Hấp lực ngành nông nghiệp

(ĐTTCO) - Thương vụ Vietnam Opportunity Fund (VOF), quỹ đầu tư lớn nhất của VinaCapital, chi 32,5 triệu USD để mua lại một lượng khá lớn cổ phần trong CTCP Ba Huân gây nhiều chú ý những ngày vừa qua. 

Hấp lực ngành nông nghiệp

Song số vốn này vẫn chưa phải là con số cuối cùng, vì Quỹ VOF tuyên bố có thể sẽ rót thêm vốn trong 12 tháng tới nếu công ty hoàn thành các thỏa thuận giữa hai bên. Ba Huân vốn là công ty có tiếng trên thị trường trứng gia cầm khi tiên phong đầu tư những máy móc hiện đại cho việc xử lý trứng cũng như đầu tư theo mô hình khép kín từ trang trại đến bàn ăn. 
Một ông lớn khác cũng đang được nhắc tới gần đây trong cuộc đua đầu tư vào nông nghiệp chính là Tập đoàn T&T. Vài năm trở lại đây, T&T đã chi hàng ngàn tỷ đồng đầu tư vào hàng loạt công ty nông nghiệp như: Vegetexco, Vigecam, Vinafor. Và hiện nay T&T đang nộp hồ sơ để trở thành nhà đầu tư chiến lược của Vinafood 2… Nông nghiệp đang trở thành một trong những ngành có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng tại Việt Nam.
Theo Bảng xếp hạng FAST500 - Top 500 DN tăng trưởng nhanh nhất Việt Nam năm 2018 vừa được công bố ngày 7-3, xét về khía cạnh ngành nghề, nông nghiệp và bán lẻ là ngành có tăng trưởng mạnh mẽ nhất ở thị trường Việt Nam. Trong giai đoạn đoạn 3 năm từ 2013-2016, tốc độ tăng trưởng kép của nông nghiệp và bán lẻ lần lượt đạt 63,6% và 63,7%.
Sự tham gia của các DN lớn, các quỹ đầu tư vào nông nghiệp Việt Nam được xem như một tín hiệu tích cực để lan tỏa mô hình nông nghiệp công nghệ cao (NNCNC). Ông Đinh Minh Hiệp, Trưởng Ban quản lý khu NNCNC TPHCM, cho biết để lan tỏa mô hình NNCNC, những vùng sản xuất lớn rất cần vai trò của các DN, các tập đoàn đầu tư vào, vì NNCNC phải gắn với sản xuất lớn, thay đổi phương thức canh tác, góp sức lớn vào phát triển kinh tế xã hội.
Dễ thấy khi tham gia mô hình NNCNC, một trong những cái khó nhất chính là vốn mà việc này chỉ các DN lớn, tập đoàn mới dễ tìm lời giải ngay cả khi tiếp cận với gói tín dụng 100.000 tỷ đồng hỗ trợ NNCNC cũng chỉ có những DN, tập đoàn lớn mới dễ tiếp cận. 

Thanh Lâm

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất