Hạn chế nhập khẩu công nghệ lạc hậu đã qua sử dụng

Tổ chức, cá nhân ngoài DNNN chỉ được nhập khẩu những trang thiết bị khi chúng đáp ứng một trong hai tiêu chí: chưa sử dụng quá 10 năm hoặc chất lượng còn lại đạt trên 80%.

Hạn chế nhập khẩu công nghệ lạc hậu đã qua sử dụng ảnh 1 
Đây là quy định quan trọng trong Dự thảo Thông tư 20 của Bộ Khoa học và Công nghệ nhằm hạn chế việc nhập công nghệ lạc hậu, kém chất lượng vào Việt Nam. Song nhiều doanh nghiệp lại đang đặt ra câu hỏi, liệu quy định này có thực sự cần thiết?

Công ty YH Seiko Nhật Bản chuyên sản xuất các chi tiết trong ô tô, một sản phẩm đòi hỏi sự chính xác cao. Tuy nhiên, năm 2011 khi công ty có mặt tại Việt Nam, khoảng một nửa số thiết bị máy móc nhập khẩu đã có tuổi thọ trên 10 năm. Theo Dự thảo Thông tư số 20 về nhập khẩu máy móc thiết bị, dây chuyền đã qua sử dụng, những thiết bị của công ty này có thể đã không được nhập khẩu sang Việt Nam.

Ông Kazuo Yoshinaka - Tổng Giám đốc YH Seiko Việt Nam cho biết: “Hầu hết máy móc nhập khẩu sang đây đã qua sử dụng từ 5-15 năm, khi đó chúng tôi tính đến yêu cầu của khách hàng và thấy những máy móc này có thể đáp ứng nên quyết định nhập khẩu để sản xuất. Nếu có quy định này chúng tôi thấy rất khó để đầu tư vào Việt Nam”.

Tại một cuộc hội thảo về sửa đổi Thông tư 20 tại Hà Nội, nhiều doanh nghiệp cho rằng việc quản lý chất lượng các loại máy móc, thiết bị nhập khẩu đã được quy định trong văn bản pháp luật khác nhau của các Bộ ngành. Như vậy có cần thiết phải ra thêm quy định nữa hay không?

Theo dự thảo Thông tư, bên cạnh tiêu chí điều kiện về số năm đã qua sử dụng, doanh nghiệp nước ngoài có thể chọn lựa đáp ứng tiêu chí chất lượng còn lại đạt trên 80% đối với máy móc, thiết bị nhập khẩu. Cách thức để đánh giá chính xác và minh bạch được tiêu chí này cũng là vấn đề đang thu hút nhiều băn khoăn của doanh nghiệp nhất.

Ông Đỗ Hồng Minh - Giám đốc chi nhánh Hà Nội, Công ty giám định Vinacontrol nói: “Chúng tôi sẽ có căn cứ đánh giá dựa trên những yếu tố như năng suất, chất lượng sản phẩm, tình trạng hoạt động, tình trạng ngoại quan và cũng kết hợp những đặc điểm, đặc tính của từng hệ, thí dụ như cơ khí, điện”.

Thông tư số 20 đã được ban hành vào tháng 7/2014, nhưng sau một thời gian đã được tạm ngưng để chỉnh sửa. Dự thảo thông tư dự kiến sẽ trình lên Bộ trưởng Bộ KHCN trong tuần này.

Theo VTV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

Đơn hàng dệt may tiếp tục sụt giảm mạnh

(ĐTTCO)-Hội Dệt may thêu đan TPHCM cho biết, đơn hàng may mặc của các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn liên tục suy giảm, chỉ bằng 40% so với cùng kỳ năm 2019.