Hạn chế tác động tiêu cực

Khá nhiều DN đang bày tỏ những lo lắng của mình trước việc Trung Quốc phá giá đồng nhân dân tệ (NDT). ĐTTC đã ghi lại ý kiến của một số DN và hiệp hội về một số giải pháp nhằm hạn chế tác động tiêu cực của việc đồng NDT rẻ mang lại.

Ông Phạm Xuân Hồng,  Phó Chủ tịch Hiệp hội Dệt may Việt Nam:

Tận dụng hội nhập

Hạn chế tác động tiêu cực ảnh 1 
Lâu nay dệt may Việt Nam có mối quan hệ khá khắng khít với dệt may Trung Quốc do chúng ta phải nhập nhiều nguyên phụ liệu từ thị trường này phục vụ cho hoạt động sản xuất. Chính vì thế, hầu hết DN dệt may Việt Nam đều quan tâm đến thông tin Trung Quốc phá giá đồng NDT những ngày qua. Trong thời gian trước mắt, các DN sản xuất, xuất khẩu sẽ tương đối thuận lợi do có thể nhập khẩu nguyên phụ liệu với giá rẻ hơn, cùng với đó là động thái nới biên độ tỷ giá giữa VNĐ và USD của NHNN.

Song cũng như DN thuộc ngành nghề khác, DN ngành dệt may sẽ phải đối mặt với thách thức ở cả thị trường nội địa và thị trường xuất khẩu. Ở nội địa, hàng Trung Quốc sẽ rẻ hơn và xâm nhập nhiều hơn, đẩy cuộc cạnh tranh với hàng Trung Quốc trên sân nhà sẽ khốc liệt hơn. Lâu nay DN dệt may Việt Nam không ngừng nỗ lực trong việc giành chỗ đứng vững chắc ở nội địa, nay việc này sẽ càng thêm khó.

Ở mảng xuất khẩu, hàng hóa Trung Quốc sẽ rẻ hơn và tăng tính cạnh tranh với hàng Việt Nam xuất khẩu tại nhiều thị trường. Vì thế các DN cũng hy vọng vào những hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương Việt Nam đã ký kết cũng như đang đàm phán. Với lợi thế thuế giảm dần về 0% từ các hiệp định này, chúng ta có thể giữ chân đối tác ở lại với mình.

Song để DN có thể tận dụng được những cơ hội đó, các cơ quan chức năng phải chung tay đẩy nhanh chủ trương nội địa hóa, nhanh chóng đưa chương trình phát triển công nghiệp phụ trợ vào triển khai.

Ông Võ Trường Thành, Chủ tịch HĐQT CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ gỗ Trường Thành:

Chấp nhận cạnh tranh

Việc Trung Quốc liên tiếp giảm giá đồng NDT sẽ giúp hàng hóa Trung Quốc đã rẻ nay càng rẻ hơn và Việt Nam sẽ nhập khẩu nhiều hơn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến sản xuất hàng hóa nội địa. Về mặt xuất khẩu, hàng hóa Trung Quốc cũng sẽ ngày càng cạnh tranh hơn. Với riêng Trường Thành, hiện nay chúng tôi đang chia 50% xuất khẩu và 50% nội địa.

Nói riêng về thị trường nội địa, trước mắt sẽ chưa chịu cạnh tranh từ hàng Trung Quốc do chúng tôi đã có những hợp đồng với các công ty bất động sản. Tuy nhiên nếu các sản phẩm giá rẻ ồ ạt vào Việt Nam, trong tương lai chắc chắn chúng tôi cũng sẽ bị ảnh hưởng. Trong khi đó, cạnh tranh về xuất khẩu sẽ đáng lo ngại hơn. Hiện sản phẩm của Trường Thành phải cạnh tranh với các sản phẩm của Trung Quốc ở hầu hết thị trường như Nhật Bản, Hoa Kỳ và châu Âu.

