Hàng tái nhập vẫn phải nộp thuế xuất khẩu?

(ĐTTC) - Theo quy định tại Thông tư 128/2013/TT-BTC ngày 9-10-2013 của Bộ Tài chính, hàng hóa đã xuất khẩu (XK) nhưng phải nhập khẩu (NK) trở lại Việt Nam (hàng tái nhập) sẽ được xét hoàn thuế XK đã nộp và không phải nộp thuế NK.

Hàng tái nhập vẫn phải nộp thuế xuất khẩu? ảnh 1
Tuy nhiên, hiện nay, nhiều doanh nghiệp (DN) XK thủy sản đang thực sự bức xúc vì tại một số khu vực cửa khẩu TPHCM hàng hóa tái nhập đều bị chuyển luồng từ luồng xanh sang luồng đỏ để thực hiện kiểm hóa và nộp thuế NK và thuế giá trị gia tăng (GTGT), có những lô hàng phải nộp thuế đến 2 tỷ đồng.

Theo mục c, khoản 4, Điều 55 Thông tư 128 “Cơ quan hải quan ra quyết định không thu thuế đối với hàng hóa tái nhập quy định tại khoản 1 Điều này, nếu tại thời điểm làm thủ tục tái nhập, người khai hải quan nộp đủ bộ hồ sơ không thu thuế theo hướng dẫn tại Điều 119 Thông tư này và cơ quan hải quan có đủ cơ sở xác định hàng hóa NK là hàng đã XK trước đây; các trường hợp khác thực hiện thu đủ các loại thuế theo quy định”. Còn tại khoản 7, Điều 112 Thông tư 128 quy định “Hàng hoá đã XK nhưng phải NK trở lại Việt Nam được xét hoàn thuế XK đã nộp và không phải nộp thuế NK”.

Thực tế hiện nay, hàng thủy sản XK nhưng phải NK trở lại đều bị hải quan cửa khẩu TPHCM chuyển từ luồng xanh sang luồng đỏ nên DN không được hưởng ân hạn thuế, phải làm bảo lãnh ngân hàng và phải thực hiện thanh khoản trong vòng 40 ngày trên Hệ thống E-Customs phiên bản 4 (V4).

Đối với những DN khai báo trên E-Customs 5 (V5) và có bảo lãnh ngân hàng nhưng khi nhập vào hệ thống lại tiếp tục báo lỗi. Như thế, hàng thủy sản trả về buộc phải đóng cả thuế NK và thuế GTGT trước khi thông quan. Do vậy, nhiều lô hàng phải nộp thuế đến 2 tỷ đồng.

Điều đó trái với khoản 20, Điều 4 Thông tư số 219/2013/TT-BTC (Thông tư 219), ngày 31-12-2013 hướng dẫn thi hành Luật thuế GTGT và Nghị định số 209/2013/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều Luật thuế GTGT: “Hàng hóa chuyển khẩu, quá cảnh qua lãnh thổ Việt Nam; hàng tạm NK, tái XK; hàng tạm XK, tái NK; nguyên liệu, vật tư NK để sản xuất, gia công hàng hóa XK theo hợp đồng sản xuất, gia công XK ký kết với bên nước ngoài” không phải chịu thuế GTGT. “Hồ sơ, thủ tục để xác định và xử lý không thu thuế GTGT trong các trường hợp này thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Tài chính về thủ tục hải quan; kiểm tra, giám sát hải quan; thuế XK, thuế NK và quản lý thuế đối với hàng hóa XK, NK”.

Do không được hưởng ân hạn thuế (kể cả DN ưu tiên) nên sau khi làm thủ tục kiểm hóa, DN phải hoàn tất bộ hồ sơ xin hoàn thuế trong vòng từ 10-15 ngày. Với thời gian ngắn ngủi này, DN rất khó hoàn thành bộ hồ sơ này. Thậm chí, có DN phản ánh nếu có trình hồ sơ thanh khoản ngay tại thời điểm làm thủ tục hàng nhập, hải quan cũng không giải quyết ngay và hẹn giải quyết trong vòng 40 ngày.

Một số DN cho biết tại cửa khẩu TPHCM, cơ quan giải quyết như vậy đối với hàng thủy sản bị trả về nhưng tại hải quan một số địa phương khác như hải quan Hòa Trung (Cà Mau) lại giải quyết đúng theo hướng dẫn của Thông tư 128 và Thông tư 219.

Theo đó, cơ quan hải quan kiểm tra hồ sơ xuất đi và lý do bị trả về, sau đó DN làm hồ sơ xin không thu thuế rồi trình ngay tại thời điểm khai báo hải quan và được đưa vào luồng xanh để được miễn kiểm hàng.

Duy Khánh

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

Cần quản lý nhà nuôi yến tự phát

(ĐTTCO) - Bỏ ra hàng trăm triệu đến hàng tỷ đồng để xây dựng nhà nuôi chim yến trong khu dân cư đang là phong trào thu hút người dân ở nhiều địa phương. Hiệu quả chưa biết như thế nào, trong khi tiếng ồn từ loa dẫn dụ yến đang phá vỡ không gian yên tĩnh ở các vùng quê.