công ty TNHH Phạm Tôn, khẳng định: “Với quyết định mới của TP về tín dụng chúng tôi cũng có trăn trở. Song, do đã xác định tư tưởng là một DN tham gia chương trình bình ổn nên luôn chủ động và có trách nhiệm trong mọi hoạt động”.

Thuận lợi đầu tư chiều sâu

Một trong những thuận lợi hầu hết DN cùng đồng tình khi tham gia chương trình bình ổn đó chính là uy tín của DN trong mắt người tiêu dùng ngày càng được nâng cao. Bà Phạm Thị Huân, Tổng giám đốc Công ty Ba Huân, tự hào: “Trong lúc kinh tế khó khăn nhưng sức tiêu thụ các sản phẩm của chúng tôi lại khá tốt. Một phần lớn do uy tín chúng tôi có được khi tham gia chương trình bình ổn giá của TP”.

Hàng năm vào những mùa cao điểm khi giá nguyên liệu đầu vào tăng liên tục, các DN tham gia chương trình bình ổn như ngồi trên đống lửa. Tuy nhiên, năm nay để giải tỏa bớt những khó khăn, TP quyết định cho DN được điều chỉnh giá khi nguyên liệu đầu vào tăng 5-10% (năm trước giá nguyên liệu tăng 10% mới được điều chỉnh). Đầu năm 2013, khi thị trường trứng có biến động mạnh về giá, khiến người tiêu dùng hoang mang, các DN trong chương trình bình ổn như Saigon Co.op, Ba Huân, Vĩnh Thành Đạt… đã liên kết bình ổn thị trường nhanh chóng.

Để làm được điều này, các DN cho biết luôn phải chuẩn bị tốt nguồn nguyên liệu bằng việc đầu tư chuồng trại chăn nuôi, trang thiết bị hiện đại. Đó cũng là kinh nghiệm nhiều DN tham gia chương trình bình ổn thị trường cùng chia sẻ. “Đầu tư chiều sâu đảm bảo tốt nguồn nguyên liệu, đầu tư đổi mới công nghệ để đưa ra thị trường những sản phẩm chất lượng tốt, giá cả hợp lý là chiến lược dài hạn của chúng tôi” - bà Thùy nói.

Đó cũng là hướng hỗ trợ của TP cho DN tham gia chương trình bình ổn trong năm 2013. Ngoài việc DN có thể tiếp cận vốn từ tổ chức tín dụng với lãi suất 10%/năm để đầu tư dài hạn, TP sẽ hỗ trợ DN tham gia chương trình kích cầu theo Quyết định 33.

Bà Nguyễn Thị Hồng, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND TPHCM, nhận định chương trình bình ổn của TP đang có sức lan tỏa mạnh mẽ trong xã hội. Từ 2 DN tham gia trong năm 2002, đến năm 2012 đã có 48 DN tham gia.

Từ 248 điểm bán hàng bình ổn của năm 2008 đã tăng lên 6.439 điểm bán vào năm 2012. Các mặt hàng bình ổn đã vào hầu hết siêu thị, kể cả 5 siêu thị có vốn đầu tư nước ngoài. Nhiều DN khi được hỏi về khó khăn khi tham gia chương trình đều cho rằng những khó khăn mà họ gặp là do tình hình chung của nền kinh tế, đồng thời khẳng định thách thức và cơ hội luôn ngang nhau, quan trọng là DN biết tận dụng như thế nào.

Chương trình bình ổn thị trường năm 2013 của TPHCM có sự tham gia của 64 DN (tăng 16 DN so với năm 2012), trong đó có 59 DN sản xuất, kinh doanh và 5 tổ chức tín dụng.

Bình ổn thị trường gồm 4 chương trình: Lương thực - thực phẩm thiết yếu; dụng cụ học sinh; sữa và dược phẩm thiết yếu.

Chương trình bắt đầu thực hiện từ 1-4-2013 đến 31-3-2014. Riêng chương trình bình ổn mùa khai trường được thực hiện cả năm thay vì 6 tháng như năm trước.

Thanh Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một công ty công nghệ ở TPHCM với nhiều sản phẩm, như: thanh toán online, phát triển AI (trí tuệ nhân tạo) phục vụ đời sống số. Ảnh: TẤN BA

TPHCM chuyển đổi số - đổi mới toàn diện hoạt động bộ máy

(ĐTTCO)-UBND TPHCM vừa phê duyệt chương trình chuyển đổi số đặt mục tiêu đến năm 2030 TPHCM trở thành đô thị thông minh với sự đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động của bộ máy chính quyền. Đặc biệt, chuyển đổi số cũng giúp mang nhiều tiện lợi cho người dân, doanh nghiệp như giảm thủ tục hành chính hay chỉ cần cung cấp thông tin một lần…