Thời gian vừa qua sản phẩm đồ gỗ Trung Quốc đang mất dần lợi thế giá rẻ, song với động thái phá giá NDT mạnh mấy ngày qua, lợi thế hàng đồ gỗ giá rẻ chắc chắn sẽ quay lại. Theo đó xuất khẩu của Trường Thành cũng như nhiều DN kinh doanh gỗ khác sẽ bị ảnh hưởng lớn.

Về việc NHNN nới biên độ tỷ giá giữa VNĐ và USD từ  ±1% lên ±2%, theo tôi đây là động thái kịp thời. Nhưng biên độ này vẫn quá khiêm nhường, chưa thể hỗ trợ hàng hóa Việt Nam cạnh tranh. Theo tôi nên nới biên độ thêm 1% nữa. Phải nhìn nhận việc phá giá đồng NDT của Trung Quốc có thể sẽ đe dọa an ninh kinh tế của chúng ta.

Bởi những tháng cuối năm chúng ta thường nhập siêu. Vì thế Chính phủ cần có những biện pháp hỗ trợ nhằm tăng tính cạnh tranh cho hàng hóa Việt Nam. Hiện nay không chỉ Trung Quốc, một số quốc gia như Thái Lan, Singapore, Philippines, Australia, Hàn Quốc... cũng đã có động thái giảm giá nội tệ ngay khi Trung Quốc phá giá NDT

Ông Lý Thành Sinh, Giám đốc Công ty TNHH Minh Long Hưng:

Nỗ lực giảm giá thành

Việc Trung Quốc phá giá đồng NDT sẽ gây nhiều hệ lụy trước mắt và lâu dài. Có thể trước mắt nhiều DN nhập khẩu nguyên liệu phục vụ sản xuất cảm thấy có lợi do mua được nguyên liệu với giá rẻ. Nhưng điều này chỉ khiến chúng ta lún sâu hơn vào việc phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu từ Trung Quốc.

Nếu nhìn rộng ra khi chúng ta hội nhập sâu nền kinh tế khu vực và thế giới, với những đòi hỏi khắt khe về nguồn gốc xuất xứ khi Việt Nam ký kết các hiệp định thương mại tự do song phương và đa phương, DN Việt Nam sẽ rất khó cạnh tranh. Chúng ta đang nhập siêu từ Trung Quốc. Những con số được thông tin chỉ là những nguồn nhập chính ngạch, còn nguồn nhập lậu không hề nhỏ không thể thống kê được. Nhìn vào mặt bằng chung, nếu chúng ta không có giải pháp chắc chắn sẽ thua trong cuộc cạnh tranh với Trung Quốc.

Với riêng lĩnh vực may mặc, lâu nay chúng ta đã không cạnh tranh nổi với hàng Trung Quốc ở chính trên sân nhà. Tuy nhiên với Minh Long Hưng chúng tôi đã chọn con đường đi riêng. Chẳng hạn chúng tôi chỉ có các sản phẩm màu trắng để đảm bảo không độc hại cho em bé, hay chỉ sử dụng nguyên liệu sợi cotton từ bông vải thiên nhiên…

Cùng với đó là những nỗ lực gây dựng thương hiệu và kênh phân phối. Ngoài ra chúng tôi cũng có lợi thế khi hiện nay nhiều người tiêu dùng mua quần áo cho con em khá lo ngại sản phẩm của Trung Quốc. Tuy nhiên, để duy trì tính cạnh tranh cho sản phẩm của mình tại thị trường nội địa, chúng tôi đang nỗ lực để giảm giá thành sản phẩm. Hành trình đổi mới sáng tạo trong mọi khâu đang được chúng tôi ưu tiên hàng đầu. Chính những điều này đã giúp Minh Long Hưng không quá lo ngại hàng Trung Quốc.

Thanh Dung (ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

(ĐTTCO)-Hội Dệt may thêu đan TPHCM cho biết, đơn hàng may mặc của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn liên tục suy giảm, chỉ bằng 40% so với cùng kỳ năm 2019.