Hậu PCI

Ngay sau khi chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh 2010 (PCI 2010) được Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) công bố, nghe đâu vị Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng vui mừng ra mặt vì năm nay Đà Nẵng tiếp tục giữ vị trí đầu bảng. Đó xem ra cũng là lẽ thường tình.

Còn nhớ cách đây 6 năm, khi lần đầu tiên PCI được công bố, có không ít ý kiến phản đối, cho rằng PCI là chỉ số được đo lường dựa trên cảm nhận có phần chủ quan của cơ quan đánh giá. Nhưng lâu dần, nó được đón nhận như một thực tế khách quan và được nhiều địa phương xem như một căn cứ tham khảo quan trọng. Nói như ông Trần Hữu Huỳnh, Trưởng ban pháp chế VCCI: “Ý nghĩa của PCI nhằm để các địa phương bắt được mạch của mình để biết được tình trạng máu của mình như thế nào mà kê đơn, điều trị cho đúng”. Do vậy vấn đề thăng hạng hay tụt hạng chỉ là thứ yếu, quan trọng là các chỉ số thành phần có được cải thiện hay không.

Mỗi cuộc điều tra khảo sát cũng chỉ phản ánh một phần sự thật, chúng ta còn cần nhiều điều tra, khảo sát khác nhau để có bức tranh hoàn chỉnh về một địa phương. Vì có không ít địa phương PCI thấp nhưng có hạ tầng tốt. Vấn đề là dự án của VCCI cần có những nghiên cứu chuyên sâu, làm sao cho các doanh nghiệp nói được hết những điều chưa tiện nói, chưa dám nói, cần được diễn dịch cho dễ hiểu hơn, có thêm phần bình luận… Quan trọng hơn nữa là làm sao PCI phải thu hút được sự quan tâm của nhiều vị lạnh đạo chính quyền, những người làm chính sách.

Không thể phủ nhận việc đánh giá kết quả khảo sát của PCI đã thu hút được sự quan tâm của các cấp chính quyền địa phương, là một căn cứ tham khảo quan trọng trong việc hoạch định chính sách, cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư thông thoáng, thuận lợi cho doanh nghiệp. Có người vui, người buồn sau khi chỉ số PCI được công bố cũng chứng tỏ một phần tác dụng mà những người trong nhóm dự án nghiên cứu mong muốn. Tuy nhiên, khi có chỉ số PCI tốt thì hết lời khen cơ quan đánh giá chính xác, hợp tình hợp lý, còn khi nhận chỉ số xấu lại quay ra chỉ trích, cho rằng đây chỉ là việc bình chọn cho vui, thái độ này cần nghiêm túc xem xét lại.

Thanh Dung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đại diện Tập đoàn Novaland trao học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn xã Long Khánh

Học bổng Cô giáo Nhế: Những điều tốt đẹp luôn còn mãi

(ĐTTCO) - Lại một mùa trao học bổng Cô giáo Nhế trôi qua. Lại một mùa những ước mơ “được học” của trò nghèo Đồng Tháp trở thành hiện thực. Trước niềm vui thơ trẻ, trong veo, mọi nỗ lực, mọi cố gắng đều trở nên nhẹ bẫng.