Hanoi Telecom “ngỏ lời” mua EVN Telecom

Theo tin từ Hanoi Telecom (đơn vị chủ quản của mạng Vietnamobile), họ đang muốn mua lại băng tần 3G và toàn bộ cơ sở hạ tầng mạng 3G của EVN Telecom.

Hanoi Telecom “ngỏ lời” mua EVN Telecom ảnh 1

Trước đó, đã có tin EVN Telecom sẽ được giao về cho Viettel quản lý. Theo đó, Nhà nước không có chủ trương cổ phần hóa EVN Telecom nữa mà chuyển giao cho một đơn vị thứ 3 có đủ khả năng để vận hành những hạ tầng viễn thông sẵn có của EVN Telecom cũng như thực hiện tiếp các đầu tư, giao dịch của đơn vị này bao gồm cả những khoản nợ.

Tình hình kinh doanh của EVN Telecom được xác định là rất tồi tệ với con số hàng nghìn tỷ đồng, rõ nhất là hai thương vụ bất thành với FPT và VTC mới đây khiến hai công ty này trở thành hai chủ nợ bất đắc dĩ nữa của EVN Telecom khi lần lượt "bỏ của chạy lấy người" để lại hai khoản nợ khó đòi tiền đặt cọc với FPT là 708 tỷ đồng và VTC là 120 tỷ đồng.

Hiện Hanoi Telecom và EVN Telecom đang chung nhau sử dụng giấy phép băng tần 3G, việc Hanoi Telecom bất ngờ ngỏ ý "ôm" EVN cũng y như hai doanh nghiệp này bất ngờ liên danh trong việc xin giấy phép 3G cách đây ít lâu.

Theo nhận định của các chuyên gia ngành viễn thông, việc sáp nhập EVN Telecom là điều tất yếu, song về tay doanh nghiệp nào thì còn do Chính phủ tính toán.

Nhìn trên cục diện thị trường viễn thông di động hiện nay, 3 "ông lớn" MobiFone, Vinaphone và Viettel đang phủ gần kín toàn thị trường, các mạng khác như Vietnamoblie, Beeline... chỉ chiếm phần rất nhỏ cả về thị phần lẫn phân khúc khách hàng.

Nếu EVN Telecom về với Hanoi Telecom thì có vẻ như mạng này sẽ có lực hơn trong cuộc chạy đua dài hơi trên thị trường viễn thông di động.

Tuy nhiên, họ có lực để "ôm trọn" EVN Telecom với những "khoản nợ khủng" của doanh nghiệp này không thì cũng chưa rõ, cho dù Hanoi Telecom có đối tác giàu có Hutchison Telecom đứng đằng sau.

Trưa 24-10, một lãnh đạo cao cấp của Hanoi Telecom cho biết, do những quy định trong Quy chế cuộc thi giải năng tần 2x15MHZ, liên danh Hanoi Telecom-EVN Telecom đã trúng thầu và được cấp băng tần là trọn vẹn một băng tần "không được chia cắt," nên khi Chính phủ có chủ trương bán hoặc sáp nhập EVN Telecom, phía Hanoi Telecom đề nghị được mua lại.

Trong công văn số 474/CV-HTC gửi Thủ tướng Chính phủ và các Bộ, ngành liên quan về việc đề nghị mua lại băng tần 3G của EVN Telecom, phía Hanoi Telecom đề xuất: "Riêng phần thiết bị và hạ tầng mạng 3G mà EVN Telecom đã đầu tư, Hanoi Telecom cũng chấp nhận mua lại đúng giá trị đã đầu tư."

"Còn toàn bộ hệ thống cơ sở hạ tầng cáp quang chiến lược và hạ tầng viễn thông khác, chúng tôi nghĩ cần bàn giao cho các tập đoàn viễn thông lớn khác để sử dụng và khai thác được hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nếu Chính phủ mong muốn, chúng tôi cũng có thể nhận mua lại EVN Telecom theo đơn giá và các điều kiện giống như VTC và EVN Telecom đã ký hợp đồng chính thức," công văn có đoạn viết.

Phía Hanoi Telecom cho hay, nếu được chấp thuận, đây sẽ là điều kiện giúp doanh nghiệp viễn thông trẻ này tiếp tục phát triển và làm an lòng nhà đầu tư quốc tế của Hanoi Telecom - vốn đang hoang mang về việc các nguồn lực và lợi thế cạnh tranh tập trung cho các tập đoàn viễn thông nhà nước. Và như vậy, các doanh nghiệp nhỏ, có vốn đầu tư nước ngoài sẽ không khỏi bị chèn ép.

(TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất