Hàng nghìn xe máy nhập khẩu “lách” thuế?

Tổng cục Hải quan vừa đề nghị các cục hải quan TPHCM, Hải Phòng và Bà Rịa - Vũng Tàu kiểm tra giá tính thuế đối với hàng nghìn xe máy nhập khẩu có giá tính thuế được khai báo thấp.

Cụ thể, qua kiểm tra thông tin trên hệ thống dữ liệu GTT22 và trên cơ sở báo cáo của các cục hải quan địa phương, Tổng cục Hải quan nhận thấy việc xác định trị giá tính thuế đối với mặt hàng xe gắn máy 2 bánh của hãng Honda là Sh150i, Air Blade vàPCX chưa đúng với quy định.

Tại danh mục quản lý rủi ro 348/TCHQ-TXNK ngày 21-1-2011, mức giá tính thuế đối với dòng xe Air Blade là 1.000USD, Sh150i là 3.200USD và PCX là 1.300USD.

Tuy nhiên, theo Phụ lục 1 gửi kèm công văn kể trên của Tổng cục Hải quan, có ít nhất 1.000 xe Air Blade đã được các cục hải quan địa phương chấp nhận mức giá tính thuế thấp từ 830-832USD/chiếc, hàng trăm chiếc có giá tính thuế khai báo trên mức 832USD và dưới mức 1.000USD/chiếc.

Tại Phụ lục 2 và 3, lượng xe Sh150i và PCX được khai báo giá tính thuế thấp hơn mức quy định cũng lên đến con số nghìn chiếc.

Tổng cục Hải quan yêu cầu Cục Hải quan TPHCM, Hải Phòng và Bà Rịa - Vũng Tàurà soát các mặt hàng nêu tại các phụ lục kèm theo và các lô hàng xe máy nhập khẩu tương tự (nếu có) trong thời gian có hiệu lực của Công văn 348, để ấn định thuế theo đúng trình tự, phương pháp, nguyên tắc xác định thuế và thu đủ thuế.

Tổng cục Hải quan yêu cầu các cục hải quan báo cáo kết quả rà soát trước ngày 20-7.

(Theo VnEconomy)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất