Hãy yêu quý công ty của mình

Qua 10 năm làm việc tại CTCP Tập đoàn kỹ nghệ gỗ Trường Thành (TTF), chị NGÔ HỒNG THU có sự thăng tiến khá nhanh: trưởng phòng marketing năm 24 tuổi, giám đốc sales và marketing năm 26 tuổi, phó tổng giám đốc TTF năm 28 tuổi và còn kiêm nhiệm tổng giám đốc một công ty con của TTF năm 31 tuổi. Chị vẫn chưa tìm cho mình một mái ấm riêng mà chuyên tâm cho công việc.

PHÓNG VIÊN: - Là thành viên HĐQT và phó tổng giám đốc TTF khi còn quá trẻ, chị làm cách nào để cân bằng giữa công việc và cuộc sống của mình?

Hãy yêu quý công ty của mình ảnh 1
Chị NGÔ HỒNG THU: - Tôi có thể xác nhận rằng hầu như tôi chưa có cảm giác bị áp lực trong công việc, hay mất cân bằng giữa công việc và cuộc sống. Khó khăn, vất vả, thử thách… tôi có gặp thường xuyên, nhưng áp lực thì chưa. Có thể do vậy mà mọi người thấy tôi lúc nào cũng vui tươi, có thể làm việc quên cả giờ giấc và ăn uống. Tôi nghĩ mình không có năng khiếu gì đặc biệt, nhưng làm việc có mục tiêu rõ ràng, có lòng đam mê và ý chí mạnh mẽ. Để làm được điều đó, điều quan trọng nhất là hãy yêu quý công ty của mình và đừng bao giờ có tư tưởng làm thuê. Khi bạn đã biết yêu quý công ty mà bạn đang làm việc, sự gắn bó và tinh thần trách nhiệm sẽ cao hơn, năng lực của bạn tha hồ phát huy. Đó là kinh nghiệm của bản thân tôi.

- Theo chị, nữ doanh nhân có lợi thế nào? 

- Tôi nghĩ nam hay nữ đều có một số lợi thế riêng. Nữ doanh nhân thường cẩn thận trong mọi vấn đề. Điều này giúp giảm rủi ro trong quyết định, mặc dù thỉnh thoảng có làm vuột mất cơ hội. Nữ hiểu tâm lý tốt hơn nam nên làm công tác nhân sự khá hơn. Nếu có ngoại hình và giọng nói dễ thương một chút sẽ dễ gây cảm tình cho người đối diện, giúp cho công việc có thể được giải quyết nhanh chóng hơn. Nữ doanh nhân ít bị buộc dự những bữa tiệc, kéo dài quá khuya, do vậy có sức khỏe và nhiều thời gian để xử lý công việc.

Tuy nhiên nữ doanh nhân cũng có nhiều bất lợi: nếu lập gia đình phải dành nhiều thời gian lo cho chồng con, khi nghỉ sinh con sẽ gây ảnh hưởng đến công việc chung của DN. Do nữ doanh nhân quá cẩn thận nên suy nghĩ ít thoáng và tầm nhìn không xa, vì vậy cũng có thể làm mất cơ hội lớn trong công việc. Đối với một số đối tác nước ngoài, chẳng hạn như Nhật Bản, nữ doanh nhân vẫn chưa được họ trọng thị và tin tưởng lắm.

- Người ta thường cho rằng người phụ nữ thành công trong sự nghiệp sẽ khó có hạnh phúc gia đình. Chị nghĩ sao về điều này?

- “Khó” chứ không phải là “không”. Tuy nhiên tôi vẫn đồng tình với quan điểm là phụ nữ vẫn cần có một mái ấm gia đình riêng. Bản thân tôi cũng chưa bao giờ phấn đấu vì chức vị hay lương bổng, tuy nhiên cuộc sống cũng không cho mình quan tâm quá nhiều đến hạnh phúc cá nhân. Do đó, có được một người mình thương yêu, nhưng vẫn đảm bảo không ảnh hưởng đến công việc hiện tại và tương lai của mình, đó mới là sự lựa chọn của tôi. Ngoài ra, tôi không nghĩ những phụ nữ dẹp hết công việc sang một bên để lo chuyện chồng con sẽ có hạnh phúc hơn những phụ nữ tích cực tham gia các hoạt động chính trị - kinh tế - xã hội. Tôi không phải là người theo chủ nghĩa độc thân, nhưng cũng không lệ thuộc vào chuyện hôn nhân lắm.

- Xin cảm ơn chị.

THANH DUNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

(ĐTTCO) - Bỏ ra hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng để xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư đang là phong trào thu hút người dân ở nhiều địa phương. Hiệu quả chưa biết như thế nào, trong khi tiếng ồn từ loa dẫn dụ yến đang phá vỡ không gian yên tĩnh ở các vùng quê.