Hấp dẫn vay tiêu dùng lãi suất thấp

Lĩnh vực cho vay tiêu dùng đang phát triển mạnh và có nhiều tiềm năng. Do vậy, ngoài các ngân hàng nước ngoài, ngân hàng trong nước cũng đẩy mạnh tham gia với nhiều sản phẩm hấp dẫn.

Vay tiêu dùng phát triển

Theo các chuyên gia ngân hàng, 5 năm trước, cho vay tài chính tiêu dùng còn rất mới mẻ, người tiêu dùng chưa biết nhiều đến khái niệm các khoản vay ngân hàng để mua sắm các mặt hàng có giá trị như xe máy, điện máy, hàng điện tử cao cấp. Song với sự tham gia của nhiều ngân hàng, công ty tài chính, lĩnh vực tài chính tiêu dùng đã sôi động hơn và được biết đến nhiều hơn.

Một số dự báo về thị trường cho vay tiêu dùng cho rằng Việt Nam sắp chứng kiến một sự chuyển biến lớn trong lĩnh vực này, nhiều đối thủ mới sẽ gia nhập tạo nên sự canh tranh gay gắt với nhiều ý tưởng kinh doanh mới, chạy đua về lãi suất thu hút khách hàng. Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước cho rằng hiện các ngân hàng nước ngoài đang rất chú trọng mảng bán lẻ và chiếm 10% thị phần.

Sau năm 2015, bán lẻ sẽ là mục tiêu chủ đạo các ngân hàng nước ngoài tập trung khai thác. Hiện nay, các ngân hàng nước ngoài như ANZ, HSBC, Standard Chartered, Shinhan Vina... đều đưa ra những nhận định, đánh giá về triển vọng thị trường bán lẻ của Việt Nam rất khả quan và đang không ngừng mở rộng sản phẩm, dịch vụ để từng bước gia tăng thị phần trong lĩnh vực này.

Hấp dẫn vay tiêu dùng lãi suất thấp ảnh 1

Khách hàng tìm hiểu thông tin tại Eximbank. Ảnh: LONG THANH 

Trước tham vọng của các ngân hàng ngoại, để không chậm chân trong cuộc đua này, các ngân hàng trong nước đã chú trọng và tập trung khai thác thị phần ở mảng cho vay tiêu dùng. Như Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) vài năm gần đây đã có nhiều điểm cộng trên lĩnh vực cho vay tiêu dùng khi liên tục tung ra nhiều chương trình cho vay với lãi suất ưu đãi, điều kiện hấp dẫn.

Mới đây, Eximbank đưa ra song song 2 chương trình: cho vay không lãi suất 1 tháng đầu tiên dành cho khách hàng cá nhân và cho vay tiêu dùng lãi suất 8%/năm. 2 chương trình ưu đãi lãi suất này được xem là động thái tích cực trong việc kích thích sức mua của thị trường, từ đó giúp Eximbank khẳng định thêm vị thế trên lĩnh vực cho vay tiêu dùng.

Ưu đãi lãi suất, chi phí

Chương trình không lãi suất 1 tháng đầu tiên dành cho khách hàng cá nhân của Eximbank là giải pháp hỗ trợ tài chính tối ưu đáp ứng nhu cầu mua nhà, xây dựng sửa chữa nhà, mua ô tô và các nhu cầu tiêu dùng khác của khách hàng. Theo đó, lãi suất áp dụng 1 tháng đầu tiên 0%/năm, 11 tháng tiếp theo 12%/năm, từ năm thứ 2 trở đi, lãi suất tiền gửi tiết kiệm 13 tháng (lãi cuối kỳ) + 4-4,5%/năm. Đặc biệt, khách hàng sẽ được giải ngân ngay khi có nhu cầu và không thu phí thẩm định.

Chương trình cho vay ưu đãi lãi suất 8%/năm hướng đến những khách hàng có nhu cầu vay trung và dài hạn để mua nhà, xây dựng sửa chữa nhà, mua ô tô và các nhu cầu tiêu dùng hợp pháp khác. Lãi suất cho vay áp dụng trong 6 tháng đầu tiên 8%/năm, từ tháng thứ 7 trở đi, lãi suất bằng lãi suất tiền gửi tiết kiệm 13 tháng (lãi cuối kỳ) + 5%/năm.

Đối tượng khách hàng Eximbank hướng tới là những cá nhân có thu nhập ổn định đủ khả năng trả nợ Eximbank, có nguồn thu nhập trả nợ và giá trị tài sản đảm bảo sẽ được vay. Thời gian cho vay áp dụng theo nhu cầu thực tế của khách hàng, phương thức cho vay cấp tín dụng từng lần theo nhu cầu của khách hàng. Khách hàng có thể sử dụng tài sản đảm bảo bao gồm quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà, xe ô tô… Đặc biệt, Eximbank sẽ giải ngân ngay khi có nhu cầu và không thu phí thẩm định.

Để vay vốn, khách hàng chỉ cần nộp hồ sơ gồm giấy đề nghị vay vốn theo mẫu của Eximbank, chứng minh nhân dân, hộ khẩu/sổ tạm trú, giấy xác nhận độc thân/giấy đăng ký kết hôn, giấy tờ chứng minh nguồn thu nhập, khả năng trả nợ của khách hàng, chứng từ chứng minh mục đích vay (hợp đồng mua bán, chuyển nhượng, hóa đơn…) và hồ sơ tài sản bảo đảm.

Theo lãnh đạo Eximbank, ngân hàng sẽ đẩy mạnh vốn tiêu dùng nhằm kích thích tăng trưởng tín dụng và sức mua của thị trường, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng tín dụng để những khách hàng có nhu cầu và đủ điều kiện vay vốn được tiếp cận vốn thực hiện những kế hoạch chi tiêu, mua sắm cho cá nhân và gia đình.

Với dân số 90 triệu người, cho vay tiêu dùng có nhiều tiềm năng phát triển. Nhiều ngân hàng ngoại đánh giá đây là một trong những giải pháp mở rộng tín dụng hiệu quả, là động lực quan trọng trong việc duy trì tăng trưởng hoạt động kinh doanh của ngân hàng và được kỳ vọng sẽ duy trì sự phát triển mạnh mẽ thời gian tới.

BẢO LAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một công ty công nghệ ở TPHCM với nhiều sản phẩm, như: thanh toán online, phát triển AI (trí tuệ nhân tạo) phục vụ đời sống số. Ảnh: TẤN BA

TPHCM chuyển đổi số - đổi mới toàn diện hoạt động bộ máy

(ĐTTCO)-UBND TPHCM vừa phê duyệt chương trình chuyển đổi số đặt mục tiêu đến năm 2030 TPHCM trở thành đô thị thông minh với sự đổi mới căn bản, toàn diện hoạt động của bộ máy chính quyền. Đặc biệt, chuyển đổi số cũng giúp mang nhiều tiện lợi cho người dân, doanh nghiệp như giảm thủ tục hành chính hay chỉ cần cung cấp thông tin một lần